‘โรม’ เผย กมธ.กม. จับตาสอบหมู่อาร์มแฉทุจริต ไม่ให้ซ้ำรอย ‘กราดยิงโคราช’

‘โรม’ เผย กมธ.กม. จับตาสอบหมู่อาร์มแฉทุจริต จ่อเก็บหลักฐานปรับปรุงกลไกกองทัพ ไม่ให้ซ้ำรอย ‘กราดยิงโคราช’

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ร้องเรียนถูกผู้บังคับบัญชาข่มขู่จากการแฉปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบก ว่า กมธ.กฎหมาย ได้ตั้งคณะทำงานคู่ขนานกับกระบวนการตรวจสอบที่ทางกองทัพมี เราจะเรียกเอกสารต่างๆ ผลการตรวจสอบภายในของกองทัพ ว่าได้มาตรฐาน เป็นอิสระ มีการคุ้มครองหมู่อาร์มในฐานะผู้ร้องเรียนหรือไม่ ซึ่งกระบวนการแบบนี้ทาง กมธ.เรามีอำนาจที่จะทำได้ ถ้าได้ผลอย่างไรจะทำเป็นรายงานเสนอ กมธ. ต่อไป

หากพบเจอปัญหา รายงานเหล่านี้จะเป็นหลักฐานนำไปปรับปรุงแก้ไขปฏิรูปกลไกการตรวจสอบภายในของกองทัพ เพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำรอยกรณีกราดยิงโคราช ที่ส่วนหนึ่งเกิดจากความอึดอัดของพลทหารคนหนึ่งไม่มีช่องในการร้องเรียนรายงาน เวลาที่เขาโดนผู้บังคับบัญชากดดันมากๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพิ่มหรือไม่

นายรังสิมันต์ เปิดเผยว่า คงต้องเรียกเพิ่ม เบื้องต้นในวันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน เราจะคุยกันถึงเอกสารต่างๆ ที่ผู้ชี้แจงเคยเอามา เราจะเอาเอกสารมาตั้งต้นก่อนว่ามีรายละเอียดอย่างไร ถ้าเราสรุปตรงนี้เสร็จแล้ว บุคคลที่เกี่ยวข้องมีใครบ้าง และบุคคลที่ต้องรับผิดชอบสูงสุดอย่าง ผบ.ทบ. ต้องมีส่วนร่วมในกระบวนการเหล่านี้มากหน่อยแค่ไหน เป็นสิ่งที่คณะทำงานต้องเข้าไปดู

เมื่อถามถึงความคิดเห็นต่อคลิปที่ผู้บังคับบัญชาการศูนย์ซ่อมสร้าง กรมสรรพาวุธทหารบก ไม่พอใจกับสิ่งที่หมู่อาร์มกระทำ โดยอบรมให้ร้องเรียนตามลำดับขั้นในกองทัพก่อน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า คนที่เอามาเปิดเป็นระดับผู้บังคับบัญชา เขาก็เปิดในลักษณะมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ตนฟังดูแล้วเป็นถ้อยคำที่น่ากังวลใจถึงกระบวนการตรวจสอบที่จะเกิดขึ้นของกองทัพ ที่ผู้บังคับบัญชาหลายคนเข้าไปมีส่วนร่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon