“โซเชียลระอุ” หลังครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.คู่ชิวิต #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต ขึ้นเทรนด์ฮิต

“โซเชียลระอุ” หลังครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.คู่ชิวิต #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต ขึ้นเทรนด์ฮิต

หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตและพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่…)พ.ศ…. ปรากฎว่า #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต ก็ไต่อันดับมาอยู่ลำดับที่ 4 บนเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยทันที เนื่องจากหลายคนมองว่า พ.ร.บ.คู่ชีวิต ยังไม่ตอบโจทย์การนำไปสู่ #สมรสเท่าเทียม

ทั้งนี้แฮชแท็กดังกล่าว #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต เพราะหลายบางคนมองว่า การออกร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต เป็นการแบ่งแยกเพศจากการออก พ.ร.บ.ใหม่ แทนที่จะมีการปรับแก้และใช้ พ.ร.บ.เดียวกันกับการแต่งงานระหว่างชายและหญิง เพื่อให้ทุกเพศเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง นอกจากนี้ บางคนยัง ระบุว่า พ.ร.บ.คู่ชีวิตนั้น ยังไม่ได้ให้สิทธิต่างๆ ของคู่ชีวิตได้เท่าเทียมกับคู่สมรส และร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ยังไม่เปิดให้คนทุกเพศสามารถหมั้นกันได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งแตกต่างจากการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ซึ่งก่อนหน้านี้ในสื่อสังคมออนไลน์ได้เชิญชวนกันให้ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จน #สมรสเท่าเทียมติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยถึงอันดับ 6 โดยก่อนหน้านี้ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ก็ได้เผยแพร่ข้อมูลการเปรียบเทียบระหว่างร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต และ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์ของพรรคก้าวไกลก็ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ด้วย โดยระบุว่า “ต้องย้ำดังๆ เอาให้ชัดว่า “พ.ร.บ.คู่ชีวิต ไม่เท่ากับ สมรสเท่าเทียม” อย่าเข้าใจผิด

อ่านข่าว http://ครม.เห็นชอบกฎหมายให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ‘พรรคก้าวไกล’ แจงร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ไม่เท่ากับ ‘สมรสเท่าเทียม’
บทความถัดไปชาวสงขลาฮือ! ถือป้ายประท้วง กดดันให้ ‘ผอ.รพ.จะนะ’ ลาออก!