ร้อง “ผู้ตรวจการฯ” ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ 90 ส.ว. เหตุเคยดำรงตำแหน่ง สนช.ขัด รธน. ม.108

ร้อง “ผู้ตรวจการฯ” ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ 90 ส.ว. เหตุเคยดำรงตำแหน่ง สนช.ขัด รธน. ม.108

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ โฆษกพรรคเสรีรวมไทย และ นายทรรศนัย ทีน้ำคำ รองหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย เข้ายื่นหนังสือถึงประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายปิยะ ลือเดชกุล ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของวุฒิสภา จำนวน 90 คน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ข. (1) ( 3 )และ (9) หรือไม่

นายปิติพงศ์ กล่าวว่า การที่สมาชิกวุฒิสภา 250 คน ได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2562 พบว่ามีส.ว.จำนวน 90 คน ซึ่งเป็นอดีตสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) 2557 มาตรา 6 ยังทำหน้าที่ ส.ส.และ ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งถือว่าขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 108 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ระบุว่า ส.ว.จะต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม คือมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามมาตรา 98 (17) หรือเคยเป็น ส.ส. เว้นแต่พ้นจากการเป็น ส.ส.ไม่น้อยกว่า 5 ปี จนถึงวันรับสมัครและ (9) เคยดำรงตำแหน่ง ส.ว. ซึ่ง ส.ว. ทั้ง 90 คนนี้ เคยดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิก สนช. จึงถือว่าขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้าม

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้ถ้าหาก ส.ว.สู้ว่าอาจเป็นความต่อเนื่องของรัฐธรรมนูญจะได้หรือไม่ นายปิติพงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้แน่นอน เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ชัดเจนว่าไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับความต่อเนื่องของรัฐธรรมนูญ

“แต่เป็นเรื่องที่คุณได้ปฏิบัติหน้าที่มาแล้วก็ถูกต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และที่สำคัญ คือ           สนช.เหล่านี้ที่ ส.ว.นั้นมีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งตอนนี้ ป.ป.ช.ก็ได้มีคำวินิจฉัยแล้วว่าสนช.ถือเป็นสมาชิกวุฒิสภามีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ฉะนั้นแล้ว เมื่อ ป.ป.ช.รับลูกเช่นนี้แล้วแปลว่าสมาชิกเหล่านี้จะขาดคุณสมบัติเป็นสมาชิก ส.ว.”นายปิติพงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยื่นคำร้องของนายปิติพงศ์ เพื่อให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณาในครั้งนี้ได้ยื่นรายชื่อส.ว.จำนวน 90 คนที่ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายสมชาย แสวงการ พล.อ.อู้ด เบื้องบน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นายกล้านรงค์ จันทิก นอกจากนั้น ก็จะเป็นนายทหาร และนายตำรวจ เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาดหลัง มิ.ย.คนไทยเครียดหนักกว่าเดิม กรมสุขภาพจิตจัด “การแพทย์วิถีใหม่” รับมือ
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ติวเข้มผู้บริหารศธ. พลิก ‘วิกฤต’ ขับเคลื่อนศึกษา