‘จุรินทร์’ ถก ‘ทูตอังกฤษ’ เพิ่มมูลค่าการค้า ลั่น พร้อมแจง สหรัฐท้วง ไทยดัมพ์ราคายางรถ

“จุรินทร์” นำทีม ถก “ทูตอังกฤษ” หาทางเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน ลั่น พร้อมแจงปมสหรัฐ ท้วงปมนำเข้ายางรถยนต์ไทย

เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 26 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วมกับคณะเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ว่า เรื่องที่หารือกันคือเรื่องความก้าวหน้าในการค้าระหว่างกัน ซึ่งมีประเด็นสำคัญที่หยิบยกขึ้นมาพูดคุยกัน 3 ประเด็น คือ 1.การทบทวนการกำหนดมาตรการที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปลายปีนี้ และจะได้ข้อสรุปจากทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาไปสู่การทำเอฟทีเอกับทางสหราชอาณาจักรได้ต่อไป 2.โควตาไก่แช่แข็งที่ประเทศไทยจะส่งออกไปยังสหภาพยุโรป (อียู) ทางสหราชอาณาจักรอยากมีส่วนร่วมในการพิจารณาโควต้าในอียูกับปีนี้อยู่ ตนก็ได้ขอให้เพิ่มโควต้าจาก 2.8 แสนตัน เป็น 3.2 แสนตัน และ 3.ตนได้หยิบยกเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างกันในช่วงโควิดโดยใช้รูปแบบการเจรจาการค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ระหว่างกัน ซึ่งท่านทูตก็เห็นด้วย ตนจึงได้เสนอแพลตฟอร์มที่จะอำนวยความสะดวกให้กับนักธุรกิจชาวอังกฤษที่จะเจรจาการค้ากับผู้ส่งออก หรือผู้นำเข้าของไทย ผ่านแพล็ตฟอร์มอเมซอน เทสโก ไทยเทรดดอทคอม ฯลฯ โดยกระทรวงพาณิชย์พร้อมอำนวยความสะดวกทุกวัน

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ หากหมดช่วงโควิด-19 ตนมีแผนงานที่จะนำกระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชนเดินทางไปขยายการค้าที่สหราชอาณาจักร ซึ่งเมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวยจะแจ้งให้ท่านทูตทราบ

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดถึงกรณีนักธุรกิจที่จะเข้ามาช่วงเร็วๆ นี้ เช่นจาก ทราเวลบับเบิล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไรในส่วนนั้น จึงไม่ได้หยิบยกขึ้นมาคุย เป็นการพูดคุยภาพรวมเพื่อการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน โดยอังกฤษสนใจที่จะให้ความร่วมมือ และให้ความสนับสนุนให้ความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้การค้าออนไลน์ หรือ อี คอมเมิร์ซ สามารถพัฒนา และเพิ่มมูลค่าการค้าให้ไทยกับอังกฤษ และอังกฤษกับประเทศอาเซียนได้

เมื่อถามถึงกรณีสหรัฐอเมริกาสั่งตรวจสอบการนำเข้ายางรถยนต์ไทย นายจุรินทร์ กล่าวว่า อันนั้นเป็นเรื่องที่ภาคเอกชนสหรัฐได้ร้องว่า ไทยไปทุ่มตลาดยางรถยนต์ในสหรัฐ ซึ่งเป็นเพียงการทำต้นเรื่อง ทางกระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชนก็ได้เตรียมข้อมูลสำหรับการชี้แจงทำความเข้าใจแล้วว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และเมื่อมีการไต่สวนตามขั้นตอนกระบวนการก็พร้อมชี้แจง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon