“กรณิศ” ชม รบ.แก้ปัญหาได้ดีจนทั่วโลกชื่นชม เชื่อ ไทยช่วยเหลือ ปชช.มากกว่านานาประเทศ

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส. เขตคลองเตย-วัฒนา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวอภิปรายว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลให้คนไทยทั่วประเทศได้รับผลกระทบ ซึ่งได้เห็นการทำงานของรัฐบาลที่มีเป้าหมายที่จะเยียวยาประชาชนทั่วประเทศให้มีประสิทธิภาพ ตนเห็นด้วยกับ พรก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับนี้ โดยเฉพาะ พรก.ฉบับแรก จำนวนเงิน 1 ล้านล้านบาท ที่นำเงินไปเยียวยาประชาชนจากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้รัฐบาลต้องรีบตัดสินใจช่วยเหลือประชาชนในการใช้ชีวิตประจำสัน โดยในตอนแรกเสียงสะท้อนที่ออกมาอาจจะมองว่ารัฐบาลทำงานล่าช้า ไม่ทั่วถึง หลายๆกลุ่มอาชีพ รวมถึงกลุ่มเปราะบาง ที่ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล และเมื่อนำมาตรการเยียวยาของประเทศไทยไปเปรียบเทียบกับนานาประเทศ จะเห็นว่าไม่มีความแตกต่าง หลายประเทศยังให้การชื่นชมว่าประเทศไทยเป็น 1 ใน 10 ของประเทศที่จัดการกับปัญหาโควิดได้ดีเยี่ยม

นางกรณิศ กล่าว ค่าจีดีพีที่เกิดขึ้นภายหลังจากมีการอัดเงินเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาแล้ว ไม่ถือว่ามากเกินไป หากนำเปรียบเทียบกับประเทศชั้นนำอย่าง ญี่ปุ่น มาเลเซีย และประเทศในแถบยุโรป ถ้าจะยกตัวอย่างประเทศเวียดนามจะพบว่า มีการช่วยเหลือประชาชนในอัตรา 10-20 % ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งนำมาเปรียบเทียบกับเราแล้วจะเห็นเป็นจำนวนที่น้อยมาก ต้องถือว่าประเทศเรามาถูกทาง และช่วยเหลือประชาชนได้จำนวนมาก

“ขอเสนอไปยังรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องอาศัยความรวดเร็วและแม่นยำ จึงต้องมีระบบเทคโนโลยีอย่าง เอไอ บิ๊กดาต้า เข้ามาช่วย ซึ่งตนรู้ว่ารัฐบาลมีข้อมูลอยู่แล้วที่จะนำไปสู้ผลที่สำเร็จจากโครงการไทยแลนด์ 4.0 และชิมช้อปใช้ ที่ถือเป็นฐานข้อมูลที่สำคัญ แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น หน่วยงานทั้งหมดจะต้องมาซิงค์ข้อมูลกับรัฐบาล ซึ่งเป็นดารบูรณาการร่วมกัน เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดและมีประสิทธิภาพ และอีกเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเยียวยาประชาชนครั้งนี้ คือระบบป้องกันการทุจริต เพราะเม็ดเงินจะยิงตรงไปถึงประชาชน โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง” นางกรณิศ กล่าว

นางกรณิศ ยังกล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่ต้องเรียกร้องคือระบบการคืนเงินประกันสังคมให้กับผู้ประกันตนทุกคน ที่ต้องการจะนำเงินที่เก็บออมเอาไว้ในอนาคตออกมาต่อลมหายใจในช่วงนี้ ตนขอให้รัฐบาลได้ตรวจสอบระเบียบข้อนี้ด้วย ว่าจะสามารถดำเนินการได้อย่างไรบ้าง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ มท. เรื่อง เสียสัญชาติไทย
บทความถัดไปเลื่อนบรรจุชื่อโคบี้เข้าหอเกียรติยศเป็นปีหน้า เหตุสถานการณ์โควิดยังไม่คลี่คลาย