จิรายุ ยุบิ๊กตู่ตั้ง ‘ทักษิณ’ เป็นกุนซือ บอกตั้งคนปัญญาดีทำงานบ้าง เอาแต่คนอวยจนกินแกลบแล้ว

“จิรายุ” ยุ “บิ๊กตู่” ตั้งทักษิณ เป็นกุนซือกลั่นกรองเงินกู้ บอก ตั้งคนปัญญาดีทำงานบ้าง เอาแต่คนอวย จนคนกินแคลบแทนข้าวแล้ว

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่รัฐสภา ที่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระด่วน พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม. ​พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า รัฐบาลบริหารงานแก้ไขสถานการณ์โควิดล้มเหลว เปิดโอกาสให้คนบางกลุ่มฉวยโอกาสในวิกฤตสร้างความร่ำรวยให้กับตนเอง ถึงขั้นรวยจนลืมบ้านเลขที่ เพราะเปิดเต๊นท์หน้าโรงพยาบาล หรือที่จอดรถของโรงพยาบาลเอกชน ที่ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดฟรี สวมรอยตรวจโควิดให้ประชาชน สำหรับฉายานักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่ตนตั้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นเพราะตลอดการบริหารประเทศ 6 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการกู้เงินช่วงโควิดมียอดรวมการกู้เงินที่ 4 ล้านล้านบาท ทำให้มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ประชาชนต้องร่วมชดใช้หนี้ถึง 80 ปี ขณะที่การแจกเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาทให้ประชาชน เท่ากับว่า ประชาชนเข้าไปอยู่ในอวยของรัฐบาลแล้ว เพราะคนที่ลงทะเบียนหรือเข้าโครงการของรัฐจะถูกรีดภาษี ตนจึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศให้ชัดเจนว่า ภายในสิ้นปีนี้หรือปีหน้า จะไม่รีดภาษีกับประชาชนที่ลงทะเบียนหรือเข้าโครงการช่วยเหลือใดๆ จากรัฐ

“การกู้เงินเป็นเรื่องปกติ หากเครดิตดี แต่รอบนี้กู้สูงเกินเพดาน หากมีวิกฤตจะไม่สามารถกู้ได้อีก ดังนั้น สภาฯ อย่าอวยจนเกินไป ซึ่งผมกังวลว่า ปลายปีหากมีวิกฤตเศรษฐกิจ หรือวิกฤตโรคระบาดอื่น รัฐบาลจะใช้ศักยภาพด้านไหนกู้เงินมาใช้จ่ายอีก” นายจิรายุ กล่าว และว่า สำหรับคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการตามพ.ร.ก.กู้เงิน วงเงิน 1 ล้านล้านบาท ขอให้นายกฯ ตั้งนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิ หากไม่โกรธแค้นกันเกินไป หรือมองเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง ใครที่มีปัญญาดีๆก็ตั้งมาทำงานบ้าง ไม่ใช่ตั้งแต่พวกตัวเอง อวยกันเอง มีแต่คนของรัฐบาลหรือคนของนายกฯเท่านั้น รวมทั้งจะไม่ทำให้เงินกู้อยู่ที่พรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลเชื่อว่า จะกินแกลบแทนข้าวแล้ว

จากนั้น เมื่อส.ส.อภิปรายจนครบตามลำดับแล้ว นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้สั่งพักประชุมในเวลา 19.20 น. และนัดประชุมใหม่ ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ก้าวไกล อัดรัฐไม่เป็นความหวัง ติดกรอบราชการ แนะ รื้อรธน.จัดเลือกตั้งท้องถิ่น
บทความถัดไปคาดผู้โดยสารท่าอากาศยานเชียงใหม่เพิ่ม หลังมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3