ส.ว.สมชาย ถามฝ่ายค้าน เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วคนไทยตายเป็นเบือ จะรับผิดชอบไหม?

ส.ว.สมชาย ถามฝ่ายค้าน เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วคนไทยตายเป็นเบือ จะรับผิดชอบไหม?

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา โพสต์ข้อความสนับสนุนการคงไว้ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระบุว่า

ทำไมยังต้องคงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินสู้โควิดต่อไป อยากให้คนไทยอ่านทั้งหมดเกิน 8 บรรทัดและพิจารณาดู พ.ร.ก.ฉุกเฉินใช้ทำสงครามพ.ร.บ.ควบคุมโรคใช้แค่ปราบโจร

สรุปย่อๆ คือนายกลุงตู่และรัฐบาลใช้พรก.ฉุกเฉิน ในการตั้งศบค.เพื่อสู้กับสงครามโควิด ถ้ายกเลิกพรก.ยุบศบค.ต้องไปใช้กฎหมายปกติคือพรบ.ควบคุมโรคใช้คณะกรรมการควบคุมโรคแทน

พ.ร.บ.ควบคุมโรค 2558 แทบทำอะไรโควิดไม่ได้ เพราะพ.ร.บ.นั้นใช้ควบคุมโรคระบาดทั่วไปเช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก ไข้เลือดออก อหิวาตกโรค พอได้ เปรียบเหมือนแค่ระดับใช้ตำรวจจับโจรหรือปราบจลาจลในเมือง แต่โควิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก จึงใช้เครื่องมือแค่พรบ.ควบคุมโรคไม่พอ ซึ่งอาจเกิดปัญหาการสั่งการเหมือนก่อน ที่มีปัญหาเช่น การขาดหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ การไม่สามารถห้ามการสัญจร การไม่สามารถปิดสนามบินและพรมแดนได้ ฯลฯ มีปัญหาการบริหารแยกกันระหว่างกระทรวงอาทิ สาธารณสุข พาณิชย์ คลัง มหาดไทย ต่างประเทศ กลาโหม เกษตร แรงงาน พัฒนาสังคม ฯลฯ

วันนี้มหาอำนาจในโลกอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ยุโรป ฯลฯ ยังเอาไม่อยู่ คนป่วยทั้งโลกเกือบ 6 ล้าน ตายได้ทุกเมื่อ เราจึงเดินแบบประมาทไม่ได้เลย ขืนปล่อยมือ คนไทยคงตายเป็นเบือ ใครจะรับผิดชอบ ฝ่ายค้านฝ่ายแค้นคงไม่รับผิดแน่นอน ได้แค่ตะโกนด่ารัฐบาลต่อไป ?

ชีวิตคนไทยทุกชีวิตสำคัญ ครับแม้จะเห็นด้วยเห็นต่างกันก็ตาม ผมจึงเห็นว่าการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อคงการรวมศูนย์การแก้ปัญหา“สงครามโควิด “จึงมีความจำเป็นยิ่ง เพราะใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วแต่ยังสามารถลดมาตรการลงเป็นระยะๆ ได้ ในแต่ละจังหวัดก็ลดดีกรีตามความพร้อมของแต่ละจังหวัด ให้อำนาจผู้ว่าเพิ่มมาตรการผ่อนคลายแยกในแต่ละจังหวัดได้มากขึ้น เช่น การอนุญาตร้านค้า กิจกรรมออกกำลังกาย ร้านตัดผมเสริมสวย โรงเรียนสอนพิเศษ กิจกรรมบันเทิง บางประเภท ที่มีความเสี่ยงน้อยและปานกลางภายใต้มาตรการควบคุมที่ผ่อนปรน และมีการประเมินสถานการณ์ทุกวันทุกสัปดาห์ ถ้าสถานการณ์ในประเทศและสถานการณ์โลกดีขึ้น…ก็ผ่อนปรนมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ากลับมาติดเพิ่มก็ปรับเข้มมาตรการขึ้น ซึ่งศบค.ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะคล่องตัวกว่าพ.ร.บ.ควบคุมโรคที่ใช้ระบบราชการปกติเป็นร้อยเท่าครับ

ลองใช้วิจารณญาณพิจารณากฎหมายทั้ง2ฉบับนี้ดูครับ

#ประเทศไทยต้องชนะคนไทยทุกคนจะชนะไปด้วยกันครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกกระจายภาคอีสานกลาง ส่งผลดีน้ำไหลเข้าอ่างฯ วอนเกษตรกรใช้น้ำฝนเป็นหลัก
บทความถัดไป“วีระ”แฉวิชามารอุ้ม “ปารีณา” ยื้อไม่ส่งฟ้องคดีทั้งที่สำนวนเสร็จแล้ว