กลุ่ม CARE ถก ไม่ตั้งพรรค เน้นชงทางแก้วิกฤต เปิดเพจดันแก้รธน.ไม่ไล่รบ. เล็งเปลียนชื่อกลุ่ม

กลุ่ม CARE ถก ไม่ตั้งพรรค เน้นชงทางแก้วิกฤต เปิดเพจดันแก้รธน.ไม่ไล่รบ. เล็งเปลียนชื่อกลุ่ม

 

เมื่อวันที่  26 พฤษภาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนัดพบปะพูดคุยกันของกลุ่ม CARE กว่า 30 คน ที่อาคารแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 โดยมีบุคคลสำคัญ เช่น ผู้ที่เคยร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย(ทรท.)  ได้แก่ นายพงษ์ศักดิ์ รัตพงศ์ไพศาล นายภูมิธรรม เวชยชัย นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงค์ลี และกลุ่มคนที่มีชื่อเสียงทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม นักวิชาการ นักสื่อสารมวลชน  กลุ่มทำงานด้านไอที ด้านสตาร์ทอัพ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเพื่อหาทางออกให้กับประเทศหลังวิกฤตโควิด ซึ่งเป็นการพูดคุยครั้งแรกอย่างเป็นทางการ หลังจากมีการทาบทามมาก่อนแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานวา การประชุมดำเนินไปกว่า 3 ชั่วโมง โดยที่ประชุมเห็นตรงกันว่า จะยังไม่ตั้งพรรคการเมืองในเวลานี้ เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่เอื้ออำนวย โดยจะมุ่งเน้นการผลิตแนวคิดทางการเมือง เศรษฐกิจ รวมถึงข้อเสนอและทางออกของประเทศในช่วงวิกฤต ผ่านช่องทางต่างๆ โดยในสัปดาห์หน้า จะเปิดแพลตฟอร์มทางออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ เพื่อเผยแพร่แนวคิดต่อไป

ที่ประชุมยังวางกรอบระยะสั้น คือให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้ประชาชนเริ่มใช้ชีวิตปกติ และคลายล็อกทั้งหมด พร้อมกำหนดมาตรการการป้องกันโรคโดยไม่จำเป็นต้องบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเคอร์ฟิว โดยจะเตรียมจัดทำ ข้อเสนอในเร็วๆ นี้

ส่วนกรอบระยะกลางคือ 150 วัน โดยคำนวณจากไตรมาสทางเศรษฐกิจ ทางกลุ่มเห็นตรงกันว่า หลังจาก 150 วัน วิกฤตเศรษฐกิจจะหนักมาก เนื่องจากพ้นระยะที่รัฐบาลเยียวยาวิกฤตโควิด ทางกลุ่มจะนำเสนอการแก้ปัญหาระยะสั้นนี้ต่อสังคม เพื่อให้พ้นวิกฤตในเร็วๆนี้

ส่วนระยะยาวคือ 2 ปีต่อจากนี้ ทางกลุ่มประเมินว่า ปัจจัยการเมืองระหว่างประเทศ ส่งผลต่อการเมืองภายในประเทศ จึงเห็นตรงกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มีปัญหาอย่างมากต่อเศรษฐกิจ ทำให้ประเทศเสียหายอย่างหนักในอนาคต ด้วยความยุ่งยากในการดำเนินการหลายด้าน แต่ติดตรงที่การแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนบางอย่างขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ดังนั้นทางกลุ่มเห็นตรงกันที่จะรณรงค์ครั้งใหญ่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้นำไปสู่การปลดล็อกเรื่องดังกล่าว และผลประโยชน์จากการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่าการขับไล่รัฐบาล ทั้งนี้ ทางกลุ่มยังเห็นตรงกันว่าจะไม่ใช้ชื่อกลุ่ม CARE และมีชื่อใหม่ให้เลือก เช่น ACT , WE MOVE หรือ Chance For Change โดยจะพูดคุยกันในครั้งหน้า และคาดว่าจะมีการทาบทามบุคคลอีกจำนวนหนึ่งเพิ่มอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวลาว หยิบปลั๊กเสียบชาร์จมือถือถูกไฟช็อต ดับชีวิตคาบ้านพัก
บทความถัดไปคนงานเชื่อมถังเหล็กเกิดระเบิดตาย 1 เจ็บ 1