เรียงคนมาเป็นข่าว :โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว :โดย นิวรอน

…ปรากฏการณ์ใน พปชร. เป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่ยืนยันว่า “การเมือง” ก็ยังเป็น “การเมือง” แม้ก่อนหน้านี้จะมีความพยายามมองการเมืองเป็นโจร จนเกิดการรัฐประหาร ใช้ข้ออ้างเดียวกันผลักดันให้พรรคที่สนับสนุนการรัฐประหารขึ้นครองอำนาจ แต่ในที่สุด “การเมือง” ก็ยังเป็น “การเมือง”

…เมื่ออำนาจในระบอบประชาธิปไตยมอบให้สภา ที่มี ส.ส.เป็นกลไกขับเคลื่อน ใครอยากมีอำนาจก็ต้องหันไปพึ่งเสียงโหวตของ ส.ส. แม้อยากเป็นนายกฯจะมีเสียง ส.ว.สนับสนุน แต่พอเป็นนายกฯ ก็ต้องใช้เสียง ส.ส. เกิดพรรคร่วมรัฐบาล ต้องแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี พรรคแกนนำอย่าง พปชร. เดิมทีก็ให้เกียรติ 4 กุมารที่ถือเป็นฝ่าย คสช. แต่เมื่อ ส.ส.ผนึกกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เจ้าของพรรคตัวจริงเข้า การทวงเก้าอี้ก็อุบัติขึ้น “การเมือง” ก็ยังเป็น “การเมือง”

…อุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่าการประชุมใหญ่ของพรรคเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจาก 18 กรรมการบริหารลาออกเพื่อ “ล้างไพ่” จะต้องมีแน่ภายใน 45 วัน แต่ดูรูปการณ์แล้ว การประชุมใหญ่ยังไม่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้สัปดาห์หน้าแน่ ช่วงเวลานี้คงเป็นหน้าที่ของ 2 ขุมพลังที่จะต้องวัดบารมีสู้กัน

…ส่วน ส.ว.ผู้ช่วยสำคัญในการผลักดันบุคคลเป็นนายกฯ ตอนนี้เกิดคำถาม “ส.ว.มีไว้ทำไม” หลังจากมีข่าวบิ๊กสายทหารไม่ทำหน้าที่ ส.ว.ในการลงมติจำนวนหลายครั้ง และคำชี้แจงที่ออกมาก็ทำนองว่า “เห็นว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ” ตามมาด้วยข่าวของคณะกรรมการสรรหาองค์กรอิสระ ที่ ส.ว.ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ เกี่ยวกับคุณสมบัติผู้เข้ารับการสรรหา ในประเด็นอดีต สนช. เป็น ส.ส.และ ส.ว.ซึ่งเป็นคุณสมบัติข้อห้ามการเข้าสู่ตำแหน่งองค์กรอิสระหรือไม่

…มองกลุ่มคนที่ตั้งคำถาม ส.ว.มีทั้งกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับ ส.ว.แต่งตั้งเดิมอย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล จากคณะก้าวหน้า และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มองการทำงานของ ส.ว.ด้วยความสงสัยว่า นอกจากจะเป็นประโยชน์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วยังจะมีประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างไร เชื่อว่าคำถามเช่นนี้จะทยอยดังขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้เริ่มมีวงสัมมนาตั้งคำถามกันแล้ว

…งานสภาผู้แทนฯตอนนี้กำลังมุ่งมั่นกับ พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 8 หมื่นล้านบาทที่เพิ่งผ่านวาระ 1 ไปหยกๆ และมีคณะกรรมาธิการพิจารณา 49 คน โดยมีข้อสงสัยว่า คณะกรรมาธิการที่ตั้งมานี้มีอำนาจในการแปรญัตติหรือไม่มีอำนาจ เพราะนี่ถือเป็นเรื่องใหม่ และรอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาให้คำปรึกษา

นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทยเล็งออกแพคเกจกระตุ้นท่องเที่ยว 1 ให้กำลังใจบุคลากรแนวหน้าในการสู้กับโรคระบาด และ 2 เที่ยวปันสุข โดยเฉพาะมาตรการอย่างที่สอง จะให้บัตรกำนัลดิจิทัลสำหรับเที่ยวในประเทศ ซึ่งต้องเดินทางข้ามจังหวัด และผู้มีสิทธิต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำกัดจำนวน 4 ล้านคน

…นี่เป็นอีกครั้งที่เห็นความพยายามของกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวที่ต้องการฟื้นฟูตัวเองจากวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด โดยเสนอแพคเกจท่องเที่ยวแบบลดแลกแจกแถม แต่ถ้าจะให้เกิดผลทุกอย่างต้องสอดรับกันใหม่ เช่น การเปิดหาด การเดินทาง ความปลอดภัยทางสาธารณสุข และอื่นๆ เพราะแม้จะมีแพคเกจเด็ด แต่หากรัฐไม่อนุญาต ทุกอย่างก็แป้ก

…สัปดาห์นี้คงได้ลุ้นผลการประชุม ศบค.เฉพาะกิจชุดของ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาฯ สมช.ที่จะพิจารณาไฟเขียวให้อีก 12 กิจการได้เปิดดำเนินการได้ เป็นธุรกิจในกลุ่มสีแดงซึ่ง ศบค.ต้องระมัดระวัง ทั้งผับ บาร์ อาบอบนวด รวมไปถึงคอนเสิร์ต อีเวนต์ ทุกอย่างน่าจะไปได้สวย ถ้าตัวเลขผู้ติดเชื้อยังอยู่ในการควบคุม

นิวรอน

มอบอาหาร – สุรศักดิ์ จิระบรรจง ผู้จัดการฝ่ายขายทั่วประเทศบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด ร่วมมอบผลิตภัณฑ์ เบลนเดอร่าเอ็ม-เอฟ อาหารทางการแพทย์ สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการ ให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยมี นพ.สุรสิทธิ์ จิตรพิทักษ์เลิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารผู้ป่วยนอก เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – วารี พลไพศาล ประธานกรรมการ เครือเฮอริเทจ มอบผลิตภัณฑ์ในเครือเฮอริเทจ ร่วมสนับสนุน “ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย” มูลค่า 300,000 บาท โดยมีแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิดครัวพระราชทานฯ เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารเสนาสนะสงฆ์ วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร เมื่อเร็วๆ นี้

ตู้ปันสุข – พลเอกสิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เป็นประธานรับมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค จากกลุ่มสตรีวุฒิสภา นำโดย ดร.ศิรินา ปวโรฬารวิทยา เพื่อสนับสนุนกิจกรรม “ตู้ปันสุข” ของวุฒิสภา โดยมี ว่าที่ร้อยตรีวงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี เรณู ตังคจิวางกูร ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร สุนี จึงวิโรจน์ และจีรดา สงฆ์ประชา ณ อาคารสุขประพฤติ

ปันน้ำใจ – วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด ในนามเครือสหพัฒน์ มอบบะหมี่ซื่อสัตย์ ให้กับสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ในงาน “ปันน้ำใจ ต้านภัย COVID-19” ณ กรมการพัฒนาชุมชน ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

แจกถุงยังชีพ – วรพรรณ เหลืองอมรเลิศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท สยามพาร์ค บางกอก จำกัด ร่วมกับคณะผู้บริหารและพนักงานสยามอะเมซิ่งพาร์ค แจกถุงยังชีพ “สยามอะเมซิ่งพาร์คร่วมแบ่งปันสู้ภัยโควิด-19” จำนวน 600 ถุง เพื่อบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนในชุมชนวัดใหม่อมตรส เขตพระนคร โดยมี ดร.พระสุนทรกิจโกศล กรรมการศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ร่วมด้วย

ร่วมพิธี – พระครูรัตนโสภณ เจ้าอาวาสวัดนายโรง เขตบางกอกน้อย กทม. กิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา ร่วมพิธีปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและมอบถุงยังชีพ เพื่อเป็นธารน้ำใจสู้ภัยโควิด เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมลงนาม – ฮิเดโตโมะ ฟูจิวาระ ประธานบริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด พร้อมด้วยไมเคิล ชไตรเบิล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท แรบบิท อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ร่วมลงนามความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ของซัมมิท แคปปิตอล ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ของแรบบิท ไฟแนนซ์ ณ อาคาร อื้อจือเหลียง เมื่อเร็วๆ นี้

แนะนำอาชีพ – สมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร กรรมการผู้จัดการบริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ร่วมเป็นแขกรับเชิญในรายการผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว ทางช่อง 33 เพื่อแนะนำอาชีพสู้โควิด 19 ด้วยผลิตภัณฑ์ไทเชฟรสชาติต่างๆ เหมาะสำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายตามตลาดนัด หรือทำขายออนไลน์ก็กำไรได้ไม่ยาก ณ อาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon