ฮิวแมนไรท์วอทช์ จี้ ‘บิ๊กแดง’ ปกป้อง ‘หมู่อาร์ม’

ฮิวแมนไรท์วอทช์ จี้ ‘บิ๊กแดง’ ปกป้อง ‘หมู่อาร์ม’ ผู้ร้องกรณี ‘โกงเบี้ยเลี้ยงทหาร’ หลังเจอคดีขึ้นศาลทหาร

แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ภูมิภาคเอเชีย เผยแพร่บทความผ่านเว็บไซต์ฮิวเมนไรท์วอทช์ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เรียกร้องให้ บิ๊กแดง หรือ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. รับรองความปลอดภัยให้กับ หมู่อาร์ม หรือ สิบเอกณรงค์ชัย อินทรกวี ผู้เปิดโปงปมทุจริต “โกงเบี้ยเลี้ยงทหาร” ที่ต้องเดือดร้อนจากการโดนข่มขู่คุกคามเอาชีวิต และยังต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหารฐานหนีราชการ อาจถูกดำเนินการความผิดทางวินัยร้ายแรง

บทความระบุว่า พล.อ.อภิรัชต์ เคยให้คำมั่นเอาไว้ว่าจะกวาดล้างการทุจริตในกองทัพ ด้วยการเปิดสายด่วนรับร้องเรียน 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยสโลแกน “ทุกเรื่องเป็นความลับ ทุกเรื่องถึงผบ.ทบ.” แต่ผบ.ทบ.ทำผิดสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะคุ้มครองผู้ร้องเรียนเนื่่องจากสิบเอกณรงค์ชัยต้องเผชิญกับการตอบโต้หลายรูปแบบ

รายงานระบุว่าสิบเอกณรงค์ชัย เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ไม่เพียงแต่พบว่าเรื่องการร้องเรียนไม่คืบหน้า แต่ยังถูกข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต อันเนื่องมาจากการเปิดเผย ปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบก และยังต้องเผชิญกับการลงโทษทางวิจัยฐานทำให้หน่วยงานเสื่อมเสียชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีคลิปวิดีโอหลุดที่แสดงให้เห็นสิบเอกณรงค์ชัย ถูกผู้บังคับบัญชาอบรมหลังจากแฉการทุจริตด้วย

ด้วยความหวาดกลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย สิบเอกณรงค์ชัย ตัดสินใจหนีออกจากหน่วยทหารที่สังกัดและเข้ารับการคุ้มครองจากคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และเปิดเผยเรื่องราวกับสื่อเกี่ยวกับเรื่องราวที่ต้องเผชิญ

ขณะที่กองทัพบกปฏิเสธการข่มขู่คุกคาม สิบเอกณรงค์ชัย กองทัพกลับขอหมายจับจากศาลทหารเพื่อจับสิบเอกณรงค์ชัย ฐานขาดราชการเกิน 15 วัน ต้องเผชิญโทษจำคุก 7 ปี และอาจถึงขั้นปลด ถอดยศ
จากบันทึกพบว่ามีนายทหารที่ร้องเรียนเรื่องการทุจริตผ่านสายด่วนที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้วอย่างน้อย 600 นาย บทความของอดัมส์ ตั้งคำถามด้วยว่า นายทหารเหล่านี้จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับสิบเอกณรงค์ชัย ที่จะต้องถูกลงโทษหรือวิพากษ์วิจารณ์อย่างไม่เป็นธรรม โดยไม่มีการปกป้องคุ้มครองหรือไม่

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า หากพล.อ.อภิรัชต์ ทำอย่างที่ประกาศไว้อย่างเหมาะสม เรื่องนี้อาจเป็นผลงานสำคัญที่พล.อ.อภิรัชต์จะทิ้งเอาไว้ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ แต่ระบบการร้องเรียนภายในเวลานี้กำลังล้มแหลวและ พล.อ.อภิรัชต์ ควรที่จะต้องทำอะไรบางอย่างในเวลานี้เพื่อยุติการตอบโต้อันรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้ร้องเรียนอย่างสิบเอกณรงค์ชัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอลจีร่วมเป็นสมาชิกสภา กำกับดูแล Hedera
บทความถัดไป‘พิจารณ์’ อัดยับ 4 ข้อ รบ.จงใจโอนงบ’63 ช้าทำต้องกู้1ล้านๆ เนียนขยายเพดานงบกลาง