ทัวร์ลง “ฌอน บูรณะหิรัญ” หลังแจงเงินบริจาคช่วยสู้ไฟป่าเชียงใหม่แค่ 8 แสนบาท ใช้ 2.5 แสน จ้างทีมงานทำคลิป

ทัวร์ลง “ฌอน บูรณะหิรัญ” หลังแจงเงินบริจาคช่วยสู้ไฟป่าเชียงใหม่แค่ 8 แสนบาท ใช้ 2.5 แสน จ้างทีมงานตัวเองทำคลิป

ภายหลังเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ข้อความเป็นจดหมายเปิดผนึกจากหนุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นทีมอาสาร่วมดับไฟป่าที่เชียงใหม่ กรณีที่ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่เชียงใหม่ โดยเจ้าของจดหมายระบุว่า เจ้าหน้าที่ไม่เคยได้รับสิ่งของ หรือเงินช่วยเหลือจากฌอนเลย

แม้ล่าสุด นายฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์ชี้แจงในเพจเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran-ฌอน บูรณะหิรัญ กรณีเงินบริจาคมีใจความสรุปว่ายอดบริจาคที่ได้รับจากแฟนเพจที่ไว้วางใจเพื่อช่วยแก้ปัญหาวิกฤต มี 2 วาระ คือ 1.ด้านไฟป่า 2.เรื่องไวรัสโควิด-19 แจกแจงรายละเอียดในช่วงการรับบริจาค ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม 2563 จนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ทุกกระบวนการมีการตรวจสอบตั้งแต่เดือนที่แล้ว ได้แสดงหลักฐานพร้อมความบริสุทธิ์ใจต่อเจ้าหน้าที่จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมายอดบริจาคจากผู้ติดตาม เป็นจำนวนเงิน 875,741.53 บาท

แนวทางการดำเนินการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยครอบคลุมทั้ง 3 ส่วนคือ กำลังสมอง กำลังคน และกำลังทรัพย์

1.เรียนรู้ ทำความเข้าใจปัญหาจากราก จากทุกฝ่าย ทั้งทางเอกชน หน่วยงานราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กรมป่าไม้ ชาวเผ่าปกากะญอ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ระยะเวลาในการดำเนินการคาดว่า 2 ปีขึ้นไป ใช้งบประมาณส่วนตัวในการดำเนินการ และเดินทางมาโดยตลอด

2.ทำสื่อเพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เผยแพร่ความรู้ และนำเสนอแนวทางผู้เชี่ยวชาญทางด้านนั้นๆ เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมและยูทูบ ฌอน บูรณะหิรัญ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทีมงาน ตัดต่อ และโปรโมตโพสต์ มูลค่า 254,516.53 บาท สำหรับ 2 คลิป
ที่เกี่ยวข้องกับการบริจาค

และ 3.ลงพื้นที่บริจาคกำลังทรัพย์ ช่วยเหลือเร่งด่วน อาทิ ส่งทีมงานไปเป็นอาสาสมัครร่วมกับจิตอาสาในพื้นที่รอบเชียงใหม่ วัดผาลาด, ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าเชียงใหม่ ส่งอาสาสมัครไปบริจาคเจลล้างมือ หน้ากาก ในช่วง Covid-19 เป็นช่วงรักษาระยะห่างทางสังคม covid-19 ส่งตัวแทนบริจาคเป็นสิ่งของตามที่โรงพยาบาลและหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ ที่ขอความอนุเคราะห์เข้ามาเป็นลายลักษณ์อักษร มูลค่า 621,225 บาท เป็นต้น

แต่ทันทีที่ชี้แจ้ง ทางแหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ออกมาตั้งคำถามทันที ว่า ใช้เงินกว่า 2.5 แสนบาท ทำคลิปเพื่อการเรียนรู้ถึงปัญหาในช่องทางการสื่อสารของตนเองได้หรือ และเท่าที่เห็นเงินส่วนมากเน้นไปช่วย รพ. ซื้อเจล แอลกอฮอล์ และชุดกาวน์ ไม่แน่ใจเอาไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าตรงไหน ส่วน Statement ไม่เห็นนะ ก็ไม่รู้เรียกแบบนี้ว่าใช้เงินบริจาคผิดจุดประสงค์หรือเปล่า แต่อย่างน้อยหน้ากากกับเจลก็ไปถึง รพ.ที่ขาดแคลน ก็ยังดี

นอกจากนั้นยังมีผู้ติดตามข่าวออกมาตั้งคำถามในประเด็นเงินบริจาคที่น่าสนใจและจับพิรุธอีกมากมาย เห็นทีงานนี้จะไม่จบง่ายๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สารวัตรกำนันเมืองขุนแผนปืนดุยิงลูกเลี้ยงคลั่งยาดับคาบ้าน
บทความถัดไปINDEX : “ล้างบาง” เส้นสาย “4 กุมาร” เหี้ยนหายหมดพลังประชารัฐ