ร้านนวดยื่น ‘ชวน’ ขอรัฐบาล ช่วยฟื้นฟูกิจการ เสนอเที่ยวนวด ลดหย่อนภาษีได้

ผู้ประกอบการนวดยื่น “ชวน” ช่วยฟื้นฟูกิจการหลังโควิด-19 เสนอเที่ยวนวดลดหย่อนภาษีได้

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เวลา 09.20 น.ที่รัฐสภา ตัวแทนเครือข่ายผู้ประกอบการร้านนวดเพื่อสุขภาพขนาดกลางและขนาดเล็กทั่วประเทศกว่า 5,000 ร้าน และพนักงานนวดเพื่อสุขภาพกว่า 300,000 คน จากสมาคมและตัวแทนเจ้าของกิจการนวดเพื่อสุขภาพภูมิภาคต่างๆ นำโดยสมาคมจารวีเพื่ออนุรักษ์นวดแผนไทย พร้อมด้วย ตัวแทนผู้ประกอบกิจการร้านนวดเพื่อสุขภาพ ทั่วทุกภาค ตัวแทนกลุ่มหมอนวดไทยอาชีพหางานทั่วไทย เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภีย ประธานสภาผู้แทนราษฏร เพื่อเสนอไปยังรัฐบาล โดยเรียกร้องให้ช่วยแก้ปัญหา ธุรกิจสปา ช่วยผู้ประกอบการร้านนวด ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต้องเร่งฟื้นฟูกิจการที่ทำชื่อเสียงในฐานะมรดกทางวัฒนธรรมของไทย ทั้งด้านเงินทุนหมุนเวียนที่เสนอให้ช่วยเหลือลดเงื่อนไขโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ พิจารณางบเป็นเงินสนับสนุนในการฟื้นฟูกิจการจากสภาวะที่ธุรกิจจำนวนมากล้มละลายเนื่องจากขาดเงินทุนหมุนเวียนในกิจการนานเกินไป รวมถึงพัฒนาการตลาดสำหรับผู้ประกอบการร้านนวดเพื่อสุขภาพขนาดเล็กทั้งการจัดทำฐานข้อมูลเพื่อผลักดันเข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพทางการตลาดเพื่อประชาสัมพันธ์ร้านนวดสปาขนาดเล็กที่ไม่มีศักยภาพเข้าถึงสื่อออนไลน์ จัดนโยบายผลักดันด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจบริการนวดและส่งเสริมให้นวดไทยเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจที่ควรได้รับการยกเว้นสำหรับคนไทยและจัดนโยบายกระตุ้นกำลังซื้อให้กลุ่มผู้บริโภคคนไทยหรือลูกค้าในระดับองค์กร

นอกจากนั้นเสนอให้ผู้ที่ใช้บริการด้านนวดไทยสามารถนำใบเสร็จมาเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้สองเท่าเช่นตลอดปีใช้บริการด้านการนวด 4,000 บาท สามารถนำใบเสร็จมาเป็นค่าหักลดหย่อนได้สองเท่าคือ 8,000 บาท รวมถึงนโยบายเที่ยวปันสุข และการเที่ยวแบบ Travel bubble ที่อยากให้รวมร้านนวดเข้าไปอยู่ในแผนด้วย เพราะไม่อยากให้นวดไทย และสปา หายไปจากเมืองท่องเที่ยว ไม่อยากให้ปิดกิจการถาวรจนพนักงานนวด ตกงาน

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่า จะรับเรื่องไว้เพื่อนำเสนอนายชวนต่อไป หลังไม่ได้รับการเยียวยาทั่วถึง ต้องปิดกิจการไปจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้JWD รุกบริการใหม่รับโควิด-19 ‘Cold Chain Express Delivery’ ตอบโจทย์ซัพพลายเชนสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ‘Penguin Eat Shabu’ – ‘FoodStory’ ร่วมบิสิเนส พาร์ทเนอร์
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ยันรบ.ไม่ติดขัดงบทำโครงการ เผย ‘เลขาฯ สมช.’ ยังไม่รายงานแผนต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน