“เทพไท” จี้รัฐเร่งเยียวยากลุ่มนักเรียน ลดภาระผู้ปกครอง หลังโพลชี้พึ่งโรงตึ๊งมากขึ้น

“เทพไท” จี้รัฐเร่งเยียวยากลุ่มนักเรียน ลดภาระผู้ปกครอง หลังโพลชี้พึ่งโรงตึ๊งมากขึ้น

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายเทพไท เสนพงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักวิจัยซูเปอร์โพล มหาวิทยาลัยมหิดล ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อตัวเลือก หรือทางออกของสภาพคล่องทางการเงินกว่า 1,200 ตัวอย่าง ครอบคลุมทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม ถึงวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าคนไทยส่วนใหญ่ขาดสภาพคล่อง ต้องพึ่งโรงจำนำนั้น ว่า ต้องยอมรับความจริงว่าวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในครั้งนี้ มีผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจในทุกระดับ ตั้งแต่มหาเศรษฐี ถึงคนจนคนรากหญ้า

“ซึ่งแตกต่างกับวิกฤตฟองสบู่แตก หรือวิกฤตต้มยำกุ้ง ที่ส่งผลกระทบเฉพาะนักธุรกิจ นักลงทุน หรือสถาบันการเงินเท่านั้น ซึ่งประชาชนคนรากหญ้าได้รับผลกระทบน้อยมาก แต่วิกฤตไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ กระทบตั้งแต่มหาเศรษฐี นายธนาคาร เจ้าของกิจการโรงแรม ธุรกิจรายใหญ่ ธุรกิจรายย่อย ร้านอาหาร จนถึงร้านขายของชำ และประชาชนผู้หาเช้ากินค่ำ มีคนตกงาน ไม่มีรายได้เลี้ยงชีพ ทำให้คนชั้นกลางหรือระดับรากหญ้า ต้องหาทางออกโดยการพึ่งพาโรงรับจำนำเพื่อนำเงินมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้กำลังเปิดเทอมใหม่ของโรงเรียนต่างๆในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ พ่อแม่หรือผู้ปกครองของนักเรียนต้องหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเปิดภาคเรียนใหม่ เมื่อไม่มีรายได้หรือเงินเพียงพอที่จะเป็นค่าใช้จ่ายของลูก จึงจำเป็นต้องหาที่พึ่งสุดท้ายของพ่อ แม่ คือเข้าโรงรับจำนำ ก่อนลูกเข้าโรงเรียน” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า เรียกร้องตามข้อเสนอเดิม ที่เคยเสนอต่อรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มาแล้ว ขอให้มีการเยียวยากลุ่มนักเรียนคนละ 1,000 บาท จำนวน 3 เดือน ให้แก่นักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1- ม.6 ซึ่งเป็นนักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในขณะนี้พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนกำลังรอคอยความชัดเจน และความช่วยเหลือจากรัฐบาลอยู่ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลรีบดำเนินการเยียวยาช่วยเหลือกลุ่มเด็กนักเรียนทุกคนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสังกัดโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน ก่อนจะมีการเปิดภาคเรียนนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon