จับตา ‘คลัง-คมนาคม’ ขบเหลี่ยมฟื้นฟู ‘บินไทย’ … ‘วิษณุ’ จะคุมเกมอยู่ไหม ‘ศักดิ์สยาม’ ส่ง 4 คนร่วมทีมแล้ว หลัง ‘วายุภักษ์’ ซื้อหุ้น ‘ทีจี’ จากคลัง 3.17%

จับตา “คลัง-คมนาคม” ขบเหลี่ยมฟื้นฟู “บินไทย” … “วิษณุ” จะคุมเกมอยู่ไหม “ศักดิ์สยาม” ส่ง 4 คนร่วมทีมแล้ว หลัง “วายุภักษ์” ซื้อหุ้น “ทีจี” จากคลัง 3.17%

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม แหล่งข่าวจากคณะกรรมการกองทุนวายุภักษ์เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม กองทุนวายุภักษ์เข้าซื้อหุ้นในบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 3.17% จากกระทรวงการคลังเรียบร้อยแล้ว ทำให้กระทรวงการคลังเหลือสัดส่วนหุ้นในการบินไทยประมาณ 48% และทำให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจทันที ทั้งนี้ ขั้นตอนต่อไปทางการบินไทยต้องแจ้งตลาดหลักทรัพย์และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นดังกล่าว เพื่อประกาศให้ทราบเป็นการทั่วไป

การซื้อขายหุ้นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการประชุมร่วมระหว่างกระทรวงการคลัง คณะกรรมการกองทุนวายุภักษ์ และผู้บริหารบริษัทการบินไทย โดยมีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธานเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นด้วยที่ให้กระทรวงคมนาคมไปกำกับการทำแผนฟื้นฟูการบินไทย กระทรวงคมนาคมไม่ได้ขอแต่กระทรวงการคลังมีความเห็นแบบนั้น กระทรวงคมนาคมจึงรับมา เมื่อรับมาแล้วก็เกิดคำถามว่ากระทรวงคมนาคมจะกำกับอย่างไร เพราะเมื่อการบินไทยพ้นจากรัฐวิสาหกิจแล้ว กระทรวงคมนาคมจะกำกับได้หรือ แต่มติ คนร.และ ครม.ออกมาแบบนี้

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า จึงมีวิธีเดียว คือคลังต้องมอบฉันทะการถือหุ้นมาให้ ตนบอกว่าต้องทำให้ถูกกฎหมาย คือกลับไปแก้มติ คนร. ตัดความเห็นของกระทรวงการคลังที่บอกว่าให้คมนาคมกำกับออก เพื่อให้เป็นอัตโนมัติเลย เพราะกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นทำได้เลย จากนั้นก็นำมติ คนร.ไปเข้า ครม.อีกครั้ง เพราะไม่มีกฎหมายข้อไหนให้กระทรวงไปกำกับดูแลบริษัทมหาชน ตนบอกไปแบบนี้ กระทรวงการคลังก็บอกให้ไปเรียนนายกฯ

“นายกฯก็บอกให้ไปคุยกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เพราะมติ ครม.ให้นายวิษณุตั้งคณะกรรมการขึ้นชุดหนึ่ง เพื่อกลั่นกรองเรื่องให้นายกฯพิจารณา โดยเอาคณะกรรมการชุดนี้มาบูรณาการระหว่างกระทรวงคลังกับคมนาคม ซึ่งผมก็ไม่มีปัญหา และได้ไปถามนายวิษณุในประเด็นดังกล่าว จะทำยังไงมติ ครม.เป็นแบบนี้ ทางนายวิษณุ ก็บอกไม่ต้องแก้ ผมก็บอกว่าไม่แก้ก็กั๊กอยู่แบบนี้ คมนาคมก็ทำอะไรไม่ได้ เมื่อไหร่โอนหุ้นไปผมก็จบ แต่ถ้าถามว่าผมมีอะไรอยู่ในมือผมก็จะให้ ทางนายวิษณุก็บอกว่าให้หาคนมาเป็นกรรมการด้วย จึงส่งรายชื่อไป 4 คน คือ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯ เป็นตัวแทนของกระทรวงคมนาคมที่จะไปอยู่ในคณะกรรมการของนายวิษณุ” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่หารือกัน แบ่งงานว่า กระทรวงคมนาคมทำหน้าที่อะไร คลังทำหน้าที่อะไร นอกจากคลังและคมนาคมแล้ว นายวิษณุยังพูดถึงผู้เชี่ยวชาญที่เก่ง เช่น อดีตประธานศาลล้มลาย เป็นต้น คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่เสนอชื่อผู้ทำแผนฟื้นฟูให้นายกฯ โดยนายกฯจะพิจารณาว่าจะเอาหรือไม่ จริงๆ คณะทำงานชุดนี้ 3-5 คนก็พอ 5 คนน่าจะพอดี ส่วนผู้ที่จะเข้าไปทำแผนฟื้นฟูที่คิดไว้ที่ 15 ชื่อนั้น ก็มาจากโครงสร้างบอร์ดการบินไทยนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.บุกรวบโจ๋มั่วสุมยาบ้า พบเถียงนาลอบผลิตอาวุธปืน ยึดของกลางเพียบ
บทความถัดไปอบต.หนองตะไก้โคราช เร่งนำรถบรรทุกน้ำแจกจ่ายปชช. บรรเทาปัญหาภัยแล้ง