วันแรก! “กมธ.”ชำแหละงบ64 จับตา”ธนาธร”ร่วมวง-“พท.”ยันตัดงบซื้ออาวุธ

วันแรก “กมธ.”ชำแหละงบ 64 จับตา”ธนาธร”ร่วมวง-“พท.”ยันตัดงบซื้ออาวุธ โฆษกรบ.แจงเป็นงบผูกพัน

วันที่ 8 กรกฎาคม คณะกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท จะประชุมนัดแรก ซึ่งมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า เป็นกมธ.ด้วยในสัดส่วนโควต้าของพรรคก้าวไกล(ก.ก.) จะร่วมประชุมด้วยหรือไม่

ขณะที่กมธ.จากพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย(พท.) จะขอให้มีการตัดงบประมาณเรื่องการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า งบเสริมสร้างกำลังกองทัพทั้ง 3 เหล่าทัพของกระทรวงกลาโหม ตั้งผูกพันตั้งแต่ปี 2561-2566 โดยปี 2564 ยังเหลืออยู่ 117,000 ล้านบาท ยังมาตั้งงบใหม่ในปี 2564 อีกเกือบ 30,000 ล้านบาท รวมทั้งงบสร้างเสริมยุทโธปกรณ์ บวกซ่อมแซมอีกกว่า 10,000 ล้านบาท เอาเงินกว่า 40,000 ล้านบาทนี้ ไปจ้างเกษตรกรปลูกพืชปรับปรุงดิน และช่วยค่าปรับปรุงการผลิตให้ใช้สารเคมีน้อยลง เพื่อปูพื้นฐานไปสู่การผลิตอาหารปลอดภัย ครัวเรือนละ 15,000 บาท จะได้ประโยชน์คุ้มค่ากว่า สามารถช่วยเกษตรกรได้เกือบ 3 ล้านครอบครัว พรรคเพื่อไทยจะตัดงบเหล่านี้ในกรรมาธิการฯเอามาให้ประชาชน

ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย ให้ตัดงบประมาณปี 2564 ของกระทรวงกลาโหมสำหรับซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ไปกู้วิกฤตเศรษฐกิจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงชัดเจนถึงเหตุผลความจำเป็นไปแล้ว และมีการตรวจสอบกับสำนักงบประมาณทุกอย่างยังคงเป็นไปตามระเบียบ หลักเกณฑ์ทุกประการ โดยเป็นงบผูกพันข้ามปีสำหรับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการผลิต และการแบ่งชำระ ปัจจุบันมีอาวุธยุทโธปกรณ์เก่าประมาณร้อยละ 80 เพื่อทดแทนของเก่าไม่ให้ต้องเสียงบประมาณในการซ่อมบำรุง

“สำหรับในส่วนของงบประมาณที่นำมาให้ความช่วยเหลือประชาชนและฟื้นฟูประเทศนั้น อยู่ในงบประมาณ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรแล้ว”นางนฤมลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่านเห็นด้วยกับข้อกล่าวหาของพีต้า เรื่องไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวหรือไม่
บทความถัดไปต่ออายุราชการทหาร!