ประธานสนท. หลาน ‘เตียง ศิริขันธ์’ เผยครอบครัวเลี่ยงพูดปมปู่ทวดถูกอุ้มฆ่า ลั่น จะส่งเสียงแทน ‘วันเฉลิม’

ประธานสนท. หลาน ‘เตียง ศิริขันธ์’ เผยครอบครัวเลี่ยงพูดปมปู่ทวดถูกอุ้มฆ่า ลั่น จะส่งเสียงแทน ‘วันเฉลิม’

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ห้องประขุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีการจัดเสวนาหัวข้อ ‘อุ้มหาย….แล้วไง?’ โดยกลุ่มคณะประชาชนเพื่อเสรีภาพ (คปอ.) ดำเนินรายการโดยนางสาวณัฏฐา มหัทธนา

ในตอนหนึ่ง นางสาว จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) หลานนายเตียง ศิริขันธ์ เสรีไทย เจ้าของฉายุขุนพลภูพานกล่าวว่า สนท.เป็นกลุ่มแรกที่ทราบข่าวนายวันเฉลิมถูกอุ้ม ตอนแรกที่เริ่มกระจายข่าวมีผู้มาบอกว่าอย่าเพิ่งทำอะไร เพราะมีผลต่อรูปคดี จึงลบข่าวก่อน กระทั่งได้รับคำบอกว่าสามารถกระจายข่าวได้ จึงเริ่มกระจายข่าวและติดแฮชแท็กเพื่อให้สังคมทราบ แล้วคุยกันว่าควรทำอะไร เพราะเป็นเรื่องที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ไม่เคยมีความยุติธรรมกลับสู่ครอบครัวและผู้ถูกกระทำ จึงจัดกิจกรรมที่สกายวอล์ก ถูกตำรวจขู่ในประเด็นพรก.ฉุกเฉิน ซึ่งน่าใจหายมาก เพราะขณะที่คนไทยคนหนึ่ง มนุษย์คนหนึ่งถูกอุ้มหาย เจ้าหน้าที่รัฐสามารถใช้กฎหมายข่มขู่ แทนที่จะสนใจการหายไปของคนๆหนึ่ง พวกตนจึงยืนยันว่าจะส่งเสียงเรียกร้อง ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากสังคม

นางสาวจุฑาทิพย์กล่าวว่า ส่วนตัวด้วยครอบครัวมีความรู้สึกร่วมโดยตรง เพราะนายเตียง ศิริขันธ์ ซึ่งเป็นปู่ทวดโดนอุ้มฆ่าจากทางการ แต่ต้องยอมรับว่าครอบครัวแทบไม่พูดเรื่องนี้เลย เพราะไม่อยากให้ตนกลัว จึงพยายามเลี่ยงที่จะพูดถึง ตนไม่รู้เรื่องกระทั่งมาอ่านหนังสือถึงรู้ นอกจากนี้ยังถูกห้ามยุ่งเรื่องการเมือง เพราะเป็นห่วง นามสกุลก็พ่วงอยู่ อาจเป็นเป้าได้ ที่ผ่านมาเคยพยายามสอบถาม แต่ไม่เคยได้รับข้อมูลจากใคร

“กรณีเซฟวันเฉลิม ไม่ใช่การเลือกข้างทางการเมือง แต่เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน จึงได้รับความสนใจจากสังคม และเหตุการณ์หลายอย่างในบ้านเมืองเราก็ส่งผลให้คนออกมาแสดงความเห็นและมีส่วนร่วม วันก่อนจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ผูกโบว์ขาวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนพรบ.ความสะอาด และเกือบโดนพรกฉุกเฉิน ซึ่งตกใจมากเพราะอัตราโทษสูง แต่ไม่ได้กลัวการนอนคุก แค่อยากสร้างบรรทัดฐานสังคมว่าการแสดงออกสามารถทำได้ และอย่างน้อยพวกเรายังส่งเสียงได้ ในขณะที่วันเฉลิมทำไม่ได้จึงอยากส่งเสียงแทน” นางสาวจุฑาทิพย์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon