บิ๊กตู่ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน แนะฟื้นฟูอาเซียนหลังโควิด-19 เสนอหลักเศรษฐกิจพอเพียง

บิ๊กตู่ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน แนะฟื้นฟูอาเซียนหลังโควิด-19 เสนอหลักเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อเวลา 08.30 วันที่ 26 มิ.ย. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 36 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ผ่านระบบการประชุมทางไกล ซึ่งในปีนี้ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ โดยมี 10 ชาติสมาชิกอาเซียนและเลขาธิการอาเซียนเข้าร่วมประชุม โดยการประชุมดังกล่าว นายกรัฐมนตรี กล่าวถ้อยแถลง เพื่อเสนอแนวทางการขับเคลื่อนอาเซียนในยุคหลังโควิด-19 3 แนวทาง ได้แก่

1.การส่งเสริมให้อาเซียนกลับมาเชื่อมโยงกันอย่างแท้จริง ด้วยการเร่งดำเนินการตามแผนแม่บทว่าด้วยความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน 2025

2.สนับสนุนให้อาเซียนสร้างความเข้มแข็งจากภายใน โดยเน้นการขับเคลื่อนการบูรณาการทางเศรษฐกิจ รวมถึงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล

3.ส่งเสริมให้อาเซียนสร้างภูมิคุ้มกันในระยะยาว โดยจัดทำแผนฟื้นฟูภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 เน้นความยั่งยืนในทุกมิติ ซึ่งครอบคลุมถึงความมั่นคงทางสาธารณสุข อาหาร และความมั่นคงของมนุษย์ และเสนอให้อาเซียนพิจารณาใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการสร้างภูมิคุ้มกันควบคู่กับวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการประชุมสุดยอดอาเซียน นายกรัฐมนตรีจะร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน สมัยพิเศษ เรื่องการส่งเสริมศักยภาพสตรี และการหารือกับผู้แทนภาคส่วนต่างๆ ได้แก่ สมัชชารัฐสภาอาเซียน (ASEAN Inter-Parliamentary Assembly : AIPA) เยาวชนอาเซียน (ASEAN Youth) และสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน (ASEAN Business Advisory Council : ASEAN-BAC) อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มูลนิธิพุทธรักษาชวนบริจาคซื้อหน้ากากผ้ารับเปิดเทอม เพื่อโครงการ Mask to School ให้น้องที่ขาดแคลน
บทความถัดไปสกู๊ปหน้า1: เส้นทางโลดโผน ‘พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์’ จากรมต.สู่เรือนจำ