กางร่มเหลืองกลางเยาวราช ‘สหภาพนศ.’ พร้อมเครือข่าย ออกแถลงการณ์เคียงข้าง ‘ฮ่องกง’ ต้านกม.ความมั่นคงฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องชาวฮ่องกง มีเนื้อหาระบุว่า สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และ10 องค์กรเครือข่าย ขอแสดงจุดยืนร่วมกับพี่น้องชาวฮ่องกงในการต่อต้านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาลิดรอนสิทธิเสรีภาพ รวมถึงทำลายหลักนิติรัฐและอำนาจปกครองตนเองของชาวฮ่องกงอย่างร้ายแรง การประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามปราบปรามการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของประชาชนชาวฮ่องกงโดยรัฐบาลปักกิ่งและรัฐบาลฮ่องกงภายใต้การนำของนางแครี่ หลัมอีกด้วย
.
นับแต่วันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประชาชนชาวฮ่องกงได้ออกมาชุมนุมประท้วงหลังจากที่รัฐบาลปักกิ่งประกาศว่าจะใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง ซึ่งกำหนดให้การกระทำอันเป็นการบั่นทอนอำนาจของรัฐบาลปักกิ่งในดินแดนฮ่องกงเป็นการกระทำอันผิดกฎหมาย อีกทั้งยังให้อำนาจรัฐบาลปักกิ่งเข้าไปตั้งหน่วยงานความมั่นคงในฮ่องกงได้ด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฮ่องกงซึ่งเป็นหุ่นเชิดของรัฐบาลปักกิ่งกลับตอบโต้โดยการใช้กำลังสลายการชุมนุมและเข้าจับกุมผู้ประท้วงกว่า 200 คน ท่าทีดังกล่าวนอกจากจะสะท้อนเจตนาของ นางแครี่ หลัมที่จะใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชนผู้รักประชาธิปไตยแล้ว ยังแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่ารัฐบาลปักกิ่งมิได้แยแสต่อสิทธิเสรีภาพและการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประชาชนฮ่องกงแม้แต่น้อย
.
เราขอประณามการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนของรัฐบาลฮ่องกง และเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนทุกรูปแบบในทันที

แถลงการณ์ดังกล้่ว ยังเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งเคารพสิทธิ เสรีภาพ รวมถึงเจตนารมณ์และอำนาจปกครองตนเองของชาวฮ่องกง เพื่อให้เป็นไปตามหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ซึ่งเป็นคำมั่นสัญญาที่รัฐบาลปักกิ่งได้ให้ไว้เมื่อรับโอนอำนาจปกครองฮ่องกงจากสหราชอาณาจักร ในฐานะที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากลัทธิจักรวรรดินิยมจีน ขอร่วมกับภาคประชาสังคมนานาชาติสนับสนุนการต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน และการปกครองระบอบประชาธิปไตยของพี่น้องชาวฮ่องกง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เผย 5แนวทางใช้ “เงินกู้ 4.5 หมื่นล้าน” กระจายทุกภาคส่วน
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : ขนมสัมปันนี, ย่านสำพะนี มาจากไหน?