เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

สนับสนุน - บริษัท เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น จำกัด นำโดย เอนก จงเสถียร และสุพจน์ หิรัญทรัพย์ มอบชุด พีพีอี และถุงสวมรองเท้า ให้กับสภากาชาดไทย โดยมี เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร นนทิยา แก้วเกตุ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหาร และชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการคลัง เป็นผู้รับมอบ ณ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

⦁…สมช.ยังมีความเห็นว่า พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินยังมีความจำเป็น มีมติเสนอให้ใช้ต่อไปอีก 1 เดือน คือไปสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน ขณะเดียวกันก็นัดประชุมผ่อนปรน เฟส 3 กันในสัปดาห์หน้า จะออกหมู่ออกจ่าต้องฟังการขยายผลผู้ป่วยติดเชื้อจากร้านตัดผมย่านประชาชื่นว่ารุนแรงมากน้อยเพียงใด

⦁…หากพร้อมใจกันทำ ผลที่ตามมาก็น่าพอใจ เพราะไทยรีสตาร์ตธุรกิจ เฟส 2 ไม่กี่วัน กลินท์ สารสิน ประธานหอการค้าก็ออกมาบอกว่า เงินสะพัดหมื่นล้านแล้ว หากควบคุมการติดเชื้อโควิด-19 ได้แบบนี้ อีก 14 วัน ธุรกิจเฟส 3 มีลุ้น

⦁…สอดรับกับ นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่บอกว่า ถ้าสถานการณ์การระบาดครั้งที่สองไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย ภายในเดือนมิถุนายนนี้ธุรกิจในเฟส 3 และเฟส 4 จะได้เปิดให้บริการอีกครั้ง ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังการเปิดธุรกิจสีแดงที่มีความเสี่ยง เช่น ผับบาร์ สถานบันเทิง

⦁…อีกเรื่องที่ ศบค.ประกาศออกมา คือ “วัคซีนป้องกันโควิด-19 น่าจะมีพร้อมใช้ต้นปี 2564” แม้ว่าจะฟังดูเหมือนกับอีกหลายเดือน แต่การกำหนดว่าจะมีวัคซีนใช้ ช่วยทำให้ทุกหน่วยธุรกิจวางแผนงานทั้งรับและรุกได้ ซึ่งหากภาคธุรกิจดำรงอยู่ได้ เศรษฐกิจไทยก็อยู่ได้เช่นกัน

⦁…ในที่สุดการบินไทยต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ต้องพ้นจากสภาพรัฐวิสาหกิจ โดยยื่นต่อศาลล้มละลายกลาง แม้ว่าครั้งแรกสหภาพการบินไทยจะออกมาคัดค้าน แต่แล้วก็ยอมรับว่านี่คือหนทางที่ดีที่สุดแล้ว

⦁…ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคมทำงานเร็ว หลัง ครม.ไฟเขียวรุ่งขึ้นประชุมบอร์ดบินไทย ข่าวว่าจะเตรียม 30 รายชื่อเสนอให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เลือกเพื่อเสนอเป็นคณะกรรมการฟื้นฟู

⦁…เรียนออนไลน์แม้จะสะดุด แต่อย่าเพิ่งทิ้งขว้าง ค่อยๆ พัฒนาในพื้นที่ที่เป็นไปได้ ส่วนพื้นที่ที่เป็นไปไม่ได้ ลองฟังข้อเสนอจากคนทำงาน เช่น ทำควบคู่กันไป ระหว่างเรียนออนไลน์ในพื้นที่เสี่ยง กับเปิดโรงเรียนในพื้นที่ปลอดภัย

⦁…โควิด-19 ทำให้อะไรๆ ก็ต้องเข้าสู่ “วิถีใหม่” ขนาดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง กกต.ยังต้องออกมาตรการเข้ม ใครจะเข้าคูหาต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุข เรื่องเช่นนี้ต้องใช้เวลาประชาสัมพันธ์ เพราะทุกคะแนนเสียงมีคุณค่า หากต้องพลาดไปเพราะไม่ได้ทำตามกฎ กกต. อาจมีเรื่องร้องเรียนตามมาอื้อ

⦁…คณะกรรมการรางวัลพระปกเกล้าปี 2563 มีมติให้คงไว้แต่การคัดเลือกและมอบ “รางวัลพระปกเกล้าทองคำ” แก่นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เคยได้รับรางวัลพระปกเกล้ามาแล้วอย่างน้อย 2 ปี แต่สำหรับ “รางวัลพระปกเกล้า” ซึ่งเป็นอีกรางวัลที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องการ ปีนี้ขอยกเลิก เพราะสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย รายละเอียดต่างๆ ติดตามข่าวสารจากสถาบันพระปกเกล้าได้ต่อไป

นิวรอน

สู้โควิด – พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก รองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รับมอบอาหารปลอดภัย จากบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ในโครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” เพื่อเป็นการขอบคุณ และให้กำลังใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19

ส่งมอบ – สาริศ รัตนาวะดี ในนามผู้แทน สารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ ส่งมอบเครื่องศูนย์กลางเฝ้าติดตามการทำงานของหัวใจและสัญญาณชีพ 1 เครื่อง และเครื่องติดตามสัญญาณชีพชนิดข้างเตียง 10 เครื่อง แก่โรงพยาบาลตำรวจ โดยมี พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ รับมอบ

ร่วมเปิด – ชาญวิทย์ นาคบุรี ประธานกรรมการบริหาร นารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ พร้อมคณะผู้บริหาร ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ร่วมเปิดโครงการ “ตู้ปันสุข ธพว.” จำนวน 2 ตู้ เพื่อแบ่งปันสิ่งของที่มอบให้ด้วยใจ ปันให้ด้วยรัก บริเวณด้านหน้าอาคาร SME Bank Tower สำนักงานใหญ่

ถุงปันสุข – พรพิมล บัวสมุย ผู้จัดการสาขาสุราษฎร์ธานี บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ มนตรี ชูพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.เอ็ม.วี โบรกเกอร์ จำกัด เป็นผู้แทนบริษัทมอบถุงปันสุข บรรจุเครื่องอุปโภค-บริโภค โดยมี ธีระกิจ หวังมุทิตากุล นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี รับมอบ ณ เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

ต้อนรับ – สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด นำทีมผู้บริหารให้การต้อนรับประชาชนผู้มาใช้บริการ ในวันแรกของการเปิดให้บริการ ภายใต้มาตรการดูแลสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยมี คาซุโตะ ทานิคุฉิ, ชยะพงส์ นะวิโรจน์, ไพรัช วิเศษศิริลักษณ์, ร.อ.ภักดี ผ่องใส ร่วมในงาน ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

สมทบทุน – พีชนา เอกชัย ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า PITCHANA พร้อมพิมพ์ชนะ เอกชัย บริจาคเงิน 100,000 บาท จากการจำหน่ายหน้ากากผ้า เพื่อร่วมสมทบทุนโครงการช่วยเหลือโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ.ธงชัย พงศ์มฆพัฒน์ กรรมการบริหารและเหรัญญิกมูลนิธิรามาธิบดี และรัตน์รดาวินท์ เอี่ยมชัย หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไปมูลนิธิรามาธิบดี เป็นผู้รับมอบเงินบริจาค ที่สำนักงานมูลนิธิรามาธิบดี สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – กีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ร่วมกับ พีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้า เพื่อพัฒนาพื้นที่ภายใต้โครงการ ออริจิ้น สมาร์ท ซิตี้ รามอินทรา โดยการสร้างเมืองอัจฉริยะแบบ Smart Eco ร่วมนำร่องการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ในกรุงเทพฯ ณ อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม 23พ.ค.2563 : วันหลอน-คืนลวง
บทความถัดไปสถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ : โดย ขรัวตาขำ