‘จุรินทร์’ ยันพาณิชย์ไม่เสนอ CPTPP โยน ‘บิ๊กตู่’ พิจารณา ให้ไปถามคนปล่อยข่าวว่าหวังผลอะไร

‘จุรินทร์’ ยันพาณิชย์ไม่เสนอ CPTPP โยนเป็นเรื่องของ ‘บิ๊กตู่’ พิจารณา ให้ไปถามคนปล่อยข่าวว่าหวังผลอะไร

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พฤษภาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะ ซึ่งมีวาระสำคัญที่จับตาดูคือการพิจารณาแผนการการฟื้นฟูบริษัทการบินไทย

ก่อนการประชุม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในที่ประชุม ครม.วันเดียวกันนี้ กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เสนอการเข้าเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคฟื้นแปซิฟิก (CPTPP) ยืนยันว่ายังไม่มีการเสนอ เรื่องนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีการเสนอเข้าสู่การพิจารณา

เมื่อถามว่าคิดว่าการปล่อยข่าวช่วงนี้มีการหวังผลทางการเมืองอะไรหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถตอบได้ คงต้องถามคนปล่อยข่าว เมื่อถามว่าจำเป็นต้องหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อีกครั้งหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีซึ่งจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าไม่ได้มีการเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

เมื่อถามว่าส่วนตัวคิดว่ายังพอมีเวลาหรือไม่ เพราะดูเหมือนขณะนี้ใกล้เวลาที่ต้องตัดสินใจแล้ว นายจุรินทร์กล่าวว่า ย้ำอีกครั้งว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เสนอเรื่องดังกล่าว และยังไม่ทราบว่าส่วนอื่นจะเป็นอย่างไร คงต้องเรียนถามนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำว่าจุดยืนของกระทรวงพาณิชย์และรัฐมนตรีคือไม่เห็นด้วยใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้ได้เรียนไปแล้วตอนที่ถอนเรื่องออกไปว่าอยากเห็นสังคมได้มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันเสียก่อน หรืออย่างน้อยต้องฟังความเห็นซึ่งกันและกันให้ครบถ้วนเสียก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon