“ผมหนีตายอยู่ จะกลับไปได้อย่างไร..” วีระ เผย หมู่อาร์ม พร้อมสู้ แม้ต้องหมดอนาคตราชการ

“ผมหนีตายอยู่ จะกลับไปได้อย่างไร..” วีระ เผย หมู่อาร์ม พร้อมสู้ แม้ต้องหมดอนาคตราชการ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. กรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพวุธทหารบก ร้องเรียนปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพวุธทหารบก ต่อมามีความกังวลว่าจะถูกขู่ฆ่า คุกคามเอาชีวิต จากนั้น มีรายงานด้วยว่าหมู่อาร์ม ได้กระทำผิดวินัยทหารร้ายแรง คือ หนีทหาร ทางต้นสังกัดจะตั้งคณะกรรมสอบสวน หากขาดราชการเกิน 15 วัน ในวันที่ 16 ถือว่า หนีราชทหาร ในเวลาปกติ และขณะนี้ หมู่อาร์ม ไม่ได้กลับไปปฏิบัติงานในหน่วย เกิน 16 วันแล้ว จากนั้นต้นสังกัดจะตั้งกรรมการสอบสวน และจะส่งเรื่องไปยังศาลทหาร เพื่อพิจารณาออกหมายจับ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ฐานหนีราชการในเวลาปกติ หากเกิน 15 วัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ควบคู่ไปกับ การดำเนินการความผิดทางวินัยร้ายแรง ที่จะต้องตั้งกรรมการสอบสวน ดำเนินการ ปลด ถอดยศ และจะประกาศในราชกิจจาต่อไป

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ที่เป็นผู้ที่นำ ส.อ.ณรงค์ชัย ไปร้องเรียน ประธานกรรมาธิการป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ส.อ.ณรงค์ชัย ไม่ได้ไปปฎิบัติงานจริง โดยขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี สำหรับกรณีที่ผู้บังคับบัญชา จะยื่นศาลทหารออกหมายจับ ฐานหนีทหารนั้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องว่าไปตามกระบวนการ เพราะถือเป็นเรื่องที่ดีด้วย ส.อ.ณรงค์ชัย จะได้ไปชี้แจงต่อศาลทหาร เหตุที่เขาต้องหนีคือเขาหนีตาย เขาไม่สามารถกลับไปทำงานได้ เพราะเขากังวลความปลอดภัย โดยเขาเพิ่งเข้าให้การกับจเรทหาร ตนก็เข้าไปร่วมรับฟังด้วย ขอให้รอผลสอบจากจเรทหารก่อนน่าจะดีกว่า

“สำหรับคลิปแอบถ่าย คล้ายเป็นการสั่งสอนหมู่อาร์มนั้น ที่จริงเขาบอกผมเองว่าเกิดขึ้นนานแล้ว เป็นการที่ผู้บังคับบัญชาแอบอัดคลิปในห้องทำงานของผู้บังคับบัญชา ขณะเรียกให้ไปขอขมา โดยคลิปดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่ในห้องประชุมกรรมาธิการทหาร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเป็นการตัดต่อ เอาแต่ส่วนดูเหมือนสั่งสอนมาเผยแพร่อย่างเดียว ในส่วนที่หมู่อาร์มพูดถึงการทุจริตไม่เอามาออก ขณะนี้มีการพูดเหมือนหมู่อาร์มเป็นคนแอบถ่าย ปล่อยคลิป คำถามคือห้องนั้นมันห้องนายพล นายร้อย นายพัน ยังไม่เข้า นายสิบจะไปตั้งกล้องแอบถ่ายได้ยังไง ”

“โดยเหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นมานานแล้ว ขณะนี้หมู่อาร์มอยู่ระหว่างการหลบหนี เพราะไปยื่นร้อง ป.ป.ช.ให้มีการคุ้มครองพยาน ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณา วันที่หนีออกจากที่พักทหารก็ไม่ได้เอาอะไรออกมาเลย เขาน่าสงสารมาก ไม่มีเงินใช้ ทุกวันนี้ผมก็ช่วยดูแลเขาอยู่ ต้องช่วยกันเรี่ยไรเงินให้เขา เมื่อเรื่องราวความทุกข์ใจของเขา เปิดเผยสู่สังคมเขาก็พอใจ  เขาบอกผมเอง เขาหนีตายอยู่ จะให้กลับไปทำงานได้อย่างไร แต่เขาจะสู้ ต่อให้ไม่ได้กลับไปเป็นทหาร หมดอนาคต เขาก็ยินดี หรือสุดท้ายจะต้องติดคุกทหาร เขาก็ยินดี จะได้รู้กันไปว่าสังคมมันเป็นอย่างไร” นายวีระกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คมสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งตั้งคณะกรรมการโดยมี นายทหารระดับพลเอก เป็นประธาน สอบสวน กรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพวุธทหารบก ร้องเรียนถูกผู้บังคับบัญชา ข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต อันเนื่องมาจากออกมาเปิดเผยปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพวุธทหารบก

โดยทางคณะกรรมการ ได้พิจารณาตรวจสอบเรียบร้อยแล้วใน 2 ประเด็น คือ ประเด็นการทุจริต เบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพวุธทหารบก พบว่ามีมูล จึงทำเรื่องเสนอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ลงนาม ส่งให้ คณะกรรมการปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในเร็ววันนี้ ส่วน การข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต ไม่มีมูล โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ระบุว่า “กำลังพลคนไหน ทุจริต ประพฤติมิชอบ ทำผิดวินัยทหาร ไม่เลี้ยงไว้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อก.ประกาศแบนพาราควอต-คลอร์ไพริสฟอส 1 มิ.ย.นี้ ใครมีครอบครอง ส่งคืนใน 90 วัน
บทความถัดไป‘หนุ่มหัวทอง’ มือดีถ่ายใต้กระโปรง ย่องมอบตัว โกรกผมสีใหม่หลังเป็นข่าว