บิ๊กตู่ แนะสร้างฝายเล็กๆทั่วประเทศเก็บน้ำไว้ใช้ ชวนคนไทยดื่มน้ำประปา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี เข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ โครงการ 84 ฝายถวายราชินี เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อดูแลป่าโดยการสร้างฝายชะลอน้ำ เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้มีส่วนร่วมช่วยกันสร้างจิตสำนึกในการรักษาผืนป่า โดยจะดำเนินการสร้างฝายจำนวน 84 ฝาย ในพื้นที่ป่าเขาแด่น อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้เสนอแนวทางทำฝายขนาดเล็กทั่วประเทศ หาแนวทางรวมถึงเขาหัวโล้น เพื่อให้ฝายทำหน้าที่กักเก็บชะลอ พร้อมขอให้ทุกคนร่วมกันปลูกป่า

จากนั้น นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง นำตัวแทนสถาบันการศึกษาเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม water Ranger ปฏิบัติการพิทักษ์น้ำ ปีที่ 5 เป็นกิจกรรมรณรงค์ให้เยาวชนเกิดความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ พร้อมปลูกจิตสำนึกในการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ซึ่งมีโรงเรียนเข้าร่วมกว่า 15 โรงเรียน โดยการประปานครหลวงจะสนับสนุนโรงเรียนละ 10,000 บาท เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำอย่างประหยัด และหากโรงเรียนใดมีแผนการรณรงค์ที่น่าสนใจสามารถทำได้จริง จะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัล ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ทดสอบดื่มน้ำพร้อมกล่าวว่า เพื่อยืนยันว่าน้ำประปาสามารถดื่มได้จริง เพราะที่บ้านก็ดื่มน้ำประปา อยากให้คนไทยหันมาดื่มน้ำประปาแทนน้ำบรรจุขวดที่มีราคาแพง เพราะได้รับการพิสูจน์และยอมรับจากทั่วโลกแล้วว่าเป็นน้ำที่สะอาด

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังพูดถึงเรื่องของการศึกษาว่า ต้องหาตัวเองให้เจอในการเรียนรู้ ประกอบกับต้องรู้ว่าประเทศและโลกมีความต้องการอะไร ซึ่งควรเลือกเรียนให้ตรงกับความต้องการ ขณะนี้ประเทศไทยเองกำลังเดินหน้าไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 เราต้องเรียนรู้ และปรับตัวไปด้วยกัน ขณะเดียวกัน ขอให้นักเรียนอย่าฟังคำบิดเบือน และต้องคิดเองว่า สิ่งที่ฟังมาถูกต้องหรือไม่ เพราะเยาวชนถือเป็นอนาคตของชาติ ขออย่าทำให้เป็นเหมือนเดิมอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon