เรียงคนเป็นข่าว : วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

‘….การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระพิจารณางบประมาณปี 2564 มีเสียงสอบถามกันขรม ว่าจะสอดรับกับการฟื้นฟูประเทศหลังโรคระบาดโควิด-19 พ่นพิษอย่างไร

‘….น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาฯเพื่อไทย ฉายภาพแสดงความกังวลเกี่ยวกับรายได้ของประเทศ เพราะหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่สามารถ เก็บรายได้ต่ำกว่าเป้ามาตลอด แถมระยะหลังนักลงทุนเริ่มเปลี่ยนใจ ไปหาที่ลงทุนในประเทศอื่น ยิ่งไทยต้องกู้เงินจำนวนมากเพื่อสู้กับโควิด-19 ยิ่งตอกย้ำความน่ากังวล ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนประเทศนี้

….นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กระตุ้นเตือนให้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนายกฯมาหลายปีว่า ได้ใช้งบประมาณแผ่นดินครบ 20 ล้านล้านบาท นับจากยึดอำนาจตั้งแต่ปี 2557 แต่เงินจำนวน20 ล้านล้านบาท กลับขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้น้อย กลายเป็น “มหาประยุทธภัย”Ž ที่ยิ่งเพิ่มงบประมาณเท่าไหร่ ความเชื่อมั่นยิ่งลดลง จริงหรือเปล่าท่านนายกฯ

….นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ รอดพ้นข้อกล่าวหา ใช้สถานะหรือตำแหน่ง ส.ส. ก้าวก่าย แทรกแซงการทำหน้าที่ของข้าราชการ ช่วงที่ลงตรวจพื้นที่ จ.ภูเก็ต

….อีกคดี ศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ ส.ส. 54 คน ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลง หรือไม่ กรณีภรรยาของ ร.อ.ธรรมนัส ถือครองหุ้นในบริษัท ตลาดคลองเตย (2551) จำกัด โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า การทำสัญญาดังกล่าวไม่มีลักษณะเป็นการเข้าทำสัญญาอันเป็นการผูกขาดตัดตอน

‘….ยังมีอีกคดี ป.ป.ช. มีมติส่งฟ้อง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใช้ตำแหน่งโดยมิชอบ กรณีโอนย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เปิดทางให้ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ เป็น ผบ.ตร.

‘….ตอนนี้ที่กำลังลุ้นๆ กันในวงการคงเป็นคดีของ วิรัช รัตนเศรษฐ ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเกี่ยวกับสนามฟุตซอล รอการตัดสินของอัยการสูงสุดว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง ทั้งนี้ วิรัชŽ เป็นประธานวิปรัฐบาล และยังเป็นหัวหอกโค่น อุตตม สาวนายน พ้นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และเปิดทางให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขึ้นนั่งเป็นหัวหน้าพรรคแทน อีกด้วย

….นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ชี้แจง กรณี นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ที่ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาให้เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานกรรมการสรรหาฯ ยืนยันมติของคณะกรรมการสรรหาว่า นายสุชาติ ไม่ถือว่าเป็นหรือเคยเป็น ส.ส.และ ส.ว. นายสุชาติจึงไม่มีลักษณะต้องห้าม ส่วนความเห็นของคณะกรรมการสรรหาชุดเฟ้น ป.ป.ช. กับความเห็นคณะกรรมการสรรหาชุดเฟ้น กสม. เห็นแตกต่างกัน ท่านประธานวุฒิสภาบอกว่า ไม่มีอำนาจยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ อ้าว แล้วเรื่อง สนช. คือ ส.ส. และ ส.ว.หรือเปล่าเนี่ยจะลงเอยอย่างไร นี่เป็นอีกเรื่องที่สะท้อนประสิทธิภาพของรัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

นิวรอน

สู้โควิด – เครือเฮอริเทจ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยมี วลัยทิพย์ ซื่อตรงมั่นคง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร เป็นตัวแทนมอบเงินบริจาค 100,000 บาท เพื่อร่วมสนับสนุนโครงการ #63 บาท สู้ covid ที่สำนักงานจัดหารายได้สภากาชาดไทยจัดขึ้น โดยมี ขรรค์ ประจวบเหมาะ และจันทร์ประภา วิชิตชลชัย เป็นผู้รับมอบ พร้อมร่วมชมไลฟ์คอนเสิร์ต Giving Lifve #ให้ด้วยใจŽ เพื่อขอบคุณทุกการให้ ณ เวิร์คพอยท์สตูดิโอ เมื่อเร็วๆ นี้

ออกแบบชีวิต – พฤสณัย มหัคฆพงศ์ หรืออาจารย์แป๊ก (Patrick) นักออกแบบนวัตกรรมชีวิต ประธานสถาบัน Actualizentral Institute (AZI : เอ ซี ไอ) ให้การต้อนรับ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ประธานที่ปรึกษาสถาบัน นักวิชาการอาวุโส (Senior Fellow) มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ ผศ.ดร.กฤษณะ บุหลัน ผู้อำนวยการสถาบัน พร้อมด้วยทีมบริหารและที่ปรึกษาสถาบัน ร่วมอัพเดตและกำหนดทิศทาง 3 หลักสูตร นำร่องพัฒนา model การออกแบบชีวิตและสร้างธุรกิจ พัฒนาความคิดเพื่อโลกอนาคต ณ สถาบัน AZI ทองหล่อ กรุงเทพฯ

ร่วมชม – สุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้ เจมส์ จำกัด จัดงาน เดอะ ซีเครท ไดมอนด์ การ์เดนŽ เผยโฉม หน้ากากเพชรŽ ทั้ง 8 ชิ้นมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท โดยมี
คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล, สุมาลี ศรีสุภรวาณิชย์ และพรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล ประธานกรรมการ
บริษัท กลุ่มบริษัท บิวตี้ เจมส์ จำกัด และบริษัทในเครือ ร่วมงานด้วย ณ ดิ อีเวนท์ ฮอลล์
ชั้น 3 เซ็นทรัลชิดลม เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยผู้ประกอบการ – ซีอีโอ ข้าวตราไก่แจ้ เปิดโครงการ โควิด…ไม่โคม่า ข้าวตราไก่แจ้ร่วมฝ่าวิกฤตŽ มอบข้าวให้ร้านค้าปรุงขาย ช่วยลดต้นทุนผู้ประกอบการ โดย ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล ยังเปิดโครงการช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนจากวิกฤตโควิด-19 ด้วยการมอบข้าวสารเป็นทุนตั้งต้นให้ผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีฝีมือในการปรุงอาหาร ได้นำข้าวสารตราไก่แจ้ไปปรุงขาย เพื่อเป็นการลดต้นทุนการค้าเป็นเวลา 3 เดือน

เยี่ยมชม – วีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานคณะกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์
ความรู้ พร้อมด้วย อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และ กิตติรัตน์
ปิติพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสถาบัน
อุทยานการเรียนรู้ เยี่ยมชมและให้คำปรึกษาพร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการห้องสมุดมีชีวิต การพัฒนาบริการด้านการจัดการความรู้ภายในของอุทยานการเรียนรู้นครศรีธรรมราช และอุทยานการเรียนรู้บ้านพรุ จังหวัดสงขลา โดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่อุทยานการเรียนรู้ให้การต้อนรับ

มอบรางวัล – รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานบริหารฝ่ายการตลาด เจดีเซ็นทรัล ร่วมกับไกรยศภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา และผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา และมิสเตอร์คริส ซีล ครูใหญ่ โรงเรียนนานาชาติโชร์สเบอรี และมิสเตอร์เกรก เธรลฟอลล์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติโชร์สเบอรี ประกาศความสำเร็จโครงการ Equity Partnershipžs School Network: กระบวนการ สร้าง-ขาย-ขยายฝัน ก่อเกิดผลิตภัณฑ์ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เปิดโอกาสทางการศึกษาŽ โดยมอบรางวัลให้กับทีมโรงเรียนที่ชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้น Zen Gallery ชั้น 8 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

เคียงข้างเกษตรกร – บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดย ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน และคณะ ในการตรวจเยี่ยมการดำเนินงานรับซื้อและจำหน่ายสินค้าเกษตรทั้งผัก ผลไม้ฤดูกาล ตลอดจนปลากะพง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายใต้นโยบาย แม็คโครเคียงข้างเกษตรกรไทย ณ แม็คโคร สาขานครอินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต 4ก.ค.2563 : ท้าวัดเรตติ้ง
บทความถัดไปจ.ขอนแก่น ลุยตรวจสถานบันเทิง ย้ำมาตรการป้องโควิด ไม่ปฏิบัติดำเนินคดีทันทีไม่มีละเว้น