ทบ.ไฟเขียวทหารเกณฑ์ลาพักร้อนกลับบ้าน ย้ำ การ์ดอย่าตกสู้โควิด

ทบ.กำชับทหารกองประจำการลาพักกลับบ้าน “การ์ดอย่าตก” คงวินัยทหารต้าน COVID-19 หลังรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการระยะ 3

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้น กองทัพบกได้มีมาตรการพิทักษ์กำลังพลไม่ให้มีการติดเชื้อควบคู่ไปกับการสนับสนุนรัฐบาลและดูแลช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพบกได้กำหนดแนวทางป้องกันการติดเชื้อ สำหรับทหารกองประจำการโดยให้ชะลอการลาพัก และให้ประจำอยู่ในหน่วยทหาร ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา เพื่อป้องกันการติดเชื้อในหมู่ทหาร เป็นผลให้ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาไม่พบการติดเชื้อในค่ายทหาร และกำลังพลมีสุขภาพแข็งแรงสามารถออกไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตลอดเวลาที่ชะลอการลาพักของทหารกองประจำการ หน่วยทหารได้มีการสร้างการตระหนักรู้ในการป้องกัน COVID-19 เสริมสร้างทักษะทางทหารพร้อมจัดกิจกรรมสันทนาการผ่อนคลาย อาทิ ออกกำลังกาย, เล่นกีฬา, ชมภาพยนตร์/แสดงดนตรี จัดเลี้ยงอาหารภายใต้มาตรฐานด้านสาธารณสุข จัดโครงการพาทหารเยี่ยมบ้าน เป็นต้น ซึ่งทหารกองประจำการได้ปฏิบัติตามวินัยทหารต้าน COVID-19 อย่างเคร่งครัด ถือเป็นวิถีปฏิบัติใหม่ (New Normal) ที่กองทัพบกได้ปลูกฝังให้กับกำลังพลในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ล่าสุด หลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ประกอบกับทหารกองประจำการมีพื้นความรู้ความเข้าใจและมีวินัยในการปฏิบัติตามนโยบายของกองทัพบกในการป้องกัน COVID-19 สามารถดูแลตนเองได้ ทั้งนี้ ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 63 เป็นต้นไป ทหารกองประจำการที่ไม่ติดภารกิจก็จะทยอยลาพักกลับบ้านได้ตามปกติ โดยกองทัพบกได้กำหนดแนวทางการลาพักที่สอดคล้องกับมาตรการป้องกัน COVID-19 อาทิ หน่วยต้นสังกัดออกหนังสือการเดินทางข้ามเขตจังหวัด มีการตรวจสอบการแพร่ระบาดของพื้นที่ปลายทาง การตรวจไข้คัดกรองก่อนและหลังการลาพัก ตลอดจนการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังหลังจากกลับลาพัก พร้อมย้ำให้ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดตลอดการเดินทาง และการพักอยู่กับครอบครัว สำหรับกำลังพลของกองทัพบกในส่วนอื่นยังคงปฏิบัติตามแนวคู่มือทหารต้าน COVID-19 และตามกรอบที่กองทัพบกกำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ททท.’ เร่งหารือสมาคมภาคท่องเที่ยว คลอดรูปแบบแพคเกจกระตุ้นเที่ยวในประเทศ เตรียมชง ‘พิพัฒน์’ สัปดาห์หน้า
บทความถัดไปสายแว้นระทม เจอ ตร.สกัดยึดรถดัดแปลง 8 คันรวด หลังชาวบ้านร้องทุกข์