‘ศรีสุวรรณ’ โต้ ‘หมอทวีศิลป์’ คนไทยไม่ได้กินหญ้า

“ศรีสุวรรณ” โต้ “นพ.ทวีศิลป์” ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังมีกฎหมายอื่นใช้แทนได้

วันที่ 27 พฤษภาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา กรณีประเทศไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่มาก เหตุใดจึงยังไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะมีพ.ร.บ.โรคติดต่ออยู่แล้ว ว่า “ ตอนเราใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่ออย่างเดียว ต้องมีการทำงานข้ามกระทรวง ซึ่งการสั่งการทำได้ แต่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานข้ามกระทรวง แตกต่างจากตอนมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เป็นการนำเอากฎหมายกว่า 40 ฉบับ รวมถึง พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้มีการบูรณาการทำงานกัน” คำแถลงดังกล่าวมีลักษณะที่อาจเข้าข่ายการโฆษณาที่มุ่งเน้นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับรัฐบาลที่ยังคงต้องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป เพื่อควบคุมประชาชน มากกว่าที่จะใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนที่ไม่รู้กฎหมายหลงเชื่อ

“ หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว ประเทศไทยยังมี พ.ร.บ.โรคติดต่อ และกฎหมายอื่นที่จะสามารถนำมาใช้ควบคู่กันได้ในการควบคุมโรค เช่น การตั้งคณะทำงานแบบบูรณาการ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีสามารถใช้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินมาตรา 11 มาใช้แทนได้ การสั่งห้ามการออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว และการสั่งห้ามการรวมกลุ่มหรือมั่วสุมกัน สามารถใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาตรา 34 การควบคุมการเปิดหรือปิดสถานที่ สามารถใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อมาตรา 35 แทนได้ การควบคุมการเดินทางเข้าออกประเทศ สามารถใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาตรา 39-43 การแก้ไขปัญหาการกักตุนสินค้า ก็สามารถใช้ พ.ร.บ.สำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และอำนาจในการควบคุมการเสนอข่าว ก็สามารถใช้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา384“ นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า การที่รัฐบาลยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป จะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะการทำลายวงจรเศรษฐกิจของประเทศ และก่อปัญหาทางสังคม แม้จะกู้เงินมาช่วย 1.9 ล้านล้านบาท ก็แก้ไขปัญหาไม่ได้ นอกจากจะนำไปสู่การสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก ทั้งปัญหาความขัดแย้งในสังคม ปัญหาคอร์รัปชั่น ที่สำคัญกำลังจะกลายเป็นเครื่องมือหากินของเจ้าหน้าที่รัฐบางคนในการกินหัวคิวกรณี State Quarantine รวมทั้งการที่พนักงานเจ้าหน้าที่นำ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์การควบคุมโรค แต่กลับนำไปใช้ข่มขู่ชาวบ้านที่ออกมาคัดค้านการก่อสร้างกำแพงกันคลื่นที่ จ.สงขลา นพ.ทวีศิลป์ เป็นข้าราชการที่มีภาพลักษณ์ดี แต่ยิ่งใช้ต้นทุนภาพลักษณ์ของตนเองมาแก้ตัวให้รัฐบาล สุดท้ายจะทำให้เสื่อมไปในที่สุดได้ เพราะคนไทยไม่ได้กินแกลบ กินหญ้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯประกาศ ‘สมาคมผู้ประกอบการค้าตลาดนัดจตุจักร’ ล้มละลาย
บทความถัดไปไฟไหม้ตลาดสดสังขละบุรี แม่ค้าวอนเทศบาลช่วยด่วน