ฝ่ายค้านแจงปม ‘งดออกเสียง’ พ.ร.ก. เหตุระบบตรวจสอบยังไม่เพียงพอ ‘ก้าวไกล’ ปูดกันงบให้ ส.ส.หัวละ 80 ล้าน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 31 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (กก.) ร่วมแถลงถึงการลงมติร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ

โดยนายสุทินกล่าวว่า ฉบับแรกพรรคร่วมฝ่ายค้านมีการประชุมกันจนนาทีสุดท้าย โดยยึดหลัก พ.ร.ก. ต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชน รวมถึงต้องไม่เสียหลักการและมีความเสี่ยงต่อประเทศชาติในอนาคต ดังนั้นจึงออกมาว่าฉบับที่ 1 ซึ่งเรารับได้ในเป้าหมายว่าช่วยเหลือชาวบ้านจริง ต้องได้รับการเยียวยาครบถ้วน และมีงบส่วนหนึ่งไปสนับสนุนระบบสาธารณสุข และฟื้นฟูประเทศ แต่ที่ยังเห็นเป็นข้อบกพร่องคือระบบการตรวจสอบที่ไม่ดีพอ รวมถึงมาตรการที่จะไปฟื้นฟูเศรษฐกิจ เราเชื่อว่าจะยังไม่เป็นผล อย่างไรก็ตาม พ.ร.ก.ฉบับนี้ก็จะไปเป็นผลต่อประชาชนระดับหนึ่ง ให้มีเงินจับจ่ายใช้สอยและเยียวยาความเดือดร้อน ดังนั้นเราจึงเห็นว่าการงดออกเสียงเป็นแนวทางที่เหมาะที่สุด

นายสุทินกล่าวอีกว่า ส่วน พ.ร.ก.ฉบับที่ 2 ก็เช่นเดียวกัน คือช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายที่มุ่งไปสู่เอสเอ็มอี ผู้ประกอบการรายย่อย แต่เราเห็นว่าวิธีการยังไม่ถูกต้อง ยังมีความไม่ชอบมาพากล และระบบตรวจสอบก็ยังไม่มีเช่นเดียวกันกับฉบับแรก พร้อมกลไกการจะนำเงินเม็ดนี้ไปสู่เป้าหมายก็เชื่อว่ายังจะไปไม่ถึง อย่างไรก็ตาม หากประเมินแล้ว พ.ร.ก.ฉบับนี้เราสามารถงดออกเสียงได้ ส่วน พ.ร.ก.ฉบับที่ 3 นั้น กลุ่มเป้าหมายยังไม่ใช่ผู้เดือดร้อนที่จะต้องเร่งรีบในการออก พ.ร.ก.ไปช่วยเหลือ ทั้งนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่แม้จะได้รับผลกระทบเดือดร้อน แต่ยังมีเวลาในการช่วยเหลือรูปแบบอื่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ทั้งนี้ สิ่งที่เรารับไม่ได้เลย คือการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องลงมาทำ ซึ่งมองว่าผิดหลักการความเชื่อมั่นของสถาบันการเงิน และสถานการณ์ของประเทศไทยจะมีปัญหาในอนาคตได้ ซ้ำยังจะเป็นบรรทัดฐานให้ดำเนินการเช่นนี้ได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังมีความกังวลใจในหลายข้อ เช่น การไปชดเชย หากขาดทุน 4.5 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ยังทราบข้อมูลบางส่วน แม้จะยังไม่ยืนยันคณะเจ้าของตราสารหนี้ ไม่ใช่ผู้เดือดร้อนจริงๆ ซึ่งได้เห็นความเคลื่อนไหวบางอย่างที่เขาน่าจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ เราจึงคิดว่าเรื่องนี้มีปัญหาในหลักการระยะยาว จึงไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.ก.ดังกล่าวนี้ ส่วนเสียงที่อาจจะไม่เห็นด้วยเหมือน 2 ฉบับแรก คือพรรคเสรีรวมไทย เขามีจุดยืนมาตลอดว่าไม่รับสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องจากการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ดังนั้นการเสนอกฎหมายโดยนายกฯ คนนี้ เขาถือว่าไม่ชอบ จึงงดออกเสียงทุกฉบับ อย่างไรก็ตามก่อนการลงมติไม่ได้มีการเช็กเสียงของสมาชิกแต่เชื่อว่ามาทำงานครบถ้วนกันทุกคน และเป้าหมายทิศทางก็จะไปด้วยกัน เกือบ 100%

ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า จำนวน ส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีทั้งหมด 210 คน ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทยมี ส.ส.ขาดประชุม 2 คนเนื่องจากป่วยและได้แจ้งตนแล้ว ส่วนหัวหน้าพรรคก้าวไกลก็ลาประชุมเนื่องจากเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งจำนวนของ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านที่ลงคะแนนตนขอใช้คำว่าครบถ้วน 100 % ส่วนที่ไม่เห็นชอบ 1 เสียง ใน พ.ร.ก.ฉบับที่ 2 นั้น เรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการลงคะแนนเสียงของ ส.ส.ในบางเรื่องเป็นเอกสิทธิของ ส.ส.ที่มีแนวทางเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตามการงดออกเสียงหรือการไม่เห็นชอบก็เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ถือเป็นการขัดแนวทางของพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่อย่างใด

นายพิจารณ์กล่าวว่า ในช่วงเช้าตนได้รับทราบข้อมูลว่ามีการจัดสรร แบ่งปันงบประมาณที่จะลงสู่จังหวัดให้กับ ส.ส.คน 80 ล้านบาท งบประมาณดังกล่าวแทนที่จะถูกนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจกลับถูกกันไว้ให้กับ ส.ส.แต่ละคน โดยข้อมูลระบุว่าเมื่องบประมาณลงสู่จังหวัด ส.ส.ในพื้นที่สามารถเข้าไปกำหนดว่าจะนำเงิน 80 ล้านบาทไปใช้ในโครงการใดซึ่งเรื่องนี้จะนำไปสู่การหักหัวคิว เป็นการเอื้อผลประโยชน์ให้กับกลุ่มคนบางกลุ่ม ทั้งที่งบประมาณนี้สามารถนำไปสร้างความยั่งยืน สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับประชาชนในท้องถิ่น แต่กลับเป็นโครงการที่สร้างความมั่นคงและยังยืนให้กับนักการเมืองบางกลุ่มบางพรรค

นายพิจารณ์กล่าวอีกว่า เป็นเหตุผลที่ต้องมีการตั้งกรรมาธิการติดตามและตรวจสอบงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่ง ส.ส.จากฝ่ายค้านและรัฐบาลบางพรรคก็เห็นด้วยที่จะให้มีการตั้งกรรมาธิการ จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีเห็นด้วยเพราะท่าทีของนายกรัฐมนตรีก็มีผลต่อ ส.ส.บางพรรค จึงขอท่านนายกรัฐมนตรีหากต้องการให้ประชาชนเชื่อมั่นก็อย่ากลัวการตรวจสอบ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปังมากแม่! ‘เจนนี่-ลิลลี่’ สุดปลื้มเพลงใหม่ยอดวิวถล่ม ทุบสถิติค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น
บทความถัดไป‘พช.-สตรีอาสา’ จัดกิจกรรม ‘รวมพลังสตรีอาสาพัฒนา ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ’