ส.ส.รบ.-ฝ่ายค้าน แห่หนุนตั้งกมธ.สอบงบโควิด ปชป.แฉโจรเครื่องแบบ-ก้าวไกลลุกประจาน

ส.ส.รบ.-ฝ่ายค้าน แห่หนุนตั้งกมธ.สอบงบโควิด ปชป.ลุกแฉโจรในเครื่องแบบ หวั่น บัญชีผีแฝงงาบเงินเยียวยา ก้าวไกล ประจาน โครงการพาเด็กเที่ยวสวนน้ำอีอีซี -ทัศนศึกษาสวนนงนุช

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติด่วนขอให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายเงินตามพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังก็เงิน เพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 ตามที่ส.ส.ซีกรัฐบาล กับ ส.ส.ฝ่ายค้านร่วมกันเสนอ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการตั้งกมธ.ตามญัตตินี้ โดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า งบฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 4 แสนล้านบาทนั้น หลังจากสภาฯให้ความเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงินไป 1 สัปดาห์ วันที่ 9 มิถุนายน มีการเสนอโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจมาแล้วกว่า 38,000 โครงการ เป็นเงิน 783,000 ล้านบาท เกินวงเงิน 400,000ล้านบาทเกือบเท่าตัว ประกอบด้วยแผนงานที่ 1 การพลิกฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เสนอมา 164 โครงการ เป็นเงิน 283,000 ล้านบาท

นายสาทิตย์ กล่าวว่า แผนงานที่ 2 การฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากและชุมชน เสนอมา 1,345 โครงการ เป็นเงิน 400,000 ล้านบาท แผนงานที่ 3 การส่งเสริมการบริโภคและกระตุ้นภาคครัวเรือนและเอกชน ยังไม่มีการเสนอโครงการมา แผนงานที่ 4 การพัฒนาโครง สร้างพื้นฐาน เสนอมา 292 โครงการ เป็นเงิน 82,000 ล้านบาท แผนงานที่เสนอมามีทุกรูปแบบ แม้แต่ขอซื้อโทรทัศน์ 30,000 กว่าบาทก็มี บางโครงการขอเงินทำป้าย และปรับภูมิทัศน์ที่ชัดเจนว่า อาจมีการตกลงกันระหว่างจังหวัดกับผู้รับเหมา ถือเป็นการสร้างงานให้ผู้รับเหมา สร้างรายได้ให้ผู้มีอิทธิพลประจำท้องถิ่น ไม่ใช่เพื่อการจ้างงานตามวัตถุประสงค์การกู้เงิน

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า หลายโครงการที่เสนอมาในการใช้เงินกู้ครั้งนี้ไม่ได้ตั้งฐานคิดในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่เป็นโครงการปกติที่เอาพิมพ์คำว่า โควิด-19 เข้าไป กลัวว่า งบฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4แสนล้านบาทจะตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ สงสัยว่าคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการจะกลั่นกรองโครงการที่ถูกเสนอมา 30,000 กว่าโครงการ มูลค่ากว่า 7 แสนล้านบาทอย่างไร จะเลือกให้โครงการใดอกหักหรือสมหวัง เช่น โครงการที่เสนอโดยกระทรวงกลาโหมกับโครงการของท้องถิ่นทั่วไปจะเลือกโครงการใดก่อน หรือโครงการที่เป็นลูกรักของนายกฯที่เสนอโดยคณะกรรมการอีอีซี อาทิ โครงการไทยเที่ยวไทยไปอีอีซี จัดให้เด็กไปทัศนศึกษาสวนนงนุช พัทยา ไปเล่นน้ำที่สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ก วงเงิน 265 ล้านบาท หรือการแข่งขันฟุตบอลการกุศลนัดพิเศษอีอีซี 4 เส้า ระหว่างชลบุรีเอฟซี ระยองเอฟซี ฉะเชิงเทราเอฟซี และบุรีรัมย์ยูไนเต็ด วงเงิน 50 ล้านบาท โครงการเหล่านี้ คณะกรรมการกลั่นกรองกล้าตัดหรือไม่ ใครจะทำหน้าที่ตรวจสอบคณะกรรมการกลั่นกรอง นั่นคือเหตุผลที่ต้องมีกมธ.วิสามัญฯเพื่อเป็นกลไกตรวจสอบการใช้งบประมาณ ไม่ใช่แค่เสือกระดาษ จึงจะช่วยป้องกันการทุจริตได้

ด้าน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า อยากให้ตรวจสอบงบประมาณการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 วงเงิน 550,000 ล้านบาท ที่ล่าสุดมีจำนวนผู้ได้รับผลกระทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไปถึง 48 ล้านคน ดูแล้วคลางแคลงใจ ขอให้กมธ.ไปตรวจสอบตัวเลข 48 ล้านคนว่า เป็นบัญชีมีตัวตนจริงหรือไม่ หรือมีบัญชีผี ไม่มีตัวตนอยู่เท่าไร ถ้ามีแค่ 1 ล้านบัญชี จ่ายเงิน 3เดือน ก็มีเงินรั่วถึง 15,000ล้านบาท เงินเหล่านี้จะไปอยู่ในกระเป๋าใครหรือเป็นทุนเลือกตั้งให้พรรคใด นอกจากนี้ขอชี้เป้าให้ไปตรวจสอบการใช้งบประมาณในอีก 6 โครงการที่มักมีโจรในเครื่องแบบ โจรในคราบนักการเมือง ได้แก่ 1.โครงการติดตั้งกล้องซีซีทีวี 2.โครงการขุดลอกคูคลอง 3.โครงการติดตั้งเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ 4.โครงการทำซุ้มประตูทางเข้าชุมชน 5.โครงการปรับภูมิทัศน์ 6.โครงการต่างๆที่มีวงเงินไม่เกิน 5 แสนบาท หรือการซอยโครงการเพื่อเลี่ยงการจัดซื้อจัดจ้าง โครงการเหล่านี้มีเงินทอนมาก ขอให้ตรวจสอบให้ดี มาตรฐานเดียวกับเงินกู้โครงการมิยาซาวา แพลนปี 2542 และเงินกู้โครงการไทยเข้มแข็งปี 2552 ที่มีแผนงาน โครงการที่ชัดเจน มีการเปิดเว็บไซต์เฉพาะกิจ เพื่อเปิดเผยข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้าง ความก้าวหน้าของโครงการทั้งหมดให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบร่วมกับรัฐบาลในทุกๆด้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใครคบซ้อนอยู่ถ้าถูกจับได้ระวังบ้านแตก เช็กที่ ดวงทูเดย์ วันศุกร์ที่ 12 มิ.ย.63
บทความถัดไปญี่ปุ่น เตรียมปล่อย 4 ชาติ รวม “ไทย” เข้าประเทศ 250 คน/วัน