‘สมชาย’ ยกคำวินิจฉัยศาล ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ใช่ จนท.รัฐ สนช.ก็ไม่ใช่ ส.ส.-ส.ว.แค่ทำหน้าที่แทน

“สมชาย” ยกคำวินิจฉัยศาล ชี้ “บิ๊กตู่” ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ โต้ สนช.เป็น ส.ส.-ส.ว.บอก แค่ทำหน้าที่แทน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นายสมชาย แสวงการ สมาชิก ส.ว.ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา กล่าวถึงข้อท้วงติงกรณีที่ประชุมวุฒิสภาได้ให้ความเห็นชอบให้นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข เป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องคุณสมบัติว่า ด้วยเหตุที่ยังไม่พ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่ถึง 10 ปีว่า การตีความว่า สนช.เป็น ส.ส.และ ส.ว.นั้นไม่ถูกต้อง เพราะ สนช.ไม่ได้เป็น ส.ส.และ ส.ว.เพียงแต่ทำหน้าที่แทนเท่านั้น จึงไม่อาจทำให้ สนช.ทำหน้าที่แทนกลายเป็น ส.ส.และ ส.ว.ได้ ทั้งนี้ โดยส่วนตัวด้วยความเห็นประกอบข้อกฎหมายต่างๆ ได้แก่ 1.สมาชิก สนช.มิใช่ ส.ส.และ ส.ว. เหตุเพราะ สนช.มาจาก คสช.ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เป็นองค์กรพิเศษ เช่นเดียวกับ คสช. เพื่อทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติพิจารณากฎหมายและอื่นๆ แทน ส.ส. ส.ว. และรัฐสภา ที่ถูกยกเลิกไปในภาวะพิเศษที่มีการรัฐประหาร และยกเลิกรัฐธรรมนูญเดิมไป

นายสมชายกล่าวว่า 2.สนช.มิได้มีสถานะเป็นข้าราชการ​การเมือง​ ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการการเมือง​ พ.ศ.2535 มาตรา ​4​ ได้กำหนดให้ข้าราชการการเมือง​ ได้แก่​ นายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษา เลขานุการ ​รมต. ที่ปรึกษาเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฏร หรือประธานวุฒิสภา ฯลฯ 3.สนช.มิใช่ผู้มีสถานะ​เป็น ส.ส.หรือ ​ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560​ เนื่องจาก​มาตรา​ 263 วรรคหนึ่ง บัญญัติให้​ สนช.ตามรัฐธรรมนูญ 2557 ทำหน้าที่เป็น​ ส.ส.หรือ ​ส.ว.เท่านั้น​ มิได้บัญญัติ​ให้ดำรงตำแหน่ง หรือเป็น​ ส.ส.หรือ​ ส.ว.แต่อย่างใด 4.ผู้เคยดำรงตำแหน่ง​ สนช. จึงมิได้เป็นผู้มีลักษณะ​ต้องห้ามดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการ​ ป.ป.ช.หรือองค์กร​อิสระอื่นเพราะตำแหน่งดังกล่าวมิได้เป็นข้าราชการการเมือง และมิได้เคยเป็น​ ส.ส.หรือ ส.ว.​ดังกล่าวมาแล้วข้างต้น

นายสมชายกล่าวว่า และ 5.ผู้เคยดำรงตำแหน่ง​ สนช.จึงไม่เป็นผู้ขาดคุณสมบัติ​การดำรงตำแหน่ง​ ส.ว.ตาม​ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มา ซึ่ง​​ ส.ว.​ พ.ศ.2561 มาตรา 14(20) และตามรัฐธรรมนูญ มาตรา​ 108 ข.(3)(8) อีกทั้งมาตรา​ 236​ วรรคท้ายแห่ง​ รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560​ ยังได้บัญญัติ​มิให้​ สนช.สมัครรับเลือกตั้ง​เป็น​ ส.ส.ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้ง​แรกไว้เป็นการเฉพาะ​ ดังนั้น หากรัฐธรรมนูญจะมีเจตนารมณ์​ห้าม สนช.ลงสมัครรับเลือกเป็น​ ส.ว.ก็จะต้องบัญญัติ​ไว้เป็นการเฉพาะด้วยเช่นเดียวกัน คำถามที่ว่า ถ้าอย่างนั้น สนช. คือใคร คำตอบก็คือ สนช.ที่แต่งตั้งโดย คสช. ที่เป็นองค์กรพิเศษที่ทำหน้าที่ชั่วคราวแทนสภา เช่นเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.มิใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญแนะทั่วโลกยึด ‘หลักยุติธรรมเชิงสมานฉันท์’ เจรจาแทนการส่งคนเข้าคุก
บทความถัดไปคนเกิดวันไหนบุตรบริวารให้โชคลาภ เช็กที่ ดวงทูเดย์ วันพุธที่ 10 มิ.ย. 2563