ลดเหลื่อมล้ำ!! ‘ชัชชาติ’ โพสต์ความสำเร็จของเมืองไม่ได้วัดที่จำนวนสายของรถไฟฟ้า

ลดเหลื่อมล้ำ!! ‘ชัชชาติ’ โพสต์ความสำเร็จของเมืองไม่ได้วัดที่จำนวนสายของรถไฟฟ้า

ลดเหลื่อมล้ำ – เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นักการเมืองอิสระ โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่า

เมื่อวานนำถุงยังชีพไปมอบให้กับชุมชนหมาหลง และชุมชนหลังวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม (ฝั่งซ้าย) รวมกันประมาณ 50 หลังคาเรือน ไม่น่าเชื่อว่าเป็นชุมชนที่อยู่ในซอยสุขุมวิท 93 (แยกซอยพึ่งมี 52) ทั้งสองชุมชนมีสภาพที่ยากลำบาก ต้องอาศัยต่อน้ำและไฟฟ้าจากบ้านใกล้ๆ ชุมชนหมาหลงมีน้ำใช้เฉพาะตอนเย็นเป็นช่วงๆ

ตอนไปแจกเจอเด็กผู้หญิงคนนึงชื่อน้องบิว พูดจาฉะฉาน ฉลาด คล่องแคล่วมาก ผมซื้อขนมให้บิวไปแจกเด็กๆ บิวก็เดินแจกทั่วทั้งชุมชน คุยกันบิวบอกว่าเรียนอยู่ ป.3 ที่ ร.ร.วัดราษฎร์ ได้เกรด 4.0 ถามว่าโตไปอยากเป็นอะไร บิวบอกอยากเป็นหมอ ผมเชื่อว่าถ้าบิวมีโอกาส บิวทำได้แน่นอน

การที่เราจะลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ เราต้องทำให้ครอบครัวที่ยากลำบากมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น (Social Mobility) หรือพูดง่ายๆ คือ ชีวิตของลูกต้องดีกว่าพ่อแม่ โดยต้องทำในสิ่งต่อไปนี้

1.สร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย
2.มีหลักประกันด้านสุขภาพ
3.เพิ่มคุณภาพการศึกษา
4.สร้างรายได้ที่พอเพียง

ความสำเร็จของเมืองอาจไม่ได้วัดแค่จำนวนสายของรถไฟฟ้า หรือความยาวของอุโมงค์ระบายน้ำ แต่จะต้องวัดจากโอกาสของเด็กๆ อย่างน้องบิว ที่จะสามารถทำตามความฝันของเธอได้อย่างเต็มศักยภาพด้วยครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่แชร์ แอปเปิลสั่งปิดไอโฟนที่โดนขโมย ขึ้นข้อความกำลังระบุตำแหน่ง-แนะเอาไปคืน
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ จี้รัฐหยุดรังแกปชช.ใช้กม.คุมโฆษณาสุรา กลุ่มคราฟเบียร์-นักวิจารณ์โดนคดีแล้ว400ราย