วุ่น! ลิงนับร้อยตัวยกพวกฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติฯ ตร.ไล่จับแต่ไม่ทัน

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่าที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดหาดมูลกระบือ หมู่ 1 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นหน่วยออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หน่วยที่ 1 ต.ย่านยาว อ.เมือง ซึ่ง กกต.นำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติมาติดแต่ถูกฉีกขาดกระจัดกระจายไปทั่ว

ต่อมา พ.ต.ท.บรรจบ อุทาโย สารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรตำบลย่านยาว พร้อมด้วยนายชัชวาล สุขสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ย่านยาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ย่านยาว ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้งว่าบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลง ประชามติและใบประกาศรายละเอียดการลงประชามติถูกฉีกทำลาย

ซึ่งจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่ามีกระดาษบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติถูกฉีกไปจำนวน 5 แผ่น จากทั้งหมด 15 แผ่น และกระดาษประกาศรายละเอียดการออกเสียงประชามติที่ติดอยู่ในหน่วยตรวจสอบรายชื่อถูกฉีกไปอีกจำนวน 7 แผ่น จากทั้งหมด 10 แผ่น รวมเสียหายทั้งหมด 12 แผ่น เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่าในที่เกิดเหตุในช่วงสายที่ผ่านมา พบว่ามีฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณวัดหาดมูลกระบือเกือบ 100 ตัว ยกฝูงขึ้นไปฉีกกระดาษออกเสียงลงประชามติเล่นจนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 มาพบและทำการไล่ฝูงลิงออกไป แต่ฝูงลิงยังถือกระดาษที่ฉีกแล้วติดมือไปด้วยอีกหลายแผ่น

จึงทำการล้อมจับแต่ลิงฝูงดังกล่าวได้ทิ้งกระดาษบัญชีรายชื่อไว้และปีนไต่หลบหนีไป จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตามด้านนายชัชชวาล สุขสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ย่านยาว จะได้ทำการหาอุปกรณ์มาป้องกันไม่ให้ฝูงลิงมาทำลายบัญชีรายชื่อต่อไป

Advertisement

ด้านนายชัชวาลกล่าวว่า หลังจากที่ กกต.พิจิตรนำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติมาติดไว้ในศาลาการเปรียญวัด วัดหาดมูลกระบือ หมู่ 1 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นหน่วยออกเสียงประชามติหน่วยที่ 1 เพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงมาตรวจสอบรายชื่อ ปรากฏว่าได้มีผู้ลิงที่อาศัยอยู่ในวัดจำนวนเกือบ 100 ตัว ยกฝูงเข้าไปบนศาลาวัดและเข้าไปฉีกบัญชีรายชื่อจนปี้ป่น บางตัวก็ยกถือไปทั้งเหมือนเป็นการเยาะเย้ยตำรวจและคนที่ไล่ ซึ่งไม่สามารถจับหรือทำอะไรลิงฝูงนี้ได้เนื่องจากลิงต่างหนีไปอยู่บนต้นไม้

ทางด้าน พล.ต.ต.จรวย ผลประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า หลังจากที่มีฝูงลิงที่อาศัยอยู่ที่วัดหาดมูลกระบือ ได้ยกฝูงเข้าไปฉีกทำลาย บัญชีรายชื่อ ผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ตนเองได้รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาให้ทราบแล้ว อีกทั้งยังได้แจ้งให้ กกต.จังหวัดและฝ่ายปกครองให้ทราบแล้ว ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ได้มีใครมาป่วนแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image