‘ก้าวไกล’ ชี้ ‘บิ๊กป๊อก’ ตอบคำถามเหมือนคนไม่รู้เรื่อง ไม่ฟังข้อมูลให้ครบถ้วน อัด เลือกตั้งท้องถิ่นก็ไม่ชัดเจน

‘ก้าวไกล’ ชี้ ‘บิ๊กป๊อก’ ตอบคำถามเหมือนคนไม่รู้เรื่อง ไม่ฟังข้อมูลให้ครบถ้วน อัด เลือกตั้งท้องถิ่นก็ไม่ชัดเจน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงกรณีการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในส่วนของงบประมาณกระทรวงมหาดไทย จากการตอบคำถามของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยนายประเสริฐพงศ์ ระบุว่า ตนได้อภิปรายเรื่องงบประมาณของกระทรวงมหาดไทย กรมโยธาธิการ กรมเจ้าท่า ว่าได้ตั้งงบประมาณเพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งขึ้น โดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาตอบคำถามได้ไม่ค่อยตรงประเด็น ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ม.7 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ต้องฝากตนมาชี้แจงและตั้งคำถามว่า 1.ที่ท่านอ้างว่าการทำประชาพิจารณ์โครงการสร้างเขื่อนแบบขั้นบันไดแล้วบอกว่าเป็นความต้องการของประชาชนในพื้นที่นั้น แท้จริงแล้วเป็นความต้องการที่มาจากหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นที่เห็นดีงามด้วยเพียงฝ่ายเดียว ไม่ได้มาจากประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่และไม่ได้มีการกัดเซาะชายฝั่งจริง 2.พล.อ.อนุพงษ์โยนให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นคนตอบ อยากถามว่าตกลงท่านเป็นรัฐบาลเดียวกัน หรือได้คุยกันบ้างหรือไม่

นายประเสริฐพงศ์ กล่าวต่อว่า รัฐมนตรีสามารถทำตัวเป็นข้าราชการทั่วไป โยนให้หน่วยงานอื่นรับผิดชอบแบบปัดภาระได้ด้วยหรือ ทั้งยังตอบคำถามแบบคนไม่รู้เรื่อง และไม่ฟังข้อมูลให้ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ประชาชนในพื้นที่ ได้เชิญและพร้อมต้อนรับพล.อ.อนุพงษ์ ให้เข้าดูพื้นที่จริง เพื่อจะได้เข้าใจปัญหา ตนคิดว่าการที่รัฐมนตรีมาตอบคำถามแบบนี้ทำให้ประชาชนเข้าใจว่าท่านมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน

ด้านนางอมรัตน์ กล่าวเสริมว่า ตนในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.)พัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน ล่าสุดทางกมธ.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงและตอบคำถามเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ล่าช้า และไม่ชัดเจน อาทิ กทม. กกต. มาสอบถามพบว่ามีความพร้อม แต่ติดอยู่ที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่ยังไม่เคาะวันเลือกตั้ง ทางกมธ.จึงได้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาชี้แจง โดยท่านก็ได้ส่งพล.อ.อนุพงษ์ มาตอบแทน ผลคือประสบปัญหาเดียวกันคือ ไม่ว่าจะคุยกี่ครั้งก็ไม่สามารถหาความชัดเจนได้จนถึงตอนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon