วาระครม.วันนี้ หารือร่างรธน.-ถกปลดล็อกธงแดงการบิน ชงจ้างผู้เชี่ยวชาญ250ล้านบ.

แฟ้มภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีวาระการประชุมที่สำคัญ อาทิ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.เตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรี ขออนุมัติงบกลางวงเงิน 250 ล้านบาท เพื่อจ้างผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ ร่วมตรวจสอบสายการบิน ในกระบวนการออกใบรับรองผู้ดําเนินการเดินอากาศ หรือ AOC ใหม่

โดยเสนอว่าจ้าง CAA International (CAAi) ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของอังกฤษที่ได้รับการรับรอง และส่งผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยตรวจสอบสายการบินวงเงิน 3.2 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 170 ล้านบาท และค่าหลักสูตรการฝึกอบรม ประมาณ 80 ล้านบาท เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทางด้านการบินและปลดล็อกธงแดงจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) คาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายนนี้ และจะเข้าสู่การตรวจสอบสายการบินตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งตามกรอบเวลาตรวจสอบสายการบินปกติจะใช้เวลาราว 6 เดือนต่อสายการบิน ขณะนี้มีเพียง 3 สายการบินที่ยื่นเอกสารความจำนงรับการตรวจสอบ ได้แก่ การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ และนกแอร์

ขณะที่การพัฒนาด้านเศรษฐกิจของประเทศวันนี้ จะมีการประเมินรายรับ รายจ่าย และการจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 ให้แก่ ครม. รับทราบก่อนที่วันที่ 4 ก.พ. นายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบายให้ส่วนราชการต่างๆ

ส่วนการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของประชาชนและเกษตรกร กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้มีรายได้น้อยและได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นมาตรการใหม่ที่กระทรวงการคลังได้หารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในการปล่อยกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับทั้งเกษตรกรและผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เป็นเกษตรกรให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น

นอกจากนี้ ที่ประชุมเตรียมขออนุมัติกู้เงินเพื่อปรับโครงสร้างหนี้และดอกเบี้ยที่จะครบกำหนดในปีงบประมาณ 2559 ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และโครงการเพิ่มเติมภายใต้กรอบโครงการเงินกู้เพื่อการพัฒนาระบบบริหารน้ำและระบบขนส่งทางถนนระยะเร่งด่วน พ.ศ. 2558 ของกรมทางหลวงชนบท

ขณะเดียวกัน ต้องติดตามข้อเสนอของคณะรัฐมนตรีต่อร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะหมดเวลาเสนอความเห็นภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เพนตากอน มาร์ท” ตึกร้างใหญ่สุดในจีน!
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’เตือนสื่อ ระวังการเสนอข่าววิพากษ์ร่างรธน.อย่างผิวเผิน-ไม่เป็นกลาง