‘หญิงหน่อย’ ลั่น ไม่ไว้ใจรัฐบาล ทำแผนโครงการหละหลวม ส่อเกิดทุจริตเงินกู้ 1.9 ล้านล้าน

แฟ้มภาพ

‘หญิงหน่อย’ ลั่น ไม่ไว้ใจรัฐบาล ทำแผนโครงการหละหลวม ส่อเกิดทุจริตเงินกู้ 1.9 ล้านล้าน

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องกำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประชาชนทุกหย่อมหญ้า รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการใน 3 เรื่องหลักคือ 1) เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐบาลที่ให้ปิดเมือง ปิดกิจการ 2) เร่งช่วยเหลือธุรกิจรายย่อย หรือเอสเอ็มอี ก่อนธุรกิจเหล่านี้จะหมดลมหายใจ 3) เร่งปลดล็อกเปิดเมือง เปิดกิจการอย่างปลอดภัย โดยให้มีข้อกำหนดทางสาธารณสุขที่ชัดเจน เพราะยิ่งปลดล็อกช้า เศรษฐกิจยิ่งสาหัส เราต้องชั่งน้ำหนักในการออกมาตรการในการควบคุมโรคให้เหมาะสมกับความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจที่กำลังเป็นปัญหาอย่างหนัก โดยเฉพาะในขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อได้ลดลงอย่างมากมาต่อเนื่อง จึงถึงเวลาที่จะปลดล็อก เปิดโอกาสให้ประชาชนกลับมาทำมาหากินได้ ถึงวันนี้จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกต่อไปอีก

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า เว้นแต่จะนำเรื่องโควิด-19 มาเป็นข้ออ้าง โดยรัฐบาลอาจห่วงความมั่นคงของตัวเองมากเกินไป จึงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเครื่องมือ จะเห็นได้จากการปิดกั้นการแสดงออกในโอกาสครบรอบ 6 ปีรัฐประหาร ซึ่งไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับโรคติดต่อ วิธีการเหล่านี้จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาใหม่และความขัดแย้งในสังคมเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทยอยู่ระหว่างการประชุมหารือตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา และจะมีการพูดคุยในช่วงเสาร์และอาทิตย์ถึงแนวทางการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท พร้อมจะนำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนไปพูดคุยในสภาผู้แทนราษฎร หลังรัฐบาลสั่งปิดกิจการจนประชาชนได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะมีประเด็นที่น่าจับตาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการกู้เงินที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

“ที่สำคัญคือเรื่องการขออนุมัติโดยใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ กลับไม่มีรายละเอียดของโครงการอย่างชัดเจน แล้วสภาจะสามารถพิจารณาได้อย่างไร อย่าคิดว่าสภาผู้แทนราษฎรเป็นสภาตรายางเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น  การออก พ.ร.ก.ในลักษณะเช่นนี้ พรรคเพื่อไทยจึงไม่เชื่อใจ ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและความสามารถในการใช้เงินให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ขณะเดียวกันยังกังวลว่าการที่ พ.ร.ก.เงินกู้ ไม่มีความชัดเจนจึงมีความเสี่ยงที่ส่อว่าจะเกิดการทุจริตได้” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุณ คือ คนที่จะได้ลาภจากการเดินทางหรือเปล่า เช็คเลย ดวงทูเดย์ 24 พ.ค.2563
บทความถัดไปเปิด ‘วัดบ้านไร่’ ให้ศิษยานุศิษย์เข้ากราบไหว้รูปเหมือนหลวงพ่อคูณวันแรก แจกถุงยังชีพช่วยเหลือผู้เดือดร้อนโควิด