เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

 

…ไปๆ มาๆ ประเด็นกดดันให้ปรับ ครม. กลับไปอยู่ที่ความเคลื่อนไหวของพรรค รปช. ที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ลาออกจากหัวหน้าพรรค โดยลูกพรรคทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ว่า “หม่อมเต่า”ไม่ได้เป็นสมาชิกของ รปช.แล้ว พร้อมเห็นชอบให้ “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” เป็นรัฐมนตรีแทน

…แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะไม่ชอบปรับ ครม. แต่เมื่อ รปช.เสนอมาเช่นนี้ ต้องดูว่า “บิ๊กตู่” จะตอบสนองหรือไม่ เช่นไร แต่ถ้ามีการ “จัดทัพใหม่” ก็จะสอดคล้องกับข่าวความเคลื่อนไหวของ พปชร. ที่จะประชุม “ล้างไพ่” กรรมการบริหารพรรคช่วงปลายเดือน มิ.ย. ซึ่งมีความหวังว่าจะปรับเปลี่ยนตัว รมต.ของพรรคด้วย

…สำหรับ “พลังประชารัฐ” ณ เวลานี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แบเบอร์นั่งเป็นหัวหน้า ส่วนเลขาธิการพรรค แม้จะมีกระแสว่า อนุชา นาคาศัยจะได้รับการสนับสนุน แต่ชื่อของ สันติ พร้อมพัฒน์ ก็ไม่ได้จางหาย ขณะที่ “กลุ่ม 3 กุมาร” สงบนิ่งจนถึงระดับเงียบเกินไป จนต้องมาลุ้นกันว่า การประชุมใหญ่ พปชร. วันที่ 27 มิ.ย. จะห้ำหั่นกันอย่างไร

…อีกความเคลื่อนไหวที่น่าติดตาม คือ การกำเนิดของ “กลุ่มแคร์” ที่โชว์ตัว “ผู้ประสานงาน” และกลุ่มคนขับเคลื่อนล้วนแล้วแต่มีศักยภาพ ภูมิธรรม เวชยชัย, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี 3 ชื่อนี้ คือ “ของจริง” ของพรรคไทยรักไทย ที่ผลักดันให้ “คิดใหม่ ทำใหม่” ประสบความสำเร็จ คราวนี้ผนึกกับ เฮียเพ้ง-พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ร่วมกันผลักดันแนวทาง “คิด-เคลื่อน-ไทย” เพื่ออนาคตของประเทศอีกครั้ง

…การเปิดตัวกลุ่มแคร์ ทำให้มองเห็น “คนใหม่” ที่กำลังเข้ามาสู่เส้นทางการเมืองหลายคน หนึ่งในนั้น คือ พริษฐ์ รักตพงศ์ไพศาล ลูกชายของเฮียเพ้ง

…ย้อนกลับมาสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในไทย ซึ่งมีอาการดีวันดีคืน กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ ออกโทรทัศน์ประกาศชัยชนะ และเชิญชวนให้คนไทยร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศต่อไปอีก โดยชูแนวทางการบริหารราชการแผ่นดินแบบ “นิว นอร์มอล” เน้นย้ำเปิดทางให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ซึ่งต้องดูอีกทีว่าหลังจาก “พูด” จะ “ทำ” ได้จริงหรือไม่

…ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น หลังจากเกิดการยึดอำนาจ โอกาสการเลือกตั้งอีกครั้งยุ่งยากมากกว่าเก่า เพราะอำนาจส่วนกลางยังไม่ไว้วางใจ แต่ด้วยกระแสกดดัน ล่าสุด วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปลี่ยนคำให้สัมภาษณ์จากเดิมที่บอกว่า ไม่มีเงินเลือกตั้ง อปท.ในปีงบ’63 มาเป็นมีเงินพร้อมเลือกตั้ง อปท.ได้ในปี งบ’64 เท่ากับว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องไปเริ่มต้นกันหลังเดือนตุลาคม

…นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ โฆษกสำนักงานประกันสังคม เผยการให้บริการทำฟัน “ไม่ต้องสำรองจ่าย” ของสำนักงานประกันสังคม ทั้ง “อุด ถอน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด” ไม่ต้องสำรองจ่าย วงเงินไม่เกิน 900 บาทต่อคนต่อปี โดยผู้ประกันตนสามารถสังเกตป้ายสติ๊กเกอร์ที่ระบุว่า “ทำฟัน ไม่ต้องสำรองจ่าย” ได้ ”รักษาก่อน” แล้วประกันสังคมไป “จ่ายให้ทีหลัง” แบบนี้คนที่เป็นสมาชิกย่อมรู้สึกมั่นใจ และประทับใจในบริการ

นิวรอน

จากใจสู่ชุมชน – สากล ม่วงศิริ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ วิบูลย์ สุภัครพงษ์กุล รอง กก.ผจก.บริหาร และ วิโรจน์ ยุทธยงค์ รอง กก.ผจก.อาวุโส บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร พร้อมจิตอาสา มอบอาหารในโครงการ “อาหารปลอดภัย จากใจ…สู่ชุมชน” ครั้งที่ 22 ให้กับชาวชุมชนวัดพรหมรังษี เขตบางขุนเทียน

สนับสนุน – มนตรี มงคลสวัสดิ์ ปธ.คณะกรรมการสรรหา กำหนดค่าตอบแทน และกิจกรรมเพื่อสังคม และชาติชาย ชินเวชกิจวานิชย์ กก.ผจก. บมจ.เทเวศประกันภัย มอบเสื้อจราจรสะท้อนแสง ตามโครงการส่งเสริมความปลอดภัยสุขอนามัยและการพัฒนาอย่างยั่งยืนในเขตพระนคร ให้แก่ พ.ต.ท.ภูวดล อุ่นโพธิ รองผู้กำกับจราจร สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ณ อาคารเทเวศประกันภัย 1

บริจาค – สิรีรัตน์ คอวนิช ผอ.-ธุรกิจบัตรเครดิต บมจ.บัตรกรุงไทย เป็นตัวแทนมอบเงินจำนวน 5,602,868 บาท ซึ่งสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีร่วมกันใช้คะแนนสะสมเปลี่ยนเป็นเงินบริจาคสมทบทุนเข้าสภากาชาดไทย โดยมีจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบ ณ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – กฤษณะ แก้วธรรมรงค์ ผอ.ฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมงานแถลงข่าวงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” โดยมี ศ.อภินันท์ โปษยานนท์ ปธ.อำนวยการ และผู้อำนวยการศิลป์ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่” ซู หลิน ซู, ราเมศ พรหมเย็น, ณรงค์ อิงค์ธเนศ, พลภัทร สุวรรณศร และ กุลวดี ปัทมาศ ร่วมงาน ณ BAB BOX ถนนวิทยุ เมื่อเร็วๆ นี้

ปฏิญาณตน – รักษ์ วรกิจโภคาทร กก.และ ผจก.ทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จตุฤทธิ์ จันทรกานต์ รอง ผจก.ทั่วไปอาวุโส สายงานปฏิบัติการ วิเชษฐ วรกุล รอง ผจก.ทั่วไปอาวุโส และพนักงาน ร่วมกันปฏิญาณตนและแสดงเจตจำนงสุจริต สร้างวัฒนธรรมการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น “TCG White Day” Anti-Corruption ประจำปี 2563 ณ บสย. สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – พระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส ร่วมกับ สนั่น อังอุบลกุล ปธ.คณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง สำนักงานกรุงเทพฯ และ จรรย์สมร วัธนเวคิน ที่ปรึกษาฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการสอนภาษาจีนให้สามเณรนักเรียนของโรงเรียนวัดมังกรกมลาวาส โดยมี หลวงจีนมงคลรัตน์, หลวงจีนสังฆรักษ์สัญชัย, ณรงค์ ทรงอารมณ์, ชาญชัย ลีลาวัฒนสุข และ รศ. จั๋ว เจิงหมิง ร่วมงาน ณ ศาลาบุญโญทัย วัดมังกรกมลาวาส

มอบเงิน – สุธีชัย สันติวราคม ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก. พร้อมด้วย ฮิโระโนะริ คิริว ปธ.จนท.บห. บมจ.คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) มอบเงินจำนวน 1,050,000 บาท แก่สภากาชาดไทย โดยมี ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ปธ.คณะทำงานและ ผอ.สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต 20มิ.ย.2563 : แทงหวยวุ่น
บทความถัดไปก้างตำคอ 20 มิ.ย.2563 : โดย นายเสียม