“วีระกร” นั่งประธานกมธ.ฯ ศึกษาCPTPP ลั่น ถ้าไทยไม่ร่วม เหมือนตกรถเมล์

“วีระกร” นั่งประธานกมธ.ฯ ศึกษาCPTPP พร้อมตั้ง 3 อนุกมธ.ศึกษารายละเอียดรอบด้าน ลั่น ถ้าไทยไม่ร่วมก็เหมือนตกรถเมล์

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเรื่องความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนภาคเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(CPTPP) ว่า คณะกรรมาธิการดังกล่าวได้มีตนทำหน้าที่เป็นประธาน ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะมีกรอบในการพิจารณา 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดประมาณวันที่ 15 กรกฎาคม ดังนั้น จะมีการเร่งการพิจารณาศึกษาเพื่อให้ทันต่อกรอบเวลา โดยจะมีการประชุมสัปดาห์ละ 2 วัน คือทุกวันอังคารและวันพุธ ขณะเดียวกัน ได้ตั้งอนุกรรมาธิการขึ้นมา 3 คณะ ประกอบด้วย 1.อนุกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องกับเมล็ดพันธุ์และการเกษตร 2.อนุกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องกับสาธารณสุขและยา และ3.อนุกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจการค้าและการลงทุน

“อยากให้มองว่าหากเราไม่เข้าร่วมก็จะเหมือนเราตกรถเมล์ ผมยืนยันว่าคณะกรรมาธิการจะพิจารณาทั้งข้อดี-ข้อเสียอย่างรอบคอบ รวมทั้งมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้คำปรึกษาโดยตรง”

นายวีระกร กล่าวอีกว่า การพิจารณาดังกล่าวเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องมองอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะในแง่ของประโยชน์ ซึ่งคณะกรรมาธิการได้รับอำนาจในการพิจารณาได้อย่างเต็มที่ เพื่อจะหาแนวทางในการเข้าร่วมอนุสัญญานำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ เมื่อกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วก็จะส่งเรื่องเพื่อให้สภาบรรจุเป็นระเบียบวาระ ก่อนที่จะนำส่งไปยังรัฐบาลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon