ชลน่าน ซัด รบ. กลัวบาปบ้าง เคลมผลงานคุมโรค ย้อน เพราะระบบสธ.ดี คนร่วมมือต่างหาก

แฟ้มภาพ

เพื่อไทย จ่อยื่น กมธ.สอบงบโควิด พรุ่งนี้ “หมอชลน่าน” ฉะ รบ.ใช้โควิดเป็นแพะหาประโยชน์ – เป็นโล่ป้องกันการบริหารภาวะวิกฤตล้มเหลว

จากนั้น เวลา 18.25 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีประชาชน 5 แสนคน เดือดร้อนจากพิษไวรัส และอีก 66 ล้านคน เดือดร้อนจากพิษมาตรการบริหารผิดพลาดของรัฐ การทุจริตหาผลประโยชน์จากอุปกรณ์ทางการแพทย์ การบริหารสภาวะวิกฤตล้มเหลว โดยใช้โควิดเป็นข้ออ้างสร้างความมั่นคงให้รัฐบาล เพราะการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ชัดเจนว่า เพื่อรักษาความมั่นคงต่ออายุให้รัฐบาลชุบชีวิตตัวเอง เพราะทุกคนรู้ดีว่า ก่อนการแพร่ระบาดสถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ถ้ารัฐบาลละอายและเกรงกลัวต่อบาปก็อย่าอ้างผลสำเร็จในการควบคุมโรคว่าเป็นผลงานของตัวเอง เพราะความสำเร็จของการควบคุมโรคเกิดจากความร่วมมือของประชาชน ความรู้ความสามารถของแพทย์ และระบบสาธารณสุขของประเทศ แม้ไม่มีรัฐบาลชุดนี้คนกลุ่มนี้ก็ควบคุมโควิดได้

“พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ควรยกเลิกได้แล้ว เพราะเป็นมาตรการยาแรงในการใช้รักษาโรค ตอนนี้โรคหายแล้ว แต่คนกำลังจะตาย นายกฯควรรีบฟื้นฟูให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ ที่ผ่านมาโควิดคือแพะที่รัฐบาลใช้ไปแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง เป็นโล่ป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดของท่าน การจะพิจารณาว่าจะอนุมัติพ.ร.ก.หรือไม่ส่วนตัวให้คะแนนสอบตก แต่เพื่อเห็นแก่พี่น้องประชาชนก็จะขอพิจารณาในวันสุดท้าย” นพ.ชลน่าน กล่าว และว่า สำหรับข้อเสนอหลังจากนี้ ได้แก่ การขึ้นทะเบียนอาชีพ ปรับปรุงฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร การจัดตั้งกองทุนคุ้มครองกลุ่มอาชีพอิสระต่างๆ การตั้งกมธ.วิสามัญติดตามการใช้เงินกู้ โดยในวันที่ 28 พฤษภาคม พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภาฯ ให้มีการตั้งคณะกมธ.วิสามัญฯ และให้มีการตรวจสอบจากภาคประชาชนคู่ขนานไปกับสภาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” วอน เวลาเสนองบไป อย่าให้ถูกตัดมากนัก เพราะต้องดูแลประชาชน
บทความถัดไปเครนพัง สายสลิงขาดปลิว ดีดใส่คนงาน มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย เสียชีวิต 1