‘เอ๋’ สวน ‘บุ๋ม’ ข่มขืนโทษหนักดำเนินคดีได้ เย้ยเป็นแค่ที่ปรึกษากมธ. ไร้อำนาจพิจารณา

‘ปารีณา’ โต้ ‘บุ๋ม ปนัดดา’ ยันข่มขืนโทษหนักดำเนินคดีได้ ซัดระวังคำพูด สังคมอาจเข้าใจผิด เย้ยเป็นแค่ที่ปรึกษากมธ. ไร้อำนาจพิจารณา

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่รัฐสภา เกียกกาย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีปะทะคารมผ่านโซเชียลมีเดีย กับ น.ส.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี หรือบุ๋ม ปนัดดา พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง เกี่ยวกับกฎหมายคดีข่มขืนว่า อยากให้คนที่เป็นดาราพูดจาระวัง เพราะสังคมอาจจะเข้าใจผิด ซึ่งเป็นเรื่องของการที่ น.ส.ปนัดดา ไปโพสต์ทำนองว่า ข่มขืนหรือคุกคามไม่สามารถดำเนินคดีได้ แต่จริงๆ แล้วมันสามารถดำเนินคดีได้ อย่างในพื้นที่ของตน ก็มีผู้มาดำเนินคดีเกี่ยวกับการข่มขืน ซึ่งปัจจุบันกำลังมีการพิจารณากฎหมายเพิ่มโทษให้สูงขึ้น ทั้งการข่มขืน และการคุกคาม แต่ถ้าแค่ไปลงบันทึกประจำวันอย่างที่มีการกล่าวอ้าง มันจะไม่เป็นคดีอาญา เหมือนกับการไปแจ้งความ

น.ส.ปารีณากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้อ่านแค่พาดหัวข่าว แล้วออกมาตำหนิ แต่อ่านทั้งหมด ซึ่งตนกลัวว่าประชาชนจะเข้าใจผิด หากใครถูกข่มขืนคุกคามก็จะไปลงบันทึกประจำวันเพียงอย่างเดียว ยืนยันว่า ทุกอย่างสามารถดำเนินคดีได้ และตนไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับ น.ส.ปนัดดา แต่อยากให้ดาราระมัดระวังในการพูด เพราะเป็นบุคคลที่ประชาชนให้ความสนใจ เวลาพูดอะไร ประชาชนไม่รู้ก็จะเชื่อก็จะส่งผลกระทบต่อสังคม ส่วนที่สังคมออนไลน์ออกมาโจมตีกรณีนี้ก็เป็นเรื่องปกติที่โจมตีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จะขอโทษ น.ส.ปนัดดาหรือไม่ น.ส.ปารีณากล่าวว่า อยากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณกับความเห็นของ น.ส.ปนัดดา ในการเสพข้อมูลต่างๆ เพราะมันไม่ใช่ข้อเท็จจริง ยืนยันว่า น.ส.ปนัดดา ไม่ใช่กรรมาธิการที่มีอำนาจพิจารณาเรื่องนี้ เป็นเพียงที่ปรึกษา และการพิจารณาเพิ่มโทษมีหน่วยงานพิจารณาอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส.สั่งสอบด่วนเงินกู้เกษตรกร ชี้ชำระหนี้เก่าหมดแล้ว แต่ยอดเงินกู้ทำไมมากกว่าเดิม
บทความถัดไป‘อัจฉราพร’ อดลุยวอลเลย์เคลีก นักตบเอเชียชวดดราฟท์ถ้วนหน้า