อ.รัฐศาสตร์ ชมฝ่ายค้านอภิปรายงบ’64 ดี ให้คะแนนฝั่งรัฐบาล 5 เหตุจัดสรรเงินไม่ ‘นิว นอร์มอล’

อ.รัฐศาสตร์ ชมฝ่ายค้านอภิปรายงบ’64 ดี ให้คะแนนฝั่งรัฐบาล 5 เหตุจัดสรรเงินไม่ ‘นิว นอร์มอล’

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ซึ่งมีมติรับหลักการไปแล้วว่า ในภาพรวมขอให้ 7 คะแนน โดยแยกเป็นการทำงานของฝ่ายค้านกับรัฐบาล ซึ่งครั้งนี้ฝ่ายค้านทำงานดีขึ้นเมื่อเทียบกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ส่วนฝ่ายรัฐบาลให้ 5 คะแนน เนื่องจากการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ อยู่ภายใต้เงื่อนไขของแบบแผนรัฐราชการปกติ มีแพทเทิร์นในการนำเสนอแบบปกติคือเข้าวาระ 1 เพื่อรับหลักการ แต่หากพิจารณารายละเอียดในภาพรวมพบว่าไม่ค่อยเป็นนิว นอร์มอล เท่าที่ควร

“เข้าใจว่าเหตุที่ฝ่ายค้านทำงานได้ดีขึ้นเนื่องจากแรงกดดัน รวมทั้งข้อวิพากษ์วิจารณ์จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ทำให้ครั้งนี้ต้องแอ๊กทีฟขึ้น ขณะที่พรรคก้าวไกลมีความคงเส้นคงวา สามารถเรียบเรียงข้อมูลได้ดี พยายามชี้ให้เห็นจุดอ่อนต่างๆ ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ส่วนฝ่ายรัฐบาลผมให้ 5 คะแนน เนื่องจากการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ อยู่ภายใต้เงื่อนไขของแบบแผนรัฐราชการปกติ ซึ่งมีแบบฟอร์ม แพทเทิร์นในการนำเสนอแบบปกติคือเข้าวาระ 1 เพื่อรับหลักการ แต่ถ้าดูในภาพรวมจะพบว่าไม่ค่อยเป็นนิว นอร์มอล เท่าที่ควร ปัญหาบางอย่างที่ควรให้ความสำคัญ เช่น ผลกระทบจากโควิด-19 พบว่าให้งบประมาณน้อยเกินไป หรือกระทรวงสาธารณสุขซึ่งเป็นหน่วยงานหลักก็ได้รับงบประมาณน้อย ขณะที่กระทรวงกลาโหมพยายามลดงบประมาณหลักพันล้านบาท แต่เข้าใจว่าในสถานการณ์แบบนี้ควรพิจารณาใหม่ อันที่จริงควรลดมากกว่านี้ อาจเหลือแค่รายจ่ายประจำ เงินเดือน” ผศ.ดร.โอฬารกล่าว

ผศ.ดร.โอฬารกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีประเด็นการใช้จ่ายงบประมาณที่ยังไม่บูรณาการแบบนิว นอร์มอล เช่น กระทรวงมหาดไทยเตรียมจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่า ซึ่งเป็นวิธีคิดเก่ามาก เพราะหากคิดแบบนิว นอร์มอลคือ เครื่องใช้ใดๆ ก็ตามที่สามารถใช้ร่วมกันได้ควรจัดซื้อครั้งเดียวและใช้ร่วมกันให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ครั้งนี้ซื้อเหมือนกันทุกกรมกอง คิดว่าเป็นวิธีการใช้งบแบบล้าหลัง และส่อให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นได้ง่าย หรืองบบูรณาการที่มีปัญหาหลายเรื่อง เช่น การจัดการปัญหาชายแดนภาคใต้ เหตุใดจึงไม่คิดว่าวิธีการแบบเดิมล้มเหลว น่าจะแก้ไขด้วยวิธีการใหม่ ทำให้ปัญหาที่เกิดจากการใช้งบเบาบางลงกว่านี้ บางอย่างใช้ทุกปี และอ้างว่าเป็บงบบูรณาการ นี่เป็นการตอบว่าล้มเหลว เพราะไม่สามารถคิดวิธีแก้ปัญหาภาคใต้ได้ดีว่านี้ จึงทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ

“ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 วงเงิน 3,300,000 ล้านบาท แน่นอนว่ารวมกับ พ.ร.ก.เงินกู้ด้วย ซึ่งในภาพรวมก็ยังไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ เศรษฐกิจ การเมืองในปัจจุบัน โดยเฉพาะความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ มาตรการช่วยเหลือคนตกงานก็ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม บวกกับสถานการณ์ทางการเมืองที่รัฐบาลเองยังมีปัญหาเรื่องการปรับ ครม. รวมถึงแรงกดดันทางสังคมที่มีอยู่ต่อเนื่อง พร้อมกันนี้คนเริ่มรู้สึกถึงพฤติกรรมพิกลพิการของรัฐบาลในการรับมือกับฝ่ายค้านมากขึ้น เช่น การข่มขู่ในสภา ซึ่งนี่เป็นการใช้กติกาแบบประชาธิปไตย แต่ใช้วิธีการแบบอำนาจนิยม กล่าวคือถ้าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย คำนึงถึงความเท่ากัน ความเป็นมนุษย์ รัฐบาลไม่ควรพูดแบบนี้ เพราะ ส.ส.ทุกคนไม่ใช่ลูกน้องของท่าน ไม่ได้เป็นคนในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ทุกคนมีสิทธิห่วงใยประเทศชาติพอๆ กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดังนั้น ท่านจึงไม่ควรพูดแบบนั้นในรัฐสภา” ผศ.ดร.โอฬารกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมการศาสนา จัดอบรมโครงการศาสนพิธีในงานพระราชพิธีฯ
บทความถัดไปลุงวัย 63 ขับรถตู้ไม่ไหว ส่งผู้โดยสารลงหมด โทรบอกญาติก่อนพบเป็นศพ