“บิ๊กตู่” ดับฝันรัฐบาลไม่ให้หยุด 8 วัน เซ็งพวกปล่อยข่าว ชี้ จะให้ทยอยหยุดเป็น 3 ระยะ

“บิ๊กตู่” ดับฝันรัฐบาลไม่ให้หยุด 8 วัน เซ็ง​ ถูกปล่อยข่าวยันไม่มีรัฐบาลไหนทำกัน ขอบคุณ ปชช.วางไว้ใจทำงานมา​ 1​ ปี​ในระบอบปชต.​ รับ​ นายกฯจำเป็นต้องมีรมต.คนนอกที่เหมาะสมด้วย ขอพื้นที่สื่อ​ เสนอผลงานรบ.​ อย่าเล่นข่าวขัดแย้ง​ เล็งจัดตารางลงพื้นที่พบชาวบ้าน

เมื่อเวลา 12.15 น.​ที่ทำเนีบบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ว่า มีเรื่องที่อยากเรียนให้ประชาชนและสังคมทราบ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในเรื่องวันหยุดราชการพิเศษ ชดเชยวันสงกรานต์ โดยมีคนไปเผยแพร่ ว่าจะหยุด 8 วัน นั้นไม่ใช่ คงไม่มีรัฐบาลไหนทำแบบนั้น ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้น​ วันหยุดสงกรานต์ที่เรามีอยู่ 3 วัน ตนได้สั่งการให้ไปพิจารณาว่าจะสอดใส่ตรงไหน อาจจะเป็น 3 ช่วงอย่างน้อย คือถ้าหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันจันทร์ไม่หยุด แล้วไปหยุดวันอังคาร ตรงนี้อาจจะเติมวันจันทร์ให้เป็นวันหยุด จะได้รวมเป็น 4 วัน จากนั้นก็จะเหลือวันหยุดสงกรานต์อีก 2 วัน ก็จะหาวาระเติมวันหยุดชดเชยในลักษณะนี้เพื่อให้เกิดความเหมาะสม เพราะการหยุดราชการนานๆไม่ใช่สิ่งที่ดี ประชาชนอาจชอบ​ แต่บางคนไม่ชอบ หลายคนไม่อยากให้หยุด เพราะการติดต่อราชการจะมีปัญหา ข้าราชการต้องทำหน้าที่ ให้ประชาชนดีที่สุดในการอำนวยความสะดวก เรื่องวันหยุดสงกรานต์จะได้เลิกดราม่ากันสักที

” ขอให้ระมัดระวังและขอร้องสื่อ เรื่องการบิดเบือน การให้ข่าวที่ไม่ใช่สาระสำคัญ อย่างเช่น การปล่อยข่าวว่า รัฐบาลอนุมัติแล้วให้มีการหยุดราชการ 8 วันติดต่อกัน ไอ้อย่างนี้มันควรจะเสนอข่าวหรือไม่ มันเป็นไปได้หรือไม่ ผมพูดหรือยัง รัฐบาลกำหนดออกมาหรือยัง ถ้ายังคนไปเผยแพร่ทำไม่ถูก ท้ายที่สุดหากไม่ได้วันหยุด 8 วัน ก็เล่นงานนายกฯ เล่นงานครม.ใช่หรือไม่ ฉะนั้น​ วันนี้เรากำลังพยายามหารายได้ให้ประชาชนได้มากที่สุด เพราะอยู่ในวาระพิเศษ​ โควิด-19 แพร่ระบาด จริงๆอยากจะขอร้องสื่อมวลชน สำนักพิมพ์บรรณาธิการต่างๆ ให้ช่วยกันเสนอข่าวที่เป็นความก้าวหน้า ข่าวดีๆ ยึดพื้นที่ข่าวตรงนี้ให้หน่อย ไม่ใช่เอาแต่ข่าวขัดแย้ง หรือข่าวที่มีผลกระทบกับเสถียรภาพ ซึ่งต่างประเทศเขาดูอยู่ ดังนั้น​ เรื่องจริงคืออะไร​ ถามมาก็แล้วกัน อย่าเอาข่าวที่เป็นคำบอกคำอ้าง แหล่งข่าวรัฐบาล อะไรทำนองนี้มา ตราบใดถ้ายังไม่มีการอนุมัติ หรือผมยังไม่ได้นำเข้าครม. มันก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด บางทีก็มีการพูดไปก่อนว่าจะได้นู่นได้นี่ แล้วมันก็ไม่ได้​ เพราะยังเข้าครม.ไม่ได้ ซึ่งต้องดูในหลายมาตรการ รวมถึงความคิดเห็นของแต่ละกระทรวง ไม่ใช่กระทรวงไหนเสนอขึ้นมาแล้วเห็นชอบ มันไม่ใช่ มันต้องสอบถามข้อสังเกตจากหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ถ้าเขาตอบมาไม่ขัดข้อง​ มีเงินพอ ก็อนุมัติได้ แล้วก็ต้องติดตามการได้ประโยชน์ของประชาชน โดยตรง ไม่มีการทุจริต กลไกมีอยู่แล้ว”

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า​ รัฐบาลยืนยันจะทำให้ดีที่สุด ให้สมกับที่ประชาชนไว้วางใจมาปีนี้ทั้งปี เป็นรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตย รัฐมนตรีที่ มาจากส.ส และรัฐมนตรีที่เหมาะสม ที่นายกฯจำเป็นต้องมีในส่วนตรงนี้ด้วย อันนี้เป็นการพูดคุยกันในเรื่องของการเมือง แต่ตนไม่อยากให้เอาการเมืองมาพันทั้งหมด หากบ้านเมืองเสียหายใครรับผิดชอบ ใครจะแก้ไหว ถ้าต่างประเทศเชื่อไปด้วยยิ่งไปกันใหญ่ ตอนนี้เรื่องธุรกิจ การค้าการลงทุนก็มีปัญหาอยู่ เรื่องอะไรที่พูดจาไก่เกลี่ยกันได้ เป็นเรื่องของกฎหมายกระบวนการตรวจสอบ ก็ว่ากันไปจนกว่าจะได้ข้อยุติ ซึ่งวันนี้ส่วนใหญ่ชอบนำมาเป็นประเด็นในการสร้างการรับรู้ในเวทีของสื่อเยอะแยะ โดยการพูดของพิธีกร มันก็เลยขัดแย้งไม่จบ เจ้าหน้าที่ก็ทำงานลำบาก เพราะต้องทำงานด้วยตัวบทกฎหมาย ขอฝากเรื่องพวกนี้ไว้ด้วย ในความรับผิดชอบร่วมกัน รวมไทยสร้างชาติ​ หมายถึงรวมสื่อสร้างชาติด้วย ขอร้องแล้วกัน

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวถึงคำถามที่สื่อตั้งคำถามส่งมา​ ว่า เป็นคำถามแบบเดิม ทั้งเรื่องพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกฯ​ ที่รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมือง เรื่องการปรับครม. ส่วนเรื่องการลงพื้นที่ของนายกฯ​ เรื่องนี้คิดไว้อยู่แล้ว กำลังหาทางว่าจะดำเนินการไปเยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนอย่างไร เพราะตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้นแล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันข้างหน้าตนได้ย้ำให้ทุกกระทรวง เอาเรื่องสำคัญที่เป็นผลสัมฤทธิ์เป็นข้อมูลมาให้สื่อนำไปเผยแพร่ข่าวช่วยรัฐบาลด้วย เพราะการประชุมแต่ละครั้ง มีทั้งการอนุมัติและการปรับกฎระเบียบ ต่างๆ ซึ่งบางทีนำเสนอยากในการที่จะทำให้สังคมสนใจ ดังนั้น ทุกกระทรวงต้องวางแนวทาง ทุกเดือน​ ทุก 3 เดือน​ โครงการต่างๆมีผลสัมฤทธิ์ก้าวหน้า อย่างไร และมีคนได้ประโยชน์เท่าไหร่ ต้องทยอยให้ประชาชนรับทราบ ไม่เช่นนั้นก็ไม่รู้ รัฐบาลก็จะถูกมองว่าไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะมัวแต่ขัดแย้งกันอยู่หรือเปล่า แต่ตนก็โทษสื่อไม่ได้ เพราะสื่อเป็นคนของประชาชนใช่หรือไม่ ตนพูดปิดหน้ากากยังให้ถอดหน้ากากพูด ซึ่งตนก็พูดไปชัดเจนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไมเนอร์’ เล็งเสนอขายหุ้นกู้วงเงิน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ดอกเบี้ย 3.10% หวังเพิ่มสภาพคล่อง
บทความถัดไปเรือใบงานเข้า! ‘เป๊ป’ เครียด! ‘อากูเอโร่’ เข่าเดี้ยง สัญญาณไม่ดีมีแววต้องพักยาว