ศาลรธน.มติไม่รับคำร้องถอดถอน ‘ธรรมนัส’ ปมเมียถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ

ศาลรธน. มีมติไม่รับถอดถอนตำแหน่งรมต. “ธรรมนัส” ปมเมียถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ ส่วนคดีปมยาเสพติด อยู่ระหว่างชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ ที่ประชุมมีมติไม่รับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ ส.ส. 54 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (2) และวรรคสามหรือไม่ จากกรณีภรรยาของร.อ.ธรรมนัส ถือครองหุ้นในบริษัท ตลาดคลองเตย (2551) จำกัด โดยบริษัทดังกล่าวได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่กับการท่าเรือแห่งประเทศไทย โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า การทำสัญญาดังกล่าวไม่มีลักษณะเป็นการเข้าทำสัญญาอันเป็นการผูกขาดตัดตอน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 วรรคหนึ่ง (2) และวรรคสาม มูลกรณีจึงไม่ต้องด้วยเหตุตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตามมาตรา 82 ได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้อง ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ส่งความเห็นของส.ส. 51 คน ขอให้ศาลวินิจฉัยว่าการที่ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกศาลออสเตรเลียตัดสินว่ามีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติดจําคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกับประเทศไทยเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส. และรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) ไว้พิจารณา และขณะนี้อยู่ระหว่างให้เวลา ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮิตาชิ-ไมโครซอฟท์ ผนึกกำลังพัฒนาโซลูชันดิจิทัลอุตสาหกรรม-โลจิสติกส์ ช่วยเหลือพนักงานแบบเรียลไทม์ในระยะไกล
บทความถัดไป“ครีเอทีฟคอนเทสต์ 2020” ดึงคนรุ่นใหม่ กำหนดภาพอนาคตไทย