ทีมเศรษฐกิจปชป. ชวนร่วมเสวนา ’45 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน : จากยุคคอมมิวนิสต์สู่ยุคดิจิทัล เข้าใจอดีต มองอนาคต’

ทีมเศรษฐกิจทันสมัยปชป. ชวนร่วมเสวนา ’45 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน : จากยุคคอมมิวนิสต์สู่ยุคดิจิทัล เข้าใจอดีต มองอนาคต’

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นางดรุณวรรณ รองโฆษกพรรคปชป. เปิดเผยว่า ทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคปชป. นำโดยนายปริญญ์ พาณิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย จะจัดเสวนาออนไลน์ในประเด็น 45 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน : จากยุคคอมมิวนิสต์สู่ยุคดิจิทัล เข้าใจอดีต มองอนาคต! โดยเชิญบรรดากูรูไทยจีน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญของทีมและจากภายนอกมาคุยกันแบบสด ๆ พร้อมเปิดให้ทางบ้านสามารถถาม แชร์มุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่กับเหล่ากูรู
นายปริญญ์ กล่าวถึงที่มาของการจัดงานเสวนาออนไลน์ในครั้งนี้ว่า ประเทศไทยได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศจีน ครบ 45 ปี ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ มิติความสัมพันธ์มีความละเอียดอ่อนและซับซ้อนมากขึ้นในช่วงที่สองมหาอำนาจ จีนและอเมริกาเข้าสู่สงครามเย็นกลายๆ ดังนั้นประเทศไทยจะต้องปรับตัวอย่างไรทั้งในประเด็นด้านการเมือง/ความมั่นคง นโยบายภาครัฐและจุดยืนของเอกชน การลงทุน ทิศทางการค้าและข้อตกลงทางการค้าต่าง ๆ รวมถึงด้านเศรษฐกิจดิจิตอลที่ต้องจับตามองแบบใกล้ชิด

“ประเด็นเนื้อหาที่ผมและเหล่ากูรูไทยจีนจะพูดคุยในงาน คือประเทศไทยจะบาลานซ์และเดินต่ออย่างไร ทั้งในด้าน การเมือง/ความมั่นคง นโยบายภาครัฐและจุดยืนของเอกชน การค้าไทย-จีนจะเติบโตไปในทิศทางใดภายใต้ BRI RCEP CPTPP… รวมถึงการลงทุนระหว่างสองประเทศจะเบ่งบานขนาดไหน และที่สำคัญที่หลายคนจับตามองคือเรื่องเศรษฐกิจดิจิตอลว่าจะมีอะไรใหม่ ๆ ทั้งเรื่อง 5G ปัญญาประดิษฐ์ Ai บล็อกเชน Blockchain การค้าออนไลน์ eCommerce เงินสกุลดิจิตอล Digital Yuan … ฯลฯ”นายปริญญ์ กล่าว

นางดรุณวรรณ กล่าวต่อว่า กูรูผู้เชี่ยวชาญที่จะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนในงานนี้ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี นำโดยนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ รศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง ผู้ที่เดินทางไปครบทุกมณฑลในจีน นายโจว ฮอร์น พัธโนทัย ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาการเงินการลงทุนไทย/จีน ที่มารดาเคยเป็นลูกเลี้ยงของ โจว เอิ้น หลาย อดีตผู้นำจีน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร นักวิชาการคนรุ่นใหม่ด้านไทยจีนสุดยอดคนหนึ่งของไทย และนายสัญชัย ปอปลี กูรูด้านบล็อกเชนที่จะมาไขกระจ่างเหรียญเงินสกุลดิจิตอลจีน และมิติใหม่ของเศรษฐกิจทันสมัยที่ไทยต้องประสานกับจีน และดำเนินรายการเสวนาโดยนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และนาย อี้ แทนคุณ จิตต์อิสระ กูรูจีนอีกคนของพรรคประชาธิปัตย์

“ประเด็นเรื่องไทยจีน มีผู้ให้ความสนใจและติดตามมาก โดยเฉพาะยุคหลังโควิด-19 แม้ในสถานการณ์ปัจจุบัน จะไม่เอื้อต่อการจัดกิจกรรมที่สามารถเชิญชวนคนให้มาร่วมฟังเสวนากันแบบเป็นจำนวนมากได้ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของทีมเศรษฐกิจทันสมัย เพราะสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดกิจกรรมผ่านออนไลน์เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ แลกเปลี่ยน และเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็นภารกิจที่สำคัญของทีมฯ ในการทำหน้าที่เป็น Think Tank ให้กับสังคมไทยในมิติทางด้านเศรษฐกิจทันสมัย” นางดรุณวรรณ กล่าว
ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ในงานเสวนาออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คเพจ Democrat Party, Thailand พรรคปชป. โดยที่บ้านสามารถถาม แชร์มุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่กับเหล่ากูรู ในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 นี้ ตั้งแต่เวลา 19.30 น เป็นต้นไป


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดหางประทัดแก้บน “ไอ้ส้มฉุน” หลังให้โชคกว่า 20 งวดติด
บทความถัดไปวิจารณ์เดือด หนุ่มขับรถตู้สุราษฎร์ ถีบหน้าสาวขายลอตเตอรี่ล้มทั้งยืน(คลิป)