‘แคร์’ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ขอร่วม ‘คิด-เคลื่อน-ไทย’ ทวงศักดิ์ศรีให้ประเทศ

“แคร์” เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ประกาศเจตนารมณ์ ห่วงใยอนาคตประเทศ “คิด-เคลื่อน-ไทย” เพื่อสร้างความเป็นไปได้นับล้านๆ ในการขับเคลื่อนปท. ให้กลับมามีศักดิ์ศรี-หยัดยืนสง่างาม

เมื่อเวลา 14.09 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่ว้อยซ์สเปซ กลุ่มแคร์คิดเคลื่อนไทย นำโดยตัวแทน “สมาชิกเริ่มต้น” กลุ่ม ประกอบด้วย นายดวงฤทธิ์ บุนนาค นางวีรพร นิติประภา น.ส.ลักขณา ปันวิชัย นายศุภวุฒิ สายเชื้อนพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช น.ส.รัสรินทร์ ชินโชติธีรานันท์ นายภูมิธรรม เวชยชัย และนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ร่วมเปิดตัวกลุ่มอย่างเป็นทางการ

โดยน.ส.ลักขณา เป็นตัวแทนอ่านคำประกาศเจตนารมณ์ ว่า ไม่มีครั้งใดที่โลกจะเรียกร้องประชากรของมันมากเท่ากับวันนี้ วันที่โลกทั้งใบต้องเผชิญกับวิกฤตโควิดไนน์ทีน ซึ่งส่งผลกระทบที่ลึกร้าวยาวนาน อัตคัดสาหัส แผ่ขยายเป็นวงกว้างกว่าทุกครั้งที่มนุษยชาติเคยเผชิญ และซ้ำร้ายยังเกิดในห้วงเวลาที่ประเทศไทยตกต่ำ อ่อนแอในแทบทุกมิติอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ คำถามใหญ่ในสังคมไทยวันนี้ คือประเทศไทยเราจะก้าวเดินต่อไปอย่างไรกัน เพราะวันนี้ ประเทศไทยเหมือนตกอยู่ในกับดักที่ไร้ทางออก ทุกปัญหาโยงใยกันไปหมดทั้งการเมือง เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต การศึกษา การเกษตร สุขภาพ สังคม และความเหลื่อมล้ำ ทั้งหมดทั้งปวงล้วนส่งผลกระทบต่อความหวังของประชาชน แล้วเราจะฟื้นคืนความหวังให้กลับมาได้อย่างไร เราทราบดีว่า การตอบคำถามใหญ่เช่นนี้ ไม่ง่ายเลย แต่เราเชื่อว่า หัวใจสำคัญ ในการตอบคำถามใหญ่นี้ อยู่ที่คำเล็กๆ 3 คำคือ คิด-เคลื่อน-ไทย

น.ส.ลักขณากล่าวต่อว่า คิด คือการรุกระดมทุกมันสมอง ผนึกทุก ”ความคิด” มาช่วยกันหาทางออกของปัญหาต่าง ๆ อย่างสร้างสรรค์ เคลื่อน คือสร้างเครือข่ายให้ทุกคน ในทุกภาคส่วน เข้ามาร่วมกัน “เคลื่อน” และขับดันให้เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สุขภาพ และศิลปวัฒนธรรม สามารถฟื้นฟูและพัฒนา เพื่อรับมือกับความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัย ไทย ประเทศอันเป็นที่รักของเรา ก็จะกลับมาเป็นประเทศที่ทุกผู้คนมีความหวัง มีสิทธิและศักดิ์ศรี มีเสรีภาพในการแสดงออก ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง กลุ่ม C-A-R-E ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยเจตนารมณ์นี้ แคร์ คือกลุ่มคนจากหลากหลายวงการ หลากหลายสาขาวิชาชีพ หลากหลายประสบการณ์และหลากหลายวัย ที่ “ห่วงใย” ต่ออนาคตของประเทศนี้ เราจะระดมคลังสมอง ขยายเครือข่าย เปิดพื้นที่สร้างความร่วมมือใหม่ให้ทุกคนมาร่วมกัน “คิด-เคลื่อน-ไทย” เพื่อสร้างความเป็นไปได้นับล้านๆ ในการขับเคลื่อนประเทศอันเต็มไปด้วยศักยภาพของเรา ให้สามารถกลับไปหยัดยืนสง่างาม มีศักดิ์ศรี เคียงข้างอารยประเทศอีกครั้ง ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ถ้าคุณ C-A-R-E ให้เรามา คิด-เคลื่อน-ไทย ไปด้วยกัน

ด้าน นพ.พรหมมินทร์กล่าวว่า เราเริ่มต้นจากการเห็นปัญหาของประเทศ แล้วรวมตัวคนจากคนหลายๆ คนเข้ามา ขณะนี้เรามีสมาชิกอยู่ 30-40 ท่านแล้ว ทั้งนี้ เราเริ่มต้นจากความคิดที่เป็นบวก เริ่มต้นจากความสร้างสรรค์ มากกว่าการทำลาย เน้นหาคำตอบ และหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งต้องเป็นสิ่งที่ทำได้ ไม่เพ้อฝัน และต้องสานฝันให้เป็นจริง เมื่อครั้งเราเป็นรัฐบาล เราถูกสบประมาท และดูถูกเรื่องการเอาเงินงบประมาณมาจากไหน แต่เราก็ทำสำเร็จมาแล้ว เช่น โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค

Advertisement

นายภูมิธรรมกล่าวว่า พวกเรายึดมั่นในประชาชน และพลังพลเมือง เราเชื่อว่าจะสะท้อนความต้องการขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ที่ผ่านมาสังคมไทยฟังเสียงประชาชนน้อยเกินไป การเกิดกลุ่มนี้เพื่อหวังว่าจะเป็นพื้นที่แสดงออกและร่วมทำสิ่งดีดีให้เกิดขึ้นในสังคม นับจากวันนี้เราเริ่มต้นก้าวเดิน และเคลื่อนไปทุกที่ที่ประชาชนอยู่ ไปหาประชาชนทุกกลุ่มเพื่อดึงความร่วมมือทุกคนมาช่วยกันคิดช่วยกันขับเคลื่อนสังคมไทย

น.ส.รัสรินทร์กล่าวว่า ด้วยแพสชั่นที่อยากเห็นภาคเกษตรของไทยได้รับการพัฒนา เกษตรกรไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนญี่ปุ่นการใช้นวัตกรรมไปแก้ปัญหาให้กับภาคการเกษตร ด้วยความที่เกิดและโตจากต่างจังหวัด เห็นชีวิตความเป็นอยู่แบบเด็กบ้านนอก ได้มีโอกาสทำงานกับทีมญี่ปุ่น และได้เรียนต่อด้วยทุนของรัฐบาลญี่ปุ่น เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตทำให้เห็นว่าโอกาสสามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้ เราไม่ได้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย ไม่ได้เป็นคนจากตระกูลดัง แต่ด้วยโอกาสที่ได้รับ ที่ได้ทำสิ่งที่รัก ได้โอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรต่าง ๆ เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ และทำให้เราอยากให้ทุกคนมีโอกาสเพราะมันเป็นการสร้างสังคมที่ดีกว่า แคร์เกษตรกรเพราะพื้นฐานหลักในประเทศ เป็นผู้ผลิตอาหาร แคร์โอกาสที่เท่าเทียม แคร์การสร้างการเปลี่ยนแปลงสำหรับเกษตรกร เชื่อว่าความจริงใจและความร่วมมือจากบุคลากรที่หลากหลายจะเป็นการสร้างการเปลี่ยนแปลงและโอกาสแบบใหม่ให้กับประเทศได้ เชื่อในการลงมือทำจากจุดเล็กๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลง

นายดวงฤทธ์กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย กระบวนการคิด และความคิดของคนไทยนี่เองที่จะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศได้ ตนจึงเข้ามาร่วมกลุ่มแคร์ และเชื่อว่า เราจะสามารถระดมความคิด เพื่อร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศได้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแคร์เปิดรับสมัครสมาชิกกลุ่มผ่านช่องทางเว็บไซต์ของกลุ่มแล้วที่ https://care.or.th/

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image