‘ศิริกัญญา’ อภิปรายดุ ไล่ ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา กลับไปถาม ปชช. จัดงบแบบนี้จะยังอยู่ต่อได้อีกหรือไม่

‘ศิริกัญญา’ อภิปรายดุ ไล่ ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา กลับไปถาม ปชช. จัดงบแบบนี้จะยังอยู่ต่อได้อีกหรือไม่

ศิริกัญญา – เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เสนอโดย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ประชาชนล้วนมีคำถามว่างบประมาณปี 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท จะช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้น และผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างไร เศรษฐกิจไทยวันนี้เหมือนเรือแป๊ะที่วิ่งเอื่อยๆ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่พอมาเจอวิกฤตโควิด ทำให้เราเจอพายุลูกใหญ่ที่ซัดเข้าสู่เรือแป๊ะจนไม่รู้ทิศทาง ถ้าไม่รีบฟื้นฟูเรือ ตั้งหางเสือเรือก็จะมุ่งหน้าไปผิดทางไม่มีวันถึงจุดมุ่งหมาย

แต่ตนต้องผิดหวังเมื่อได้ฟังคำแถลงของนายกฯ เพราะไม่มีส่วนใดที่จะทำให้ประชาชนมั่นใจได้เลย ทั้งๆ ที่งบก้อนนี้ถูกแก้มาแล้ว 2 รอบ เพื่อให้สอดคล้องวิกฤตโควิด แต่กลับได้งบที่หน่วยงานต่างๆ ยอมเฉือนจนได้มีรายการใหม่ในงบกลางแค่ 4 หมื่นล้านบาทเท่านั้น สถานการณ์ที่เผชิญอยู่เราจำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์และแผนงบแบบใหม่ๆ แต่น่าเสียดาย งบนี้ทำมาเหมือนกับประเทศไทยไม่มีวิกฤต ยังมองความมั่นคงทางทหาร และอาวุธมากกว่าความมั่นคงเรื่องสุขภาพ และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

หากเราหยุดซื้ออาวุธ 1-2 ปี ประเทศนี้คงจะไม่มีปัญหา แต่ท่านชอบอ้างว่าอาวุธเก่า แต่ตนยืนยันได้ว่า ประชาชนไม่ได้รู้สึกไม่มั่นคงจากอาวุธเก่า แต่ประชาชนจะรู้สึกไม่มั่นคงเพราะเห็นว่าเรามีอาวุธใหม่ๆ แต่อยู่ในมือผู้นำคนเก่าที่มองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรูต่างหาก

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า ตนพยายามหาคำตอบว่าวิกฤตขนาดนี้ ทำไมรัฐบาลยังทำงบโดยมีสมมุติฐานเดิมๆ อยู่ แต่คาดหวังว่าจะสามารถพาประเทศพ้นจากวิกฤตได้ เราจะยอมรับได้อย่างไรกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ที่ถูกมัดตราสังด้วยแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่ถูกวางไว้เพื่อการสืบทอดอำนาจ และมีแผนอื่นวางเรียงกันจนกระดิกไม่ได้ แก้ไขได้ยาก และไม่ตอบสนองกับสถานการณ์แบบนี้ เราจะยอมรับนายกฯที่ขาดภาวะผู้นำ ไม่กล้าหาญพอที่จะทุบโต๊ะให้ข้าราชการกลับไปทำใหม่เป็นรอบที่ 3 เพราะในเมื่อสั่งรื้อ 2 รอบแล้วยังทำได้แค่นี้ รัฐบาลก็ไม่หลงเหลือความชอบธรรมใดๆ ที่จะบริหารประเทศต่อไป ในเมื่อไม่เห็นหัว และเคารพประชาชนเจ้าของงบประมาณ ตนขอเสนอว่า อย่าหยุดแค่การปรับ ครม. ท่านกลับไปถามประชาชนว่ายังต้องการให้นายกฯคนนี้บริหารประเทศเพื่อนำพาประเทศฝ่าวิกฤตไปหรือไม่ พรรคอื่นไม่พร้อม แต่พรรคก้าวไกลพร้อมที่จะขอมติจากประชาชนอีกครั้ง

แต่สิ่งที่เราอยากให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง คือตัวนายกฯ แทนที่จะตระหนัก แต่กลับดึงเอาสถาบันชาติมากลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง ท่านต้องปรับทัศนคติและเลิกคิดว่า คนที่คิดต่างจากท่านเป็นพวกชังชาติ ไม่หวังดี เลิกป้ายสีว่าเป็นพวกคิดร้ายต่อสถาบันหลักของชาติ สิ่งที่ประชาชนรอมา 6 ปี แต่ไม่ทันใจจริงๆ คือตัวนายกฯ ซึ่งเราจะรอต่อไปไม่ได้แล้ว ท่านควรยุบสภาและคืนอำนาจให้กับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon