สภาฯล่ม ฝ่ายค้านดัดหลังนับองค์ประชุม ทำส.ส.วิ่งวุ่น “ชวน” ยื้อให้ 20 นาทีก็ไม่ครบ

ภาพ - วรรณวิภา ไม้สน
สภาฯล่ม ฝ่ายค้านดัดหลัง เสนอนับองค์ประชุม ทำส.ส.วิ่งวุ่น “ชวน” ยื้อให้ 20 นาทีก็มาไม่ครบ

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณารับทราบรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศ ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2562) นั้น ปรากฎว่า ส.ส.ฝ่ายค้านได้สลับกันลุกขึ้นอภิปรายไม่พอใจที่รายงานฉบับนี้นำเข้าสภาทุก 3 เดือนแต่ไม่ความคืบหน้าเลย จึงอยากให้ถอนรายงานฉบับนี้ออกไปก่อน โดยนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า “การที่จะให้สภาเป็นตรายางเพื่อสะแต้มในสิ่งที่รัฐบาลเสนอมา ทั้งๆที่ไม่มีอะไรคืบหน้าเลย พวกผมรับไม่ได้ที่จะมาให้ผมอภิปรายรับทราบเพื่อให้เกิดความชอบธรรมกับรัฐบาล หากพวกท่านไม่ถอนรายงานออกไป และพวกผมไม่สามารถพิจารณาได้ ดังนั้น จึงจะขอมติให้ตรวจสอบองค์ประชุม วันนี้ขอเอาจริง เนื่องจากอยากให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ได้มาฟังข้อเท็จจริงเรื่องแผนปฏิรูป และยุทธศาสตร์ชาติของประเทศ” โดยมีส.ส.ซีกฝ่ายค้านรับรองญัตติในการขอนับองค์ประชุม

จากนั้น นายชวนได้กล่าวเชิญสมาชิกที่อยู่ด้านนอกประชุมให้เข้ามาภายในห้องประชุม ก่อนที่จะกดออดเรียก เนื่องจากส.ส.ซีกรัฐบาลนั่งอยู่ในห้องประชุมน้อยมาก ทำให้เกิดความวุ่นวาย โดยส.ส.ซีกรัฐบาล รีบวิ่งเข้าห้องประชุม โดยกดไมค์ขอแสดงตน ทั้งๆที่นายชวนให้เปิดให้มีการแสดงตนแต่อย่างใด ซึ่งในระหว่างนั้น ส.ส.ซีกรัฐบาล ต่างขอเวลาประธาน ให้รอส.ส.ซักพักใหญ่ๆ เนื่องจาก ส.ส.อยู่ระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการ โดยหลายกรรมาธิการ คงไม่ทราบว่า กำลังจะมีการตรวจสอบองค์ประชุม ขณะที่ ชวน ยืนยันว่า

“จะให้เวลาสมาชิก เพราะบางคนไม่ทราบว่า เรียกเพราะอะไร อาจจะนึกว่า ลงมติ แต่นายครูมานิตย์ เสนอให้นับองค์ประชุม จึงเรียกเข้ามา” ด้านส.ส.ซีกฝ่ายค้าน ต่างทยอยลุกออกจากที่นั่ง ไปยืนรอผลการนับองค์ประชุม อยู่ภายหลังห้องประชุมกันจำนวนมาก พร้อมๆกันนี้ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เดินเข้าห้องประชุมมาพอดี โดยระบุว่า “วันนี้มีการประชุมกมธ.ไม่ต่ำกว่า 30 คณะ และขณะนี้กำลังมีการเตรียมการเพื่อประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 นัดแรก ซึ่งถือว่า ส.ส.อยู่ในสภาเกือบทั้งหมด จึงขอให้นายครูมานิตย์ ถอนการนับองค์ประชุมออกด้วย”

ทำให้ นายครูมานิตย์ ลุกขึ้นตอบโต้นายวิรัช ว่า “ผมเข้าใจบทบาทของสภาทั้งหมด แต่เรื่องนี้ฝ่ายค้านรับไม่ได้จริงๆ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่จะทำให้เด็กรุ่นหลังอีกหลาย 10 ปี จึงอยากเห็นครม. และเพื่อนผู้แทนมาช่วยกันติติง และอยากเห็นการปฏิรูปให้ทันกับยุคปัจจุบัน โดยไม่ใช้คนเกเร อยู่สภานี้มานานพอสมควร จึงอยากให้เพื่อนผู้แทน 500 คน มาร่วมประชุม จึงยืนยันให้มีการนับประชุม” ด้านนายชวน ยืนยันว่า “ไม่มีใครตำหนิ นายครูมานิตย์ เพราะท่านมีสิทธิที่จะเสนอนับองค์ประชุม ไม่มีใครว่าอะไร เพราะเป็นหน้าที่ที่เราต้องมาประชุมอยู่แล้ว” จากนั้น นายชวนกดออดอีกครั้ง โดยยังมีส.ส.รัฐบาล เดิยเข้าห้องประชุมเพื่อแสดงตนอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงส.ส.ที่เป็นรัฐมนตรีด้วย พร้อมระบุว่า “ให้ส.ส.ฝ่ายค้านที่ยืนอยู่หลังห้อง หาที่นั่งให้เรียบร้อย อย่ายืนเกะกะ” ขณะที่ส.ส. รัฐบาล พยายามขอเวลาประธานรอเพื่อนสมาชิกที่กำลังเดินทางมา โดยชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้แก้เกมเพื่อดึงเวลาต่อ โดยให้นับประชุมด้วยการขานชื่อ แต่นายชวนไม่อนุญาต และกล่าวว่า “ผมให้เวลาขณะนี้แล้ว ถ้ายังไม่ครบก็คงตำหนิใครไม่ได้”

กระทั่ง นายชวนให้เวลาสมาชิกแสดงตนนานกว่า 20 นาที นายชวนจึงสั่งปิดการแสดงตน ซึ่งผลปรากฏว่า องค์ประชุมมีเพียง 231 เสียงเท่านั้น ซึ่งถือว่า องค์ประชุมไม่ครบ 244 เสียงจาก 487 เสียง ทำให้นายชวน ต้องสั่งปิดการประชุมทันที ในเวลา 13.05 น.

ด้าน วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ขอนับองค์ประชุมใหม่ เนื่องจากห้องโล่งมาก โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล ผลปรากฏว่า ขาดงานกันหลายคนเลยนะคะ ปรากฎไม่ครบองค์ประชุมค่าาาา ปิดประชุม #ประชุมสภา”

ขณะที่ เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.พรรครวมพลังประชาชาติไทย โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ปิดประชุมไวเพราะนับองค์ประชุมไม่ครบ 244!! ขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า: “รวมพลังประชาชาติไทย” อยู่ครบ 5 คนครับ ส่วนผมและพี่พลัมถึงประชุมสภาฯจะปิดแล้วแต่ต้องขึ้นไปข้างบนเพื่อไปประชุมกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจต่อ”

ด้าน ภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของสส.ฝั่งรัฐบาลเช่นนั้นหรือ???

องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของผู้แทนทุกคนไม่ใช่หรือ!!!  ไหนว่าอาสาเข้ามาทำงานให้ประชาชน ทำไมไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม??

#ไหนว่าทำการเมืองแบบใหม่  #ทำไมยังใช้วิธีแบบเก่าเก่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลสำรวจชี้คนไทย ‘การ์ดตก’ เมินหน้ากาก-ไม่เว้นระยะ สธ.ย้ำ! กินที่ร้านอย่านาน
บทความถัดไปสละโสดแล้ว โอซา แวง จดทะเบียนสมรสนักธุรกิจหนุ่ม หลังดูใจ 1 ปี