เด็กวัย16 ปีซวย! ตร.ตั้ง2ข้อหาหนัก-เอาผิดสูงสุด เอาบัญชีรายชื่อเผาไล่ยุงขณะหลบฝน

ตำรวจขอนแก่น รวบเด็กหนุ่มวัย 16 ปี เผาบัญชีรายชื่อ-ประกาศกำหนดหน่วยออกเสียงประชามติ พร้อมตั้ง 2 ข้อหาหนักเอาผิดถึงที่สุด ขณะที่ผู้ต้องหาสารภาพสิ้นนำมาเผาไล่ยุงขณะหลบฝน โดยไม่รู้ว่าเป็นเอกสารสำคัญของทางราชการ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 25 กรกฎาคม ที่ ศูนย์ปฎิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายเอก (นามสมมุติ) เยาวชนชายอายุ 16 ปี นักศึกษาระดับชั้น ปวช.วิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งหนึ่งในเขต อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น หลังถูกเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน บก.สส.ภ.4 ร่วมกับชุดสืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น และ สภ.ชุมแพ จับกุมตัวได้ หลังก่อเหตุทำลายและเผาเอกสารประกาศ กำหนดหน่วยออกเสียงและที่ออกเสียง หรือ อส.4 และบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงหรือ อ.ส. 6 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 36 ชุมชนใหม่สามัคคี เขตเทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคม

พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุชุดสืบสวนสอบสวนได้ลงพื้นที่เพื่อสอบปากคำพยาน รวมทั้งการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด โดยรอบจุดที่เกิดเหตุ จนกระทั่งพบชายต้องสงสัยขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาก่อเหตุโดยใช้เวลาในการก่อเหตุไม่นานนัก เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังกันลงพื้นที่และการสอบปากคำพยานจนทราบว่า นายเอก เป็นผู้ที่ลงมือก่อเหตุจึงติดตามจับกุมตัวได้ในที่สุด

“ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาก่อเหตุจริง โดยตั้งใจจะมารับแฟนซึ่งอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว แต่เนื่องจากฝนตกหนักจึงเข้าไปหลบภายในศาลาซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากโดนยุงกัดเยอะ จึงได้ฉีกเอาแผ่นเอกสารดังกล่าวลงมาเผาจุดไล่ยุง โดยไม่ทราบว่าเอกสารดังกล่าวนั้นเป็นเอกสารที่สำคัญของทางราชการ”

ผบช.ภ.4 กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา โดยคดีนี้ เจ้าหน้าที่กฎหมายของ กกต.ขอนแก่น ได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ก่อเหตุแล้วที่ สภ.ชุมแพ โดยตั้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดเกี่ยวตามมาตรา 57 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ฐานขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรรมการเลือกตั้ง คณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัด กรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัด ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด คณะกรรมการการออกเสียงประจำเขตออกเสียง กรรมการออกเสียงประจำเขตออกเสียง ผู้อำนวยการการออกเสียงประจำเขตออกเสียง คณะกรรมการประจำหน่วยออกเสียง กรรมการประจำหน่วยออกเสียง คณะอนุกรรมการหรืออนุกรรมการที่คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือผู้อำนวยการออกเสียงประจำเขตออกเสียงหรือคณะกรรมการออกเสียงประจำเขตออกเสียงแต่งตั้ง และเข้าข่ายความผิดมาตรา 188 และ 360 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ฐาน ผู้ใดทำให้เสียหายทำลายซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือเสียประโยชน์ ซึ่งพินัยกรรมหรือเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และฐาน ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์สินที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์ พร้อมทั้งควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชุมแพ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘ออสซี่’ ปัดเข้าพักหมู่บ้านนักกีฬา อลป. ‘บิ๊กต้อม’โอเคปัญหาเล็กน้อย
บทความถัดไปPTTGC และผู้ถือหุ้น ร่วม “ปันน้ำใจ” สมทบกองทุนเพื่อผู้ป่วยยากไร้และด้อยโอกาส โรงพยาบาลศิริราช