เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

…สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำของกลุ่มสามมิตรเป็นนักการเมืองที่ชัดเจนในข้อเสนอ การเคลื่อนไหวของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐที่ลาออกเพื่อล้างไพ่ ฟังการให้สัมภาษณ์ล่าสุด ชัดเจนว่าอยากให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้า สนับสนุน อนุชา นาคาศัย เป็นเลขาธิการ และต้องการให้มีการปรับ ครม.

…การเคลื่อนไหวครั้งนี้จะว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่รู้เรื่องก็ไม่ใช่ เพราะท่าทีตอบสนองต่อข่าวที่ว่า เป็นเรื่องของพรรค ผมไม่เกี่ยวŽ คือ การส่งสัญญาณไฟเขียว ส่วนลำดับถัดไปเรื่องปรับ ครม. คงรอให้ทุกอย่างในพรรคเรียบร้อยโรงเรียนป้อมไปก่อน

…การพิจารณา พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 8 หมื่นล้านบาท ดำเนินไปแล้ว มี 5 มาตราใหญ่ๆ มีวัตถุประสงค์ชัดว่าจะนำไปช่วยสู้กับสถานการณ์โควิด-19 แต่ต้องรอฟังพรรคฝ่ายค้านที่ทำการบ้านลุยถลก ถือเป็นภารกิจต่อเนื่องจากการอภิปราย พ.ร.ก. 4 ฉบับ

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยออกมาปฏิเสธเรื่องเตรียมนำ พท.ผนึกกับฝ่ายรัฐบาล เพราะกระแสข่าวในแวดวงดังกระหึ่มว่าหลังจาก พปชร.จัดแถวตัวเองเสร็จ อาจจะมีมิติทางการเมืองใหม่ที่ พท.กับ พปชร.จะเป็นมิตรกัน เรื่องนี้ท่านหัวหน้าสมพงษ์บอกว่าเป็นข่าวปล่อย เพื่อขู่พรรคร่วมรัฐบาลไม่ให้หือ

…กสทช.คิดไม่หยุด วันก่อน ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาฯ ผลักดันให้ประเทศไทยใช้เทคโนโลยี 5จี ที่ตระเตรียมไว้ ช่วงชิงความได้เปรียบด้านความปลอดภัยจากโควิด-19 ตั้งไทยเป็น เวิร์กฟรอมโฮมฮับŽ ที่ให้ชาวโลกมาทำงาน และยังเดินหน้าพัฒนา โอทีทีแพลตฟอร์มŽ ส่งเสริมให้ไทยลดการพึ่งพา เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ ของต่างประเทศ

…กรณี จอร์จ ฟลอยด์ อเมริกันผิวสีที่เสียชีวิตในมือของตำรวจอเมริกันผิวขาว บานปลายกลายเป็นจลาจลไปแล้ว ด้วยการใช้ความรุนแรง ความเกลียดชัง ทำให้ประเทศชาติวิบัติ จวบจนถึงขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะจบเรื่องนี้ลงได้อย่างไร แต่ดูจากปฏิกิริยาของโลก ยืนยันว่า ไม่มีใครเห็นด้วยกับการฆ่าจอร์จ ฟลอยด์

…เรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นเสมอๆ ในประเทศไทย เมื่อคณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนตัดสิทธิ อดีต สนช. เพราะเห็นว่า ขาดคุณสมบัติ เนื่องจาก สนช. คือ ส.ส. และ ส.ว. เมื่อพ้นจาก สนช.มาไม่ถึง 10 ก็ขาดคุณสมบัติตาม กม.กำหนด แต่ก่อนหน้านี้มีการสรรหา ป.ป.ช. กลับผ่านให้อดีต สนช. ให้เข้าไปนั่งเป็น ป.ป.ช. ตอนนี้จึงเกิดคำถามเรื่องมาตรฐานกันกระหึ่ม

…แม้ตอนนี้ธุรกิจต่างๆ จะได้รับอนุญาตให้เปิดได้เป็นระยะที่ 3 แล้ว แต่ก็ยังมีธุรกิจบางประเภทยังระทม อาทิ ผับ บาร์ คอนเสิร์ต ทำให้คนที่ต้องพึ่งพาธุรกิจเหล่านั้นเดือดร้อน โดยเฉพาะคนดนตรีที่ขาดงานขาดเงิน สุดท้ายได้รวมตัวกันขอรัฐปลดล็อก เพราะเริ่มทนความอดไม่ไหวแล้ว

นิวรอน

ร่วมกิจกรรม – พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมกิจกรรมรับมอบนวัตกรรมสู้โควิด-19 แก่รัฐบาล อาทิ รถตู้โมบาย Swab Test ระบบตรวจจับอุณหภูมิด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน เครื่องช่วยหายใจเพื่อนำไปบริจาคให้แก่โรงพยาบาลที่มีความจำเป็น ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเร็วๆ นี้

สู้โควิด – นพปฎล ฤทธาภัย ผู้แทนบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ ให้กับโครงการตลาดใจ ที่จัดโดยมูลนิธิก้าวคนละก้าว โดยมี อาทิวราห์ คงมาลัย เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ สำหรับแพทย์ พยาบาล ในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ณ มูลนิธิก้าวคนละก้าว เมื่อเร็วๆ นี้

ลดใช้พลาสติก – เซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และพนักงานกรุงศรีร่วมแสดงเจตนารมณ์ลดการใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน 2563 ซึ่งนอกจากจะลดปริมาณขยะที่ต้องนำไปฝังกลบแล้ว ยังช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาโลกร้อนอีกด้วย

ช่วยเหลือ – พงษ์พันธุ์ ประทีปมโนวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด พร้อมด้วย นรวีร์ เศรษฐิน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด, ปัทมาวรรณ รุ่งศิริวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและส่งเสริมการขาย บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด มอบเงินบริจาค 500,000 บาท ให้แก่มูลนิธิกระจกเงา เชียงราย เพื่อนำไปเป็นทุนแก้ปัญหาไฟป่า โดยมี เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข ประธานมูลนิธิกระจกเงา และชุตินาถ กาญจนกุล รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบชุดป้องกัน – ชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส คอร์ปอเรท ไฟแนนซ์ และพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกันมอบชุดเสื้อกาวน์ชนิดใช้ครั้งเดียว จำนวน 10,777 ชุด ให้กับ นพ.ไพโรจน์ บุญคงชื่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เพื่อส่งต่อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ใช้ป้องกันการติดเชื้อจากผู้ป่วย Covid-19 ณ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – ยศศรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควิกแสบ มอบรางวัลแก่ผู้โชคดีจากกิจกรรม ควิกแสบ ระเบิดแสบ แจกจริงŽ ด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควิกแสบ ทั้งชนิดซองและชนิดคัพทุกรสชาติ ครบทุก 50 บาท เพื่อลุ้นรับรางวัลโทรศัพท์มือถือ iPhone และ Apple Watch ณ บริษัทโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดร้าน – ชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และโจเซฟ เตียว ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัท วิลิราม จำกัด ร่วมเปิดร้าน NIKE Bangkok at Siam CenterŽ แฟลกชิปสโตร์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมี มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์, แคโรไลน์ เมอร์ฟีย์, ปกป้อง ตวงทอง, พัชรา ตนันวิจิตร และทีน่า โอลีเซ่น ร่วมยินดี ณ สยามเซ็นเตอร์

ลดสูงสุด – ชูชัย  สกุลเกิดสิน เปิดแคมเปญ เซ็นทรัล เมก้า เซลŽ ที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขา รวมทั้ง Call & Shop และออนไลน์ ให้ช้อป ครบครัน สินค้าคุณภาพ ลดสูงสุด 70% โดยมี หฤทัย ไชยันต์ ณ อยุธยา, ปุญญาภา ศรัทธาทิพย์, กมลพร วงศ์รักมิตร, เจนจิรา เกษมศานติ์ มาร่วมงาน ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : เร่งเปิดเฟส 4
บทความถัดไป‘บราซิล’ ไฟเขียว วิจัยวัคซีนโควิด-19 ในคน! หลังจากได้ผลในลิง