ผรณเดช เชื่อสื่อปฎิรูปกันเองไม่ได้ ยังเสนอบิดเบือน-ข้างเดียว ยันคำสั่งคสช.ชอบธรรม

วันนี้ (21 ก.ค.) เว็บไซต์แนวหน้า เผยแพร่บทสัมภาษณ์คำชี้แจงของนายผรณเดช พูนศิริวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด ที่ได้ให้สัมภาษณ์ นางสาว อัญชะลี ไพรีรัก ในรายการ “หมายข่าว นิวทีวี กับ อัญชะลี ไพรีรัก” ทางช่อง นิวส์ทีวี ถึงสาเหตุการนำ “แนวหน้า” ลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันนี้ (21 ก.ค.) เป็นต้นไป

โดย นายผรณเดช ระบุว่า สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เป็นการรวมตัวของสื่อหนังสือพิมพ์ และควบคุม ดูแลกันเอง ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง แต่ที่ผ่านมา ยังมีสื่อหลายสำนัก ที่ยังเสนอข่าวเพียงด้านเดียว มีการยุยงปลุกปั่น รับใช้นักการเมือง ที่โกงกินประเทศชาติ ซึ่งที่ผ่านมา เห็นว่า ทางสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ไม่ได้ดำเนินการใดๆ ตามเจตนารมณ์ที่ตั้งไว้ และอีกหนึ่งสาเหตุ คือ หลังจากที่ 5 องค์สื่อ ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการออกคำสั่ง คสช.ที่ให้อำนาจ กสทช. ปิดสื่อมวลชน ที่มองว่า เข้าข่ายผิดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 41/2559 ซึ่งนายผรณเดช มองว่า คำสั่งดังกล่าว เป็นความชอบธรรม เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป และก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่สื่อมวลชน ทั้งนี้ นายผรณเดช ยังกล่าวด้วยว่า กำลังจะพิจารณาว่า จะออกจาก สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ( SONP) หรือไม่

นายผรณเดช ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนตัว มองว่า จะต้องมีการปฎิรูปสื่อ แต่เราไม่สามารถปฎิรูปกันเองได้ พร้อมยืนยันว่า สื่อฯ จำเป็นต้องมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าว แต่ต้องใช้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่บิดเบือน ทำให้สังคมแตกแยกอย่างทุกวันนี้ แต่ไม่ยืนยันว่า กฎหมายจะใช้ควบคุมสื่อได้จริงหรือไม่

ชมคลิปที่นี่
(จาก online naewna)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image