‘ไพศาล’จี้ คดีป.ป.ช.ฟ้องเเพ่ง‘ปู’ขาดอายุความแล้ว หวั่นประเทศเสียค่าโง่-แพ้แต่ในมุ้ง

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) และเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกระบวนการสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดในคดีจำนำข้าว ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า

ข่าวว่าสรุปตัวเลขเรียกค่าสินไหมทางแพ่งยิ่งลักษณ์แล้ว ดูกฎหมายกันให้ดี ๆ จะได้ไม่เสียค่าโง่
1. การละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สรุป ต้องฟ้องเป็นคดีแพ่ง มีอายุความ 1 ปี บัดนี้ขาดอายุความแล้ว ก็ไม่รู้แหละว่าใครต้องรับผิดชอบบ้าง?
2. การเรียกค่าสินไหมความรับผิดทางแพ่ง มีปมปัญหากฎหมายบางประการ ที่หากพลาดพลั้งก็จะแพ้คดีและเสียค่าโง่ทันที

2.1 การเรียกค่าสินไหมทางแพ่ง มีอายุความ 2 ปี นับแต่วันรู้ตัวผู้กระทำความผิด และรู้ความเสียหาย จะครบเมื่อไหร่ คนที่รับผิดชอบนั่นแหละต้องดูให้ดี ดูแล้วน่าหวาดเสียว เพราะหากจะไปถือเอาวันตั้งคณะกรรมการสรุปค่าเสียหายคงหงายท้องเป็นแน่นอน

2.2 กฎหมายเรียกค่าสินไหมทางแพ่ง จะใช้บังคับกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีในเรื่องนโยบายไม่ได้ ดังนั้น ถ้าเรียกร้องให้รับผิดที่เกี่ยวกับนโยบายก็จะแพ้คดี

2.3 กฎหมายเรียกค่าสินไหมทางแพ่ง ต้องเป็นเรื่องที่หน่วยงานนั้นได้รับความเสียหายจากการถูกเรียกร้องให้รับผิดทางละเมิด ซึ่งเรื่องโครงการรับจำนำข้าวจะเข้ากรณีนี้หรือไม่ ต้องดูกันให้ดี

2.4 ขณะนี้กรรมการของกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์กำลังจะสรุปจำนวนความเสียหาย ซึ่งมีปัญหาว่าระดับกระทรวงจะเรียกร้องข้าราชการนอกสังกัดโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีให้ต้องรับผิดได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็เจ๊งบ๊งไม่เป็นท่า

2.5 เรื่องจำนำข้าวนี้ใครเป็นผู้เสียหายกันแน่? กระทรวงการคลังหรือกระทรวงพาณิชย์ หรือว่าหน่วยงานที่รับจำนำข้าว หากตั้งผู้เสียหายผิดตัว ก็แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง มาถึงวันนี้ได้ข้อสรุปหรือยังว่าใครที่จะเป็นผู้เสียหาย เรียกค่าสินไหมทางแพ่ง?

ทั้ง 5 ประการนี้ นี่แหละที่จะต้องดูกันให้ดี เพราะดูมันชอบกลๆ พิลึก น่าวิตกว่าจะเสียค่าโง่ เรียกร้องเงินค่าสินไหมไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เหนือ-อีสาน’มีฝน อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง2-5องศา กทม.มีฝน10%
บทความถัดไปสายสีเขียวซิวแชมป์เปิดตัวคอนโดแซงสีม่วง “แบริ่ง-สมุทรปราการ”บูมเงียบ