น.4 เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 2ก.ค.63 โดย ชโลทร

พบปะ - ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน ร่วมงานพบปะสังสรรค์ ที่บ้านพัก ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ซอยสามัคคี จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

•…จบไปเปลาะ “พลังประชารัฐ” เปลี่ยนผู้บริหารพรรคแล้ว ไม่เหลือเงา “กลุ่ม 4 กุมาร” ชุดใหม่เป็นการประสานระหว่าง “สุริยะ-สมศักดิ์”กับ “ผู้สร้างพรรคตัวจริง-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” แม้จะพยายาม
อธิบายว่า “พรรค” กับ “ครม.” เป็นคนละเรื่องกัน แต่คนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวทางการเมืองมามากพอ จะรู้ดีว่า “ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ใครจะบริหารพรรคโดยไม่สนใจเก้าอี้รัฐมนตรี”

•…เมื่อ “หมดบทบาทในพรรค” ย่อมเป็นธรรมดาที่จะประเมินว่า “ต้องเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ” และหาก “4 กุมาร” หลุดไป โดย “โควต้ารัฐมนตรี” เปลี่ยนให้ “ผู้บริหารพรรคชุดใหม่” เป็นผู้กำหนด ปกติการ
บริหารกลไกเศรษฐกิจยังยากลำบากอยู่แล้ว เมื่อไม่มีมือไม้ หาก สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะไปต่อ คงต้องอยู่ในสภาพลำบากยากเย็น ยิ่งในภาวะวิกฤตจ่อคอหอยแบบนี้ จะเป็นการ “อยู่แบบทำอะไรไม่ได้”

•…ประกาศต่อการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป ท่ามกลางเสียงต่อต้านว่า “เป็นการอาศัยสถานการณ์โควิด ควบคุมความเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคประชาชน” ทั้งที่ไม่มีผลต่อการระบาดของโรค
สักเท่าไร แถม “สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจหนักหน่วง” เพราะเปิดทางให้ใช้อำนาจปิดกั้นการทำมาหากินของประชาชน เมื่อ “การชุมนุมทางการเมือง” ใช้ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เป็นประเด็น ตราบใดที่
“ยังไม่ยกเลิก” การหยิบเรื่องนี้มา “เคลื่อนไหวต่อต้าน” จะมีเหตุผลสมควรในความรู้สึกของคนทั่วไป ที่เดือดร้อนจากการประกอบกิจการงาน

•…เรื่องราวของ “150 วันอันตราย” ที่ “นักธุรกิจทั้งใหญ่ทั้งน้อย” หวาดผวากันว่า เมื่อ “วาระมาตรการพักชำระหนี้” ที่รัฐบาลขอความร่วมมือกับแบงก์ไว้จะหมดลงใน “เดือนตุลาคมนี้” ขณะเป็นที่ทราบกันดีว่า “ธุรกิจจำนวนมากเสียหาย” ไม่มีทางที่จะหาเงินมาจ่ายให้แบงก์ได้ กังวลกันว่า “หนี้เสียมหาศาล” จะกระทบต่อกิจการธนาคาร อาจจะถึงขั้น “เดินหน้าต่อไปไม่ได้” อันจะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

•…และเมื่อการประกาศยืดเวลา “มาตรการพักชำระหนี้ออกไป” ถูกมองว่า “ไม่ใช่วิธีแก้” เพราะเท่ากับแค่ ซุกปัญหาไว้ใต้พรม “หนี้เน่า” ไม่ได้หาย/ไปไหน และยิ่งซุกไว้นานวัน ยิ่งลุกลามหนักขึ้น จนที่สุดแล้ว
“ความเสียหาย” จะมหาศาลกว่าการยอมรับความจริงเสียแต่วันนี้ และ
นี่คือโจทย์ยาก ที่ทำให้ “ข่าวเรื่องการปฏิเสธไม่รับเป็นทีมเศรษฐกิจของหลายคน” เป็นเรื่องซุบซิบกันทั่ว

•…ความเดือดร้อนจากพิษโควิด ที่ซ้ำเติมเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว คือ “คนจะตกงานกันมากมาย” ล่าสุดเริ่มแล้ว “องค์การค้าคุรุสภา” ประกาศเลิกจ้าง “พนักงานจำนวนมาก” โดยไม่แจ้งล่วงหน้า เช่นเดียวกับธุรกิจอีกหลายอย่างที่ “ผลประกอบการเริ่มไปไม่รอด” เจ้าของต้องดิ้นรนอยู่รอด หลังจากนี้น่าจะมีข่าวทำนองนี้ต่อเนื่องออกมาเรื่อยๆ

•…ศาลให้ใบเหลือง กรุงศรีวิไล สุทินเผือก ต้องเลือกตั้งใหม่ “สมุทรปราการ” เที่ยวนี้ “พรรคก้าวไกล” ไม่รอดูท่าทีใคร ประกาศส่งผู้สมัครเข้าชิง ที่ต้องหนักใจเป็น “เพื่อไทย” ที่เคยเป็นเจ้าของพื้นที่ เพราะเมื่อต้องส่งผู้สมัครเท่ากับ “ชิงคะแนนกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน” จะกลายเป็นกินแหนงแคลงใจกันมากขึ้น จากความกังขา “การวางเกมการเมืองหลายเรื่อง” ก่อนหน้านั้นเป็นเชื้ออยู่แล้ว

ลงนาม – วิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมด้วย จุลเทพ ขจรไชยกูล ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช., สมฤดี ชัยมงคล ปธ.จนท.บห. บมจ.บ้านปู และบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด และนำชัย สกุลฎ์โชคนำชัย ปธ.กก.บห. บจ.สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงด้าน “การพัฒนาการออกแบบ การผลิต และมาตรฐาน สำหรับเรือไฟฟ้าที่มีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยในการขนส่งทางน้ำ และส่งเสริมการพาณิชย์นาวี” ณ กรมเจ้าท่า เมื่อเร็วๆ นี้
มอบเจล – คิเรอิคิเรอิ มอบผลิตภัณฑ์เจลล้างมือคิเรอิคิเรอิ นำโดย สมศักดิ์ ศรีสอาดรักษ์ ผู้จัดการบริหารธุรกิจสหพัฒน์ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ให้กับสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส มูลค่า 4,735,980 บาท เพื่อให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ทำความสะอาดมือและปลอดภัยจากโควิด-19 ณ บีทีเอส สถานีห้าแยกลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้
ปันน้ำใจ – พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผู้บังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904, สน.พระราชวัง และทีมจิตอาสา 904 รับมอบไข่ไก่สด CP 40,000 ฟอง และน้ำแร่ จากประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ พร้อมข้าวตราฉัตร จาก บจ.ซี.พี.อินเตอร์เทรด สนับสนุนโครงการปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19 เพื่อนำไปจัดทำถุงยังชีพ 500 ชุด แจกให้แก่ประชาชนย่านปากคลองตลาด ณ ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1
เตรียมจัดเสวนา – ศิรินา ปวโรฬารวิทยา ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านคุณธรรมและจริยธรรม ประชุมเตรียมจัดเสวนาองค์กรคนดี ในหัวข้อ “ภาพใหม่ประเทศไทย” โดยมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมประชุม อาทิ วรินรำไพ ปุณย์ธนารีย์, อรวรรณ ฤทธิประวัติ, ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร, พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ ฯลฯ ทั้งนี้งานจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.30-15.30 น. ณ สํานักงานเลขาธิการวุฒิสภา เมื่อเร็วๆ นี้
จัดงาน – พลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง อาซาว่า กรุ๊ป จัดงาน “Asava Group Store Visit” พาไปสัมผัสวิถีการทำงานรูปแบบใหม่ของแบรนด์ โดยมีชนะพล เล็กประเสริฐ, จารุจิต ใบหยก, สู่ขวัญ บูลกุล, ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, พิมพ์เลิศ ใบหยก และวีระเดช ช้างมิ่ง ร่วมงาน ณ อาซาว่า กรุ๊ป แฟล็กชิพ สโตร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon