บิ๊กตู่หลุด ‘ระวังตัวกันบ้าง’ ส.ส.ก้าวไกลประท้วง นายกฯลุกกดไมค์โต้ทันที ‘โรม’ ท้วง ปธ.ไม่คุม

แฟ้มภาพ

บิ๊กตู่หลุด “ระวังตัวกันบ้าง” ส.ส.ก้าวไกลประท้วง นายกฯลุกกดไมค์โต้ทันที “โรม” ท้วง ปธ.ไม่คุม

ผู้สื่อข่าวรายงานการอภิปรายในการประชุมสภาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท วันที่สาม เมื่อวานนี้ (3 กรกฎาคม 2563) ที่สภาผู้แทนราษฎร ได้เกิดการถกเถียงจนเป็นเรื่องการท้าทายกัน โดยในช่วงที่ น.ส.ศิริกัญญา ต้นสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายอย่างดุเดือด ตอนหนึ่งว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ถูกมัดตราสังด้วยแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่ถูกวางไว้เพื่อการสืบทอดอำนาจ และมีแผนอื่นวางเรียงกันจนกระดิกไม่ได้ แก้ไขได้ยาก และไม่ตอบสนองกับสถานการณ์แบบนี้

“เราจะยอมรับนายกฯที่ขาดภาวะผู้นำ ไม่กล้าหาญพอที่จะทุบโต๊ะให้ข้าราชการกลับไปทำใหม่เป็นรอบที่ 3 เพราะในเมื่อสั่งรื้อ 2 รอบแล้วยังทำได้แค่นี้ รัฐบาลก็ไม่หลงเหลือความชอบธรรมใดๆ ที่จะบริหารประเทศต่อไป ในเมื่อไม่เห็นหัว และเคารพประชาชนเจ้าของงบประมาณ ขอเสนอว่าอย่าหยุดแค่การปรับ ครม. ท่านกลับไปถามประชาชนว่า ยังต้องการให้นายกฯคนนี้บริหารประเทศเพื่อนำพาประเทศฝ่าวิกฤตไปหรือไม่ พรรคอื่นไม่พร้อม แต่พรรคก้าวไกลพร้อมที่จะขอมติจากประชาชนอีกครั้ง

“สิ่งที่เราอยากให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง คือตัวนายกฯ แทนที่จะตระหนัก แต่กลับดึงเอาสถาบันชาติมากลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง ท่านต้องปรับทัศนคติและเลิกคิดว่าคนที่คิดต่างจากท่านเป็นพวกชังชาติ ไม่หวังดี เลิกป้ายสีว่าเป็นพวกคิดร้ายต่อสถาบันหลักของชาติ สิ่งที่ประชาชนรอมา 6 ปี แต่ไม่ทันใจจริงๆ คือตัวนายกฯ ซึ่งเราจะรอต่อไปไม่ได้แล้ว ท่านควรยุบสภาและคืนอำนาจให้กับประชาชน” น.ส.ศิริกัญญากล่าว

ภายหลังกล่าวเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ลุกชี้แจงว่า “ยินดีกับคำกล่าวเห็นยกไม้ยกมือกันใหญ่ นั่นก็เป็นความเห็น ไม่เคยมองคนเห็นต่างเป็นศัตรู แต่มีบางคนมองกฎหมายเป็นศัตรูทุกกฎหมาย เรื่องตอบคำถามขี้เกียจตอบแล้ว เพราะตอบซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ ทุกคนถือกระดาษเข้ามาแล้วก็พูดๆ ก็ตอบไป เดี๋ยวคำถามเดิมก็กลับมาอีก แล้วก็โจมตีแต่เรื่องเดิมๆ ซึ่งรับฟังได้ไม่โกรธ หลายคนพูดเก่งผมยอมรับ แต่อย่ามากล่าวหาว่าผมใช้กฎหมายกับผู้เห็นต่าง กฎหมายอยู่เฉยๆ ผมก็นั่งเฉยๆ ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ”

“ผมสั่งเขาได้หรือ ถ้าสั่งได้คงไม่เป็นแบบนี้ แต่ผมไม่ได้สั่ง ระวังตัวบ้างก็แล้วกัน กฎหมายมีผลบังคับใช้กับทุกคน แม้กระทั่งผมก็ยอมรับกฎหมาย วันก่อนเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทยกลับไปย้อนดู ความต้องการของประชาชนไม่มีวันสิ้นสุด ผมเข้าใจ แต่อย่าลืมว่าความต้องการของท่านมีอะไรได้รับการตอบสนองไปแล้วบ้าง พูดอย่างเดียวไม่ได้ ท่านต้องหาวิธี ไม่ใช่ใช้การท้าทาย” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายกฯชี้แจงเสร็จสิ้น นางอมรัตน์ โชควินิจกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงนายกฯว่า “ที่นายกฯว่าให้ระวังตัวนั้นจะต้องระวังตัวเรื่องอะไรบ้าง เพราะดิฉันจะได้ตรียมตัว”

ทำให้นายกฯ ลุกขึ้นตอบโต้ทันควันว่า “จะพูดอย่างไม่เข้าใจแบบนี้ไม่ได้ ที่บอกให้ระวังตัวคือระวังตัวในเรื่องของข้อกฎหมายที่อาจจะทำผิดได้ ผมก็ระวังของผม ท่านก็ต้องระวังของท่าน ความหมายคือแค่นี้ ไม่ได้ไปขู่อะไรเข้าใจไหม ถ้าไม่ได้ทำผิดอะไรจะกลัวอะไร” เมื่อนายกฯพูดจบก็เดินออกไปจากที่นั่งทันที

นางอมรัตน์จึงพูดสวนว่า “หากมีคนข้างบ้านมาพูดกับดิฉันว่าให้ระวังตัวเอาไว้ ดิฉันก็ตีความได้ว่าเป็นการข่มขู่” ทำให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา คนที่ 2 ประธานการประชุม ตัดบทว่า จะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ทำให้นางอมรัตน์สวนกลับว่า “ดิฉันเข้าใจผิดใช่มั้ยค่ะ งั้นท่านนายกฯก็ระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกัน” นายศุภชัยตอบโต้ว่า “งั้นก็แปลว่าต่างฝ่ายต่างบอกให้ระวังตัวก็ถือว่าจบแล้วนะ”

ขณะที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงประธานที่ประชุมว่า ขอให้ประธานควบคุมการพูดของนายกฯด้วย ทำให้นายศุภชัยชี้แจงว่า ได้ฟังอยู่ นายกฯพูดถึงให้ระมัดระวัง ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ไม่ได้ปกป้องนายกฯ แต่ไม่อยากให้เข้าใจผิดซึ่งกันแล้วกัน จากนั้นเข้าสู่การอภิปรายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มวยไทยเซ็ง ชกได้ แต่ห้ามคลุกวงใน ต่อยเสร็จคุม 14 วัน อั้นคนในสนามไม่เกิน 50
บทความถัดไปจัด ‘เฟส 6’ รับต่างชาติ-สปา ศบค.ห่วงผับบาร์เสิร์ฟถี่ ชี้เป็นต้นเหตุระบาดรอบ 2 ในหลาย ปท.